Nhật Bản Cân Nhắc Việc Gửi Hải Quân Của Nước Này Để Hỗ Trợ Mỹ Ở Biển Đông

Ngày:21/11/2015  
Ảnh chụp bởi Susan Walsh /AP: Shinzo Abe và Barack Obama nói trong một cuộc họp song phương tại Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Manila. 

Zcomity (21/11/2015): Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói với Tổng thống Barack Obama, ông sẽ xem xét việc gửi lực lượng hải quân của nước này để hỗ trợ cho các hoạt động của Mỹ ở Biển Đông.

Ý kiến trong một cuộc họp song phương lần thứ năm bên lề một hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á Thái Bình Dương tại Manila đưa ra sau khi Mỹ đã gây ra một phản ứng giận dữ từ Trung Quốc vào tháng trước vì đã cử một tàu chiến đến gần một hòn đảo nhân tạo ở các vùng biển mà Trung Quốc đơn phương xem là lãnh thổ của mình . Nhật Bản và Mỹ, là hai đồng minh truyền thống, thỉnh thoảng đã tiến hành các cuộc tập trận chung ở Biển Đông, nhưng chưa bao giờ đến gần phạm vi  tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc.

 Bàn tay nặng nề của Trung Quốc ở Biển Đông

Trung Quốc tự cho rằng, hơn 80% Biển Đông là lãnh thổ của mình, và đã xây dựng trái phép 7 hòn đảo nhân tạo tại vùng biển nầy, đã gây ra căng thẳng trong một khu vực nơi có quyền lợi lãnh thổ và kinh tế chồng lấn với các quốc gia khác."Đối với hoạt động của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản trên vùng biển phía nam Trung Quốc, tôi sẽ xem xét điều đó trong khi sẽ tập trung vào những tình huống có thể gây ảnh hưởng đến vấn đề về an ninh quốc gia của Nhật Bản", ông Abe nói với Obama, theo Phó Chánh văn phòng Nội các ông Hiroshige Seko. Nhận xét của Abe sau đó đã được xác nhận bởi một quan chức Bộ Ngoại giao.

Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga cho biết hôm thứ Sáu rằng, Nhận xét của Abe đã không đưa ra một sự thay đổi mới nào trong chính sách, và Nhật Bản hiện nay chưa có kế hoạch tham gia vào các chiến dịch của Hoa Kỳ.

"tại thời điểm này, Chúng tôi chưa có kế hoạch cho lực lượng Phòng vệ chúng tôi tham gia vào các hoạt động tự do hàng hải của Hoa Kỳ và SDF không tiến hành tuần tra liên tục ở Biển Đông, cũng như chưa có một kế hoạch cụ thể để làm như vậy," Suga, Phát ngôn viên chính phủ hàng đầu của Nhật Bản, nói với các phóng viên ở Tokyo.

Hoa Kỳ là quốc gia có vai trò đảm bảo an ninh cho Nhật Bản kể từ khi chiến tranh thế giới II kết thúc , đã hoan nghênh Thủ Tướng Abe trong việc mở rộng vai trò quân sự của mình. Đầu năm nay, Thủ tướng đã đề ra các dự luật mới để thúc đẩy việc sửa đổi hiến pháp hòa bình của Nhật Bản thông qua chính phủ của ông, trong số những điều được sửa đổi, cho phép Nhật có quyền trợ giúp một đồng minh đang bị tấn công.

Đầu tháng này, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc là ông Thường Vạn Toàn đã kêu gọi đối tác Nhật Bản cần tránh bất kỳ các hành động nào có thể làm "phức tạp" thêm tình hình và nói rằng vùng biển này không phải là một vấn đề giữa hai nước. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong tuần này trích nhận xét Abe gần đây trên Biển Đông, nói rằng điều đó là không tốt cho sự ổn định trong khu vực.
Hải Quân Nhật Bản đang đứng trên tàu chiến Izumo lớn nhất của nước này

Tuyên bố chủ quyền đầy tham vọng của Trung Quốc với hơn 80 % Biển Đông, đây là con đường dẫn đến thương mại và năng lượng giữ Châu Âu và Châu Á, với hơn 5 nghìn tỷ USD  giá trị thương mại vận chuyển qua con đường nầy mỗi năm,  chồng chéo với năm quốc gia châu Á khác.

Dưới chính sách ông Tập, nước nầy đã tăng cường các nỗ lực để khẳng định quyền kiểm soát một khu vực được xác định bởi một đường nét đứt được vẽ trên bản đồ năm 1947. Chương trình khai hoang lãnh thổ nầy đã tạo ra 2.900 mẫu Anh ở quần đảo Trường Sa trong tháng Sáu, theo Ngũ Giác Đài .

The Anh Nguyen
www.Zcomity.com