Liệu rằng Sự Cô Đơn Có Làm Tăng Nguy Cơ Đau Tim Và Đột Quỵ?

Ngày:13/08/2018  
 Zcomity  (13/08/2018): Theo một nghiên cứu mới của Đại học York cho thấy sự cô đơn có thể trở thành nguy cơ gây đột quỵ và đau tim của bạn. Nó liên quan đến một tỉ lệ 29% tăng nguy cơ có thể là một cơn đau tim hoặc đau thắt ngực và 32% cao hơn nguy cơ bị đột quỵ.

Nghiên cứu được tiến hành trên 181.000 người trong khoảng từ 3 đến 21 năm. Các nghiên cứu cho thấy có thể tốt trong việc thiết lập các mối quan hệ, cũng như cùng một người được quan sát trong một khoảng thời gian dài.

Rất khó để xác định sự cô đơn nhưng, theo các nhà khoa học, đó là một cảm giác tiêu cực chủ quan liên quan đến nhận thức của một ai đó rằng mối quan hệ của họ với người thiếu vắng khác.

Có 23 khảo sát mà các nhà nghiên cứu phân tích là một sự kết hợp nghiên cứu trong việc đo lường gồm: sự cô đơn (3 nghiên cứu), cách ly xã hội (18 nghiên cứu) và kết hợp hai (2 nghiên cứu).

Mặc dù phần cách ly xã hội và sự cô đơn cả hai đều khác nhau. Sự cô đơn thường được định nghĩa là cảm thấy không hài lòng về một tình huống - thiếu các mối quan hệ xã hội, hoặc thiếu sót trong các mối quan hệ xã hội, trong khi cách ly xã hội tự cô lập mình- có ít mối liên hệ trong xã hội.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học nhận ra rằng những người cô đơn và cô lập có nhiều khả năng hút thuốc và không hoạt động thể chất. Họ thấy rằng những người như vậy có nhiều khả năng tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch.

Christopher Allen, một y tá tim mạch cao cấp tại British Heart Foundation (BHF), cho biết: “Sự cô lập xã hội là một vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến hàng ngàn người trên khắp nước Anh. Chúng tôi biết rằng sự cô đơn và có ít mối liên hệ xã hội, có thể dẫn đến thói quen lối sống kém như hút thuốc lá, điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ của bạn. ”

“Mặc dù nghiên cứu quan sát này cho thấy mối liên hệ sinh lý giữa sự cô đơn và các vấn đề về sức khỏe tim mạch, nhưng đây không phải là một sự liên quan rõ ràng, và cần nghiên cứu nhiều hơn để hiểu nếu có mối quan hệ thực sự giữa hai yếu tố này.”

Nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa cách ly xã hội và tăng nguy cơ đột quỵ, và BHF tiếp tục tài trợ nghiên cứu khám phá cách sức khỏe tâm thần của chúng ta ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển các vấn đề về tim.


Nguyễn Hoàng Thế Anh
www.Zcomity.com