Tại sao không có hổ trong rừng rậm Châu Phi?

Ngày:03/08/2021  
Đây là một phần của câu hỏi lớn hơn: tại sao không có hổ bản địa hoang dã ở châu Phi? 

Nhìn chung, đó là một trong những bí ẩn lớn nhất của tự nhiên. Nói cách khác, chúng ta vẫn không biết tại sao hổ, không giống như sư tử và báo, không bao giờ đến được vùng hoang dã châu Phi - bao gồm cả các khu rừng, bởi vì tất cả những gì chúng ta có chỉ là suy đoán. 

Đây là những gì các nhà khoa học tiết lộ: hổ và họ hàng nhà mèo của chúng (từ báo hoa mai và sư tử đến báo gêpa và housecats) thực sự chúng có nguồn gốc từ "Lục địa đen" trên thực tế, các nhà cổ sinh vật học đã phát hiện ra dấu tích hóa thạch của báo đốm ở Đông Phi, cho thấy khu vực này chắc chắn tổ chức các phân loài báo đốm của riêng nó vào thời tiền sử. 

Câu trả lời của Serge Elia cho Báo đốm Mỹ đã từng sống ở các khu vực của Châu Phi hoặc Châu Âu, hay chúng đã di cư đến Nam Mỹ như con người đã làm quanh cầu đất liền Eo biển Bering? ) Vào một thời điểm nào đó, có thể là khoảng 2 triệu năm trước, một nhánh của họ Felidae đã di cư về phía đông tới châu Á, phát triển thành loài mèo sọc đen, màu cam ngày nay (loài lớn nhất, mạnh nhất và nguy hiểm nhất trong số các loài mèo thuộc họ mèo). 

Sau khi định cư ở lục địa châu Á, hổ không bao giờ quay trở lại châu Phi, và không ai rõ lý do tại sao. Nhiều nhà nghiên cứu về động vật hoang dã tin rằng loài này từng sinh sống ở phần lớn châu Á, và nhiều phân loài hổ khác nhau đã di cư tự nhiên và lan rộng ra theo thời gian. 

Tuy nhiên, các biến động băng hà trong thế kỷ Pleistocen và ranh giới địa lý có lẽ đã khiến những loài động vật này quá khó quay trở lại lục địa xuất phát (tức là Châu Phi) - trên thực tế, nhiều người cho rằng loài hổ đã không phân tán về phía tây đến Ấn Độ cho đến 16.000 năm trước.

 
Sau đó, một lần nữa, đây chỉ là những lý thuyết không có đủ bằng chứng để hỗ trợ. Vì vậy, lý do chính xác tại sao hổ ngày nay không sống ở châu Phi (từ các savan rộng lớn đến các khu rừng mưa nhiệt đới của nó) vẫn chưa được biết - ngay cả các nguồn trực tuyến đáng tin cậy cũng không có câu trả lời chắc chắn. 

Điều đáng nói là: một vài năm trước, nhà làm phim Nam Phi John Varty, trong mục tiêu của mình là thiết lập một quần thể hổ hoang dã bên ngoài châu Á, đã giới thiệu một số ít cá thể bị nuôi nhốt đến các vùng hoang dã châu Phi - và chính xác là, một khu vực khá xa xôi ở Nam Phi, được gọi một cách thích hợp là “Khu bảo tồn trò chơi tư nhân hẻm núi”, nơi Những con hổ bị nuôi nhốt trước đây đã hoàn toàn thích nghi tốt để tồn tại (và phát triển) trong đồng cỏ, savan và hẻm núi, tận dụng tốt bản năng săn mồi của chúng để săn con mồi địa phương và chiến đấu chống lại các đối thủ.

Cho đến nay, đây là dự án duy nhất được biết đến liên quan đến việc mang những con hổ đến châu Phi, một dự án liên quan đến xavan châu Phi (không phải là môi trường thông thường cho những người sống trong rừng). Nhưng kể từ khi nó được thực hiện thành công, không thể không có một dự án khác bao gồm đưa hổ vào rừng rậm Châu Phi - một môi trường sống thích hợp hơn nhiều cho một kẻ săn mồi thích sống cả đời như một con ma, và do đó có một chiếc áo choàng của tàng hình để biến mất qua lớp cây cối rậm rạp - mặc dù sẽ không gặp khó khăn hoặc phản đối, vì nó phải được thực hiện cẩn thận và không gây hại cho động vật hoang dã địa phương (đặc biệt là khỉ đột và báo).