Vì sao cá sấu không dám tấn công Hà mã

Ngày:16/02/2020  
Uviet.net - Cá sấu vốn là loài săn mồi to lớn với chiếc hàm sắc nhọn nguy hiểm, chúng đi săn bằng cách chờ đợi một cách âm thầm với những cú táp chét người. Nhưng có một loài động vật mạnh mẽ khác cùng sống chung địa bàn với cá sấu, đó là những con Hà mã nhưng may mắn cho cá sấu vì chúng không ăn thịt.

Lý do loài cá sấu cùng sống chung một cách hòa bình với hà mã là vì hà mã là loài không ăn thịt * và cá sấu thường hiểu rằng những nổ lực tấn công hà mã trưởng thành là điều hết sức dại dột. Vì vậy, chúng không thể thử. Không có hứng thú với phía hà mã và gần như luôn đảm bảo một sự hủy diệt ở phía cá sấu. Những con cá sấu đôi khi gặp rắc rối theo thời gian khi cố gắng để tóm được một con bê, chính vì vậy những động thái của con cá sấu đã làm phiền nghiêm trọng đến những con Hà mã. Lưu ý sự khác biệt về chiều dài của chiếc ngà so với chiều dài của một chiếc răng trong các hình ảnh dưới đây.

Răng Cá sấu được thiết kế để chụp lấy và giữ và xé con mồi, nhưng không có khả năng cắt đứt con mồi. Tôi đã nhìn thấy những con cá sấu trưởng thành to lớn, bị một con hà mã trưởng thành duy nhất cắn tan nát. Nanh của con Hà mã dài đến 1,5 feet (45.72 centimeters) cùng sự nhanh nhẹn đáng kinh ngạc của hà mã đã khiến con Cá sấu chẳng có bất cứ khả năng nào để chống lại một vũ khí như vậy.
Ảnh: Với lực cắn mạnh đến 450Ibs trên mỗi chiếc nanh, khiến Hà mã trở thành sinh vật nguy hiểm cho bất kỳ đối thủ săn mồi nào trong tự nhiên.
Ở một số nơi trên cơ thể của con hà mã có lớp da dày đến 5 inch và cứng như cao su dày thực sự. Về cơ bản, lớp da của nó như bộ giáp. Những con cá sấu có một số vảy linh hoạt dọc theo hai bên sườn và phần bụng của chúng, nhưng thậm chí chúng chưa đủ tiêu chuẩn áo giáp. Răng Cá sấu có chiều dài gần 5 inch và lực cắn 5000lb được phân bổ cho tất cả các răng khi tiếp xúc nên bị giảm lực xuống khoảng 125 lbs trên tác động của mỗi chiếc răng nếu có 40 răng tiếp xúc (10 từ mỗi sườn hàm). Con hà mã có 4 răng nanh tự mài, chiến đấu với 2 cái ở hàm dưới có chiều dài tuyệt vời. Lực tại mỗi ngọn giáo nhọn này lên tới 450lbs.

Điều đó đã gợi ý rằng hà mã và Cá sấu có thể đã cùng tiến hóa vì 2 răng nanh lớn nhất của hà mã nằm ở hàm dưới. Đây là bộ hàm sẽ xuất hiện khi tấn công dưới bụng một con cá sấu, dễ dàng xuyên qua lớp vảy mềm mại trong khi tránh bộ giáp lưng cá sấu. Trong khi đó, con cá sấu sẽ bị mắc kẹt khi cố gắng xoắn lớp da được thiết kế bởi thiên nhiên rất khó để xé toạc. Con Hà mã cũng có chiều rộng cái miệng đủ lớn để bao quanh bụng cá sấu trưởng thành. Con cá sấu có thể xoay sở để lòn chiếc hàm xung quanh để cắn vào con hà mã trưởng thành, nhưng quên mất một sự kìm kẹp. Nếu Hà Mã sẽ ngồi yên như một kẻ chết, thì con cá sấu cuối cùng cũng có thể xé nó ra từng mảnh, đặc biệt là sau khi bị cắt xé các vết thương làm suy yếu sức mạnh của mô cơ.
Chiếc hàm với những chiếc răng khổng lồ sắc nhọn, là cơn ác mộng cho các sinh vật săn mồi khác trong tự nhiên.