Bụi bẩn độc hại từ Trung Quốc theo gió bay vào Hàn Quốc

Ngày:03/02/2016  
Ảnh Yohap: Bụi bẩn độc hại từ Trung Quốc bay sang Hàn Quốc
Bụi vàng bẩn từ Trung Quốc theo gió thổi qua Hàn Quốc hằng năm được cho là mang theo chất phóng xạ có thể do bị rò rỉ hạt nhân từ nhà máy điện nguyên tử tại nước láng giềng Trung quốc.

Một lượng nhỏ Cesium-137, một loại vật liệu phóng xạ cao, đã được phát hiện trong không khí và mặt đất gần đây ở Hàn Quốc, khi bụi bẩn trở nên nghiêm trọng nhất trong vòng 10 năm qua, Viện nghiên cứu An toàn hạt nhân của Hàn Quốc cho biết trong một báo cáo đệ trình lên một Nghị sĩ đảng đối lập.


Bụi vàng thổi từ Trung Quốc và Mông Cổ vào mỗi mùa xuân bao gồm: khói, các hóa chất độc hại thải ra từ các nhà máy lỗi thời của Trung Quốc, có thể gây rối loạn hô hấp.


Nồng độ của Cesium-137 trong không khí lên tới 252 becquerels trên mỗi mét khối, đặc biệt là khi bụi bẩn kéo dài liên tục lên đến 11 ngày, học viện trên còn cho biết thêm. Số đo gần đây nhất là 89,6 becquerel mỗi mét khối, một số lượng mật độ tương đối cao, được đo trong ba ngày hồi tháng ba năm ngoái .

Bởi vì các chất nầy chủ yếu là sản phẩm của phản ứng phân hạch hạt nhân - nhân tạo, thường không xuất hiện trong tự nhiên với bất kỳ mức độ đáng kể nào, cho đến khi con người bắt đầu thử nghiệm vũ khí hạt nhân.

Một nồng độ Cesium với hơn 50.000 becquerels trên mỗi mét khối được xem là có hại cho cơ thể con người.

Tuy nhiên, các Nghị sĩ Hàn quốc cảnh báo rằng mức độ Cesium sẽ còn gia tăng trong tương lai, vì những nổ lực củaTrung Quốc đang xây thêm các nhà máy điện hạt nhân. "Chúng tôi cần phải chuẩn bị cho những mối nguy hiểm tiềm tàng trong tương lai, học hỏi những trải nghiệm từ các trận động đất lớn mà Nhật Bản từng gặp phải," Byun Jae-il Đại diện của Đảng Dân chủ đối lập chính (của DP) cho biết.

Các trận động đất cường độ 9,0 đã tàn phá vùng đông bắc của Nhật Bản vào ngày 11/3/2011 đã kích hoạt vụ nổ ở ba lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy Fukushima, tăng lo ngại rằng bức xạ từ khu vực này có thể ảnh hưởng đến các khu vực khác của thế giới.

Ô nhiễm không khí ở Trung Quốc đã "chạm mức ngày tận thế'

Một báo cáo của Berkeley Earth, là một tổ chức nghiên cứu tập trung vào sự thay đổi khí hậu và khí thải, ước tính rằng ô nhiễm không khí ở Trung Quốc góp phần gây ra tử vong cho 1,6 triệu người mỗi năm.

Cơ quan Sức Khỏe Thế Giới của Liên Hiệp Quốc WHO (World Health Organization) khuyến cáo mức độ an toàn không khí của PM2.5 là không quá 25 microgram mỗi mét khối trong 24 giờ; trong khi hiện nay tại Trung Quốc thì mức độ ô nhiễm không khí đã chạm đến mức "Ngày Tận Thế". WHO đo mức độ ô nhiễm ở thành phố Thẩm Dương đã lên tới 1.400 microgram vào những ngày Chủ nhật, theo hãng tin chính thức Tân Hoa Xã của Trung Quốc!

"Theo các dữ liệu, mà chúng tôi đã quan sát trong vài năm qua, đây là mức ghi nhận được PM2.5 cao nhất từ trước đến nay" tại Trung Quốc, tổ chức Hòa Bình Xanh nói với AFP.

Tháng trước, tổ chức này cho biết có 80 %  các thành phố Trung Quốc vượt quá tiêu chuẩn quốc gia về PM2.5 - 35 microgram trên mỗi mét khối,  trong đó có 367 thành phố của Trung Quốc trong tình trạng nguy hiểm hơn gấp 4 lần tiêu chuẩn an toàn của WHO.

Sư tầm
www.Zcomity.com