Loài Cá mập Greenland có tuổi thọ lên đến 500 tuổi

Ngày:19/05/2020  
Cá mập Greenland là loài cá mập lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Tuổi thọ của cá mập chỉ được phát hiện gần đây vào năm 2016 khi một nhóm các nhà khoa học phân tích 28 con cá mập Greenland. Họ xác định rằng những con cá mập Greenland đã ít nhất 272 tuổi, nhưng có khả năng có thể hơn 500 tuổi.

Các nhà khoa học đã sử dụng kích thước của nó để ước tính năm sinh của nó sớm nhất là vào năm 1505 - khi vị vua tương lai thời đại đó là Henry VIII kết thúc lễ đính hôn với Catherine of Aragon.

Cá mập Greenland, chỉ phát triển 1cm mỗi năm, đã được biết là sống hàng trăm năm.

Theo các nghiên cứu trên tạp chí Science, các chuyên gia đã sử dụng chiều dài của nó - 18ft đáng kinh ngạc - và niên đại phóng xạ để xác định tuổi của nó là từ 272 đến 512 tuổi.

Nó là con lớn nhất trong nhóm 28 con cá mập Greenland được phân tích cho nghiên cứu.

Cá mập đã sống qua các sự kiện lớn của thế giới như thành lập nước Mỹ, chiến tranh Napoleon và vụ đắm tàu Titanic.

Cá mập Greenland chủ yếu ăn cá nhưng chúng chưa bao giờ duo5c nhìn thấy đi săn. Chúng đã được tìm thấy có hài cốt của tuần lộc và thậm chí cả ngựa trong bụng.

Thịt của chúng được coi là một món ngon ở Iceland, nhưng nó cũng độc hại nếu không được xử lý.

Một nghiên cứu riêng về xương và mô của Đại học Bắc Cực Na Uy cũng có thể cung cấp manh mối về tác động của biến đổi khí hậu và ô nhiễm trong một khoảng thời gian dài.

Các nhà nghiên cứu đã vạch ra tất cả DNA ty lạp thể cá mập 16ft - vật liệu di truyền được giữ trong các cơ thể nhỏ như pin cung cấp năng lượng trong các tế bào.

Hiện các nhà khoa học đang nghiên cứu DNA từ nhân tế bào, nơi chứa phần lớn gen động vật.

Các gen sống lâu đời của người Viking có thể làm sáng tỏ lý do tại sao hầu hết các loài động vật có xương sống có vòng đời hạn chế như vậy và điều gì quyết định tuổi thọ ở các loài khác nhau, bao gồm cả con người.

Giáo sư Kim Praebel, người đang dẫn đầu cuộc săn lùng, cho biết những con cá mập là những " modun thời gian sống" có thể giúp làm sáng tỏ tác động của con người lên các đại dương.

Nhiều người đã già trước cuộc cách mạng công nghiệp và giới thiệu đánh bắt cá thương mại quy mô lớn.

Giáo sư Praebel, người đang nói chuyện tại Đại học Exeter tại một hội nghị chuyên đề do Hiệp hội Nghề cá của Quần đảo Anh tổ chức.

Đây là điều quan trọng cần biết, vì vậy chúng ta có thể phát triển các hành động bảo tồn thích hợp cho loài vật quan trọng này.