Viễn vọng kính Hubble đã phát hiện ra một thiên hà mới với môi trường bí ẩn xung quanh nó

Ngày:27/05/2022  

UvietNet (27/5/2022): Hầu hết các thiên hà hình Elip thường có thể được tìm thấy trong các cụm thiên hà. Tuy nhiên, một bức ảnh mới về thiên hà NGC 474 do Hubble chụp lại cho thấy một hình ảnh thú vị. Thay vì được bao quanh bởi các cụm thiên hà, NGC 474 ở trong một không gian tương đối trống rỗng. Xa hơn nữa, thiên hà được bao quanh bởi các lớp vỏ.


NASA cho biết có thể là kết quả của việc NGC 474 hấp thụ các thiên hà nhỏ hơn. Nhiều người tin rằng điều này có thể đã xảy ra hàng tỷ năm trước. Tuy nhiên, cuối cùng thì không ai hoàn toàn chắc chắn về cách mà những lớp vỏ giống như thủy triều này hình thành xung quanh thiên hà.

Kính viễn vọng không gian Hubble của NASA đã phát hiện ra một số điều kỳ diệu. Đối với những người mới bắt đầu, những quan sát có giá trị gần 30 năm của nó đã dạy chúng ta rất nhiều về cách vũ trụ giãn nở. Ngoài ra, kính thiên văn gần đây đã chụp được hình ảnh hai thiên hà bị nhốt trong một vũ điệu. Tuy nhiên, giờ đây, một bức ảnh mới cho chúng ta cái nhìn tuyệt vời về một thiên hà được bao quanh bởi các lớp vỏ.


Thiên hà được đề cập là NGC 474, và nó là một thiên hà hình elip. Gần đây, Hubble đã chụp được hình ảnh cận cảnh thiên hà, tiết lộ thêm về kích thước của nó. Các nhà khoa học ước tính thiên hà này lớn hơn gấp 2,5 lần so với thiên hà Milky Way của chính chúng ta. Nhưng, như tôi đã lưu ý ở trên, kích thước này không phải là tính năng thú vị duy nhất.


Đó là bởi vì một số lớp vỏ bao quanh thiên hà. Các nhà khoa học không chắc chắn chính xác điều gì đã gây ra vỏ sò. Tuy nhiên, họ tin rằng nó có thể được gây ra bởi sự hợp nhất giữa các thiên hà. Sự hợp nhất như vậy có thể đã tạo ra các lớp vỏ khác nhau. NASA cho biết nó sẽ tương tự như cách một viên sỏi thả xuống ao có thể tạo ra những gợn sóng trên mặt nước.

Như tôi đã lưu ý ở trên, NGC 474 được đặt ở phần lớn không gian trống. Nhìn chung, nó cách Trái đất khoảng 100 triệu năm ánh sáng. Nó cũng đo được khoảng 250.000 năm ánh sáng.

Vì những đặc điểm thú vị của nó, các nhà khoa học đã nghiên cứu các lớp vỏ thủy triều bao quanh thiên hà. Nhiều nghiên cứu đã được đưa ra về cách các lớp vỏ hình thành, mặc dù sự đồng thuận chung dường như vẫn là NGC 474 đã hấp thụ một thiên hà khác hàng tỷ năm trước. Tuy nhiên, điều khiến thiên hà được bao quanh bởi các lớp vỏ này thậm chí còn hấp dẫn hơn là nó đang di chuyển ra khỏi Mặt trời.

Các nhà khoa học tin rằng thiên hà đang di chuyển ra xa với tốc độ 2412 km một giây nhờ năng lượng tối. Như vậy, nó có thể tiếp tục đi ngày càng xa Mặt trời. Các nhà thiên văn cũng phát hiện ra một siêu tân tinh trong thiên hà. Họ đặt tên cho nó là SN 2017fgc sau khi phát hiện ra nó vào năm 2017.

 ----o00o----

www.Uviet.net