Thằn lằn khổng lồ bay xuyên Lục địa có từ thời tiền sử - một khả năng đáng kinh ngạt

Ngày:23/11/2015  
Một mô hình thằn lằn bay được nhấc bổng trên không trung, trên một vách đá ở Kansas. Nghiên cứu mới cho thấy rằng thằn lằn bay có khả năng bay một khoảng cách rất lớn.
Các nhà khoa học tin rằng, loài Thằn lằn bay khổng lồ có thể có khả năng bay xa hành trình lên đến 10.000 dặm mà không cần ngừng nghỉ.

Theo một nghiên cứu mới, loài sinh vật khổng lồ này từng có một sải cánh dài hơn 30 feet, một lợi thế được dùng để bọc các luồng không khí ấm áp và gió để bay trên một khoảng cách rát dài.

Nhà cổ sinh vật học Michael Habib tại Đại học Chatham ở Pittsburgh, Mỹ, cho biết: " có lẽ chúng chỉ vỗ nhẹ đôi cánh sau vài phút trong quá trình bay, đó là khoảng thời gian nghỉ ngơi để cơ bắp của chúng tái phục hồi. Ở phần giữa, chúng sẽ sử dụng cách baygọi là unpowered và lướt trong không khí.

Các nỗ lực cần thiết giúp chúng bay được trên không về nguyên tắc, chúng buộc phải dùng đến một lượng lớn năng lượng sinh học trong cơ thể có nghĩa là mỗi con thằn lằn bay sẽ đốt cháy khoảng 72 kg chất béo dự trữ trong hành trình bay của chúng.
Với thằn lằn bay, chúng có khả năng bay sang Mỹ và trở về, các nghiên cứu đưa ra khả năng rằng, chúng có thể bay vượt qua khắp nơi trên trái đất, tham quan các châu lục khác.

Loài thằn lằn bay đã thống trị bầu trời vào giữa  Kỷ Jura và Phấn trắng hơn 65 triệu năm trước. Chúng là động vật bốn chi với đôi cánh có màng trải dài giữa hai chi trước và hai  chân sau.

Con lớn nhất trong số chúng có lượng khoảng 400 pound và là con vật lớn nhất từng bay. Chúng là các cư dân thành công của Trái đất 150 triệu năm về trước.
Theo nghiên cứu mới, cho thấy khẳ năng đáng ngạt nhiênkhi loài này có thể bay xuyên lục địa, chi di chuyển từ Châu lục này sang châu lục khác một cách phi thường.

Nhóm nghiên cứu đã mô hình hóa thằn lằn bay dựa trên những gì mà ngày nay chúng ta đã biết về các hình dạng cơ thể, lượng chất béo và sải cánh của chúng.

Họ cũng xem xét những cách thức mới mà các thằn lằn này đã bay, không tính đến các mô hình trước đã dựa trên các hành động của nó trên loài chim hải âu  (loài chim lớn nhất  còn sống sót).

Các nghiên cứu trước kia đã cho rằng thằn lằn bay thậm chí có thể đã không bay được vì nó quá lớn để cất cánh khỏi mặt đất.

Thay vào đó, nhóm nghiên cứu Habib nói rằng thằn lằn bay lớn có thể đã tung mình vào không khí bằng cách sử dụng cả bốn chi.

Vào thời đó, Bầu không khí dầy đặc hơn, ẩm ướt hơn trên Trái Đất trong kỷ Phấn trắng khi mà những con thằn lằn bay còn sống đã giúp chúng có thể dễ dàng hơn để bay, các nhà nghiên cứu cho biết.

Habib cũng nói với kênh National Geographic rằng 'Khí động học không ổn định' , các phương tiện mà chim di chuyển trong không khí, sẽ cho phép thằn lằn bay lướt được trên không mặc dù chúng có trọng lượng khá lớn.

'Nếu [thằn lằn bay khổng lồ] có thể bay rất xa, điều này có thể thay đổi cách mà các nhà khoa học nghĩ về sự phân bố của chúng trên hành tinh,' Habib nói.

The Anh Nguyen