Jean Grey sở hữu sức mạnh mang tên Phoenix Force

Ngày:29/06/2017  

Trong bộ phim Dị Nhân "Khải huyền" (X-Men: Apocalypse), nhân vật Jean Grey là một cô gái trẻ chưa có tiếng tăm nhưng cô sở hữu sức mạnh mang tên Phoenix Force góp phần tạo nên chiến thắng áp đảo trước Dị nhân cổ đại tên là Apocalypse (kẻ có quyền năng vô cùng lớn). Hãy cùng tìm hiểu xem nguồn gốc của thực thể hủy diệt này!

Khoảnh khắc ấn tượng nhất trong X-Men: Apocalypse chắc chắn là khi Jean Grey sử dụng Phoenix Force để tiêu diệt dị nhân Apocalypse.

Phoenix (trong hình hài Rachel Summer) Từng giao chiến Với thực Thể Beyonder

Trong phim Xmen phần 3 được phát hành cách đây hơn mười năm, chúng ta cũng từng chứng kiến Jean giải phóng nguồn năng lượng mạnh mẽ từ Phoenix và bị mất kiểm soát, để rồi Wolverine (người Sói) phải hạ sát cô. Sức mạnh này thật sự khủng khiếp đến mức nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nguồn gốc của Phoenix Force

Phoenix Force là một thực thể bất tử và bất khả xâm phạm, một hiện thân không hình hài của thuở sơ khai, con đẻ của vũ trụ. Nắm giữ mọi nguồn năng lượng của vũ trụ, nó là hộ vệ của đấng tạo hóa. Đồng thời Phoenix Force mang trong mình nguồn sức mạnh có thể tái tạo hay hủy diệt cả một vũ trụ, khiến nó trở thành một trong những Thực thể cực kì đáng sợ. Mục đích tồn tại của thực thể này chính là tàn phá và tiêu diệt mọi thứ mà nó coi là không còn giá trị trên đời.

Ban đầu, Phoenix Force chu du khắp vũ trụ như những thực thể khác. Nó không có một hình dạng nhất định nào, cho đến khi gặp được pháp sư có tên Feron (kẻ tôn thờ Phượng Hoàng trong truyền thuyết), và dựa trên sự tưởng tượng phi thường của Feron, Phoenix Force đã hóa thân thành con chim lửa như chúng ta thấy hiện tại. Mượn được năng lượng của Phoenix Force, Feron đã tạo ra một cột đá nối liền các vũ trụ lại với nhau. Cây cột đá ấy trở thành ngọn hải đăng dẫn đường cho các nhóm siêu anh hùng và ác nhân đến với vũ trụ gốc.


Phoenix Force được tái sinh từ ngọn lửa của Big Bang

Sau đó, Phoenix Force rời khỏi Trái đất, nhưng rồi nó cảm nhận được một tâm linh có thể vượt khỏi mọi giới hạn của vật chất, tương thông với một con người khác ngay trên hành tinh này. Đó không ai khác chính là Jean Grey, người có năng lực ngoại cảm có thể kết nối tâm linh với một người bạn đã chết của cô, giữ cho linh hồn của người bạn ấy không sang thế giới bên kia.

Phoenix Force đã dùng sức mạnh của mình để cắt đứt mối liên hệ ấy, và kể từ đó thực thể này luôn luôn theo dõi sát sao dị nhân trẻ này. Nhiều năm sau, khi Jean đang hấp hối trên phi thuyền ngoài vũ trụ, tâm linh của Jean đã cầu cứu sự giúp đỡ và Phoenix Force đã hồi đáp lại lời cầu cứu đó, biến cô thành vật chủ đầu tiên của thực thể Phoenix Force.

Hắc Phượng Hoàng trỗi dậy

Khi sống cộng sinh với Jean Grey, nguồn sức mạnh của Phoenix Force cho cô một năng lực tối thượng. Không may Jean bị một ác nhân có tên Mastermind điều khiển và khiến tâm trí cô bị hủy hoại dần dần. Sau cùng, khi không thể chế ngự được nguồn năng lượng khổng lồ trong người nữa, Jean đã trở nên điên cuồng. Cô trở thành Dark Phoenix và gia nhập vào hội Inner Circle của Hellfire Club, lấy tên là Black Queen. Dưới sự điều khiển của Mastermind, Jean vẫn luôn tin rằng mình không bị ai điều khiển cả.

Sau khi Mastermind giết Cyclops, người yêu của hiện thân Jean Grey thì sự khống chế tâm linh của hắn bị bẻ gãy và sự điên cuồng của Dark Phoenix trỗi dậy. Các Dị Nhân dù hợp sức lại nhưng cũng không có cách nào đánh bại được thực thể này bởi nó quá mạnh mẽ. Sau khi đánh bại Cyclops và nhóm X-Men, Dark Phoenix đã bay vào vũ trụ và ăn cả một tinh cầu vì kiệt sức, hủy diệt hàng tỉ sinh mệnh nơi đó.

Jean Grey trở thành Hắc Phượng Hoàng trong X-men 3

Tại Trái đất, đội X-Men cùng với Beast đã chế tạo ra được chiếc máy trung hòa năng lượng của Dark Phoenix, có thể cầm cự đủ lâu để khuất phục cô. Khi Dark Phoenix trở lại Trái đất, một trận chiến giữa các dị nhân và thực thể hùng mạnh ẩn náu trong thân thể của Jean Grey nổ ra. Trong cuộc đọ sức tâm linh dữ dội giữa Jean và người thầy Charles Xavier, ông đã cầm cự đủ lâu để Beast có thể cài chiếc máy cắt đứt sự kết nối giữa Dark Phoenix và Jean Grey, làm giảm năng lực của thực thể này để Jean Grey có thể kiểm soát nó, khống chế sự hủy diệt của Dark Phoenix.

Chủng loài người Shi’ar đã buộc Jean Grey tội diệt chủng khi mà cô cùng với Dark Phoenix đã hủy diệt cả một tinh cầu đầy sự sống. Cuộc chiến giữa các X-Men và tộc người Shi’ar nổ ra. Dark Phoenix lại một lần nữa trỗi dậy khi các X-Men đều đã bại trận và Cyclops, người yêu của Jean trọng thương. Nữ hoàng của chủng loài Shi’ar là Lilandra có ý đồ hủy diệt cả Thái Dương Hệ để giết cả Phoenix.


Cái chết của Jean Grey

Thế nhưng, khi cuộc chiến giữa ba phe diễn ra, Jean Grey đã thức tỉnh và nhận ra được tội ác của Dark Phoenix ẩn chứa trong người mình gây ra là kinh hoàng đến mức nào. Cô đã bay lên Mặt Trăng và tự sát ở nơi ấy. Tình tiết chủ chốt này chấm dứt với lời chú của Uatu the Watcher: "Jean Grey có thể đã sống như một Đấng quyền năng, nhưng quan trọng hơn là cô ta đã chết như một con người".

Jean Grey không phải là chủ thể duy nhất

Jean Grey là chủ thể tuyệt vời đối với thực thể Phoenix Force, tâm trí của cô là thứ mà Phoenix Force không bao giờ muốn buông tha. Tuy vậy cũng đã có nhiều lần Phoenix Force chiếm hữu thân thể của các dị nhân khác. Những cái tên tiêu biểu có thể kể ra là:

Madelyne Pryor: Phiên bản vô tính của Jean Grey được chính Phoenix Force tạo ra. Cô đã từng kết hôn với Cyclops và cả hai đã sinh ra Cable, nhân vật mà chúng ta sẽ được thấy trong phần tiếp theo của phim Deadpool.

Rachel Summers: Con gái của Jean Grey và Cyclops ở một vũ trụ khác lạc đến nơi đây. Cô còn được coi là người phù hợp với Phoenix Force nhất sau Jean Grey. Rachel là chủ thể chế ngự được Phoenix lâu nhất và chưa từng bị biến thành Dark Phoenix.

Professor X: Charles Xavier cũng từng trở thành vật cộng sinh với thực thể này trong một khoảng thời gian ngắn.


Nhóm Phoenix Five

Quentin Quire: Một X-Men có năng lực tâm linh khác, anh đã cải tổ lại cơ thể của mình khi nhận được một phần sức mạnh của Phoenix Force, nhưng nguồn năng lượng ấy lại khiến anh trở thành một kẻ khác hẳn (theo hướng tiêu cực).

Stepford Cuckoos: 3 chị em này cũng có năng lực tâm linh và sở hữu một phần của Phoenix Force, họ đã giữ phần thực thể ấy trong trái tim kim cương của mình. Thế nhưng sau này thực thể đó cũng thoát khỏi trái tim kim cương của ba nhà tâm linh này và biến mất.

The Phoenix Five: Nhóm này gồm có Cyclops, Emma Frost, Colossus, Magik và Namor. Trong suốt sự kiện Avengers vs. X-Men, Iron Man đã đánh tan Phoenix Force thành 5 mảnh, và 5 mảnh đó đã nhập vào 5 người bọn họ. Về sau khi bị các Avenger cùng với Hope Summers và Scarlet Witch đánh bại, các mảnh của Phoenix Force đã thoát ra ngoài. Nhưng sau đó các mảnh vỡ của thực thể nhập hết vào người Cyclops, khiến anh có sức mạnh trọn vẹn của Phoenix Force.Avengers vs. X-Men

Hope Summers: Theo như Cable và Scarlet Witch nói, thì "đấng cứu thế của loài đột biến" Hope Summers chính là một phần của Phoenix Force, cho nên cô khá giống với Jean Grey, và vì cùng một lý do, Hope đã giải phóng nguồn sức mạnh này khỏi cơ thể, trước khi mọi chuyện có thể đi quá xa.

Ngoài ra, còn có một số nhân vật khác cũng từng là chủ thể của Phoenix Force như Captain Marvel, Franklin Richards, Nightcrawler, Storm, và nhiều nhân vật lớn nhỏ khác nữa.

 Phoenix Force Từng giao chiến với Beyonder


Nguyễn Thế Anh
www.Zcomity.com

Nhấn nút " Like " hoặc " Share " bên dưới bài viết là ủng hộ nhóm chúng tôi cung cấp nhiều thông tin hơn.