Máy bay chiến đấu mới nhất của Nga được phát hiện gần Moscow

Ngày:16/07/2021  
UvietNet (16/07/2021): Máy bay chiến đấu một động cơ thế hệ tiếp theo của Nga đã được phát hiện tại sân bay quốc tế Zhukovsky bên ngoài thủ đô Moscow vào hôm thứ Năm, ngày 15 tháng 7.

Những bức ảnh lần đầu tiên bắt đầu lan truyền trên mạng xã hội vào ngày 15/07/2021, nhưng không rõ đây là mô hình của một máy bay chiến đấu trong tương lai hay nguyên mẫu thực sự.

Chỉ trong tuần này, United Aircraft Corporation của Nga (UAC, một phần của tập đoàn công nghệ nhà nước Rostec) đã báo cáo rằng họ có kế hoạch trình làng chiếc máy bay quân sự mới vào ngày đầu tiên của triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế MAKS-2021.

“Nga là một trong số ít quốc gia trên thế giới sở hữu công nghệ chu trình đầy đủ để sản xuất các hệ thống máy bay tiên tiến và là người đi đầu trong việc chế tạo máy bay chiến đấu được công nhận. Chúng tôi tin rằng sản phẩm mới do các chuyên gia của UAC phát triển sẽ thu hút sự quan tâm thực sự ở cả nước chúng tôi và các khu vực khác trên thế giới, bao gồm cả các đối thủ của chúng tôi ở nước ngoài, ”văn phòng báo chí cho biết trong một tuyên bố.
Ngoài ra, UAC đã tweet: “Mọi thứ dễ dàng hơn tưởng tượng. # Friends. Dường như có điều gì đó đang trên đường đến. ”
Một số nguồn tin cho biết, máy bay chiến đấu mới sẽ có tên là Checkmate.

Rostec cũng đã mở trang web của dự án , nơi đếm ngược buổi trình diễn đầu tiên của máy bay vào ngày 20 tháng 7 bắt đầu từ đêm đến thứ Ba, tuyên bố cho biết.

Ngoài ra, trước đó vào tháng 5 năm 2021, hãng thông tấn TASS đã đưa tin rằng ngành công nghiệp quốc phòng Nga đang phát triển một loại máy bay chiến đấu một động cơ thế hệ tiếp theo.

Theo TASS, công ty hàng không vũ trụ nhà nước Nga Sukhoi hiện đang phát triển máy bay chiến đấu chiến thuật hạng nhẹ mới.

“Công ty Sukhoi đang phát triển một loại máy bay chiến thuật hạng nhẹ một động cơ với trọng lượng cất cánh lên tới 18 tấn. Tốc độ tối đa của máy bay sẽ trên Mach 2 (nhanh gấp 2 lần vận tốc âm thanh). Nó cũng sẽ có khả năng siêu cơ động và cải thiện hiệu suất cất cánh và hạ cánh, nhờ một động cơ điều khiển véc tơ lực đẩy. Tỷ lệ lực đẩy trên trọng lượng của máy bay sẽ trên 1 ”, hãng tin này dẫn nguồn tin trong ngành cho biết.

Nhìn chung, máy bay một động cơ tốt hơn về chi phí và (ít) yêu cầu bảo trì hơn và Nga có kế hoạch phát triển máy bay tác chiến hạng nhẹ mới để thay thế phi đội máy bay chiến đấu MiG-29 và máy bay hỗ trợ tầm gần Su-25 đã cũ kỹ từ thời Liên Xô. .

Giám đốc điều hành Rostec, Sergei Chemezov, nói với các phóng viên vào tháng 12 năm 2020 rằng công ty đang nghiên cứu về khái niệm máy bay chiến đấu hạng nhẹ và hạng trung tiên tiến một động cơ có người lái và không người lái.

“Công việc đang được tiến hành để phát triển một hệ thống hàng không chiến đấu của tương lai ở các hạng nhẹ và hạng trung của nó. Theo thiết kế, đây có thể là một nền tảng chung cho các phiên bản có người lái và không người lái. Công ty đang nghiên cứu về khái niệm và các yêu cầu hoạt động cho một nền tảng như vậy. Cho đến nay, chúng tôi đang thực hiện việc này theo sáng kiến ​​của riêng mình, mà không cần quỹ ngân sách [liên bang], ”người đứng đầu Rostec cho biết.