Một người dùng Bitcoin mất phí hơn 4 tỷ đồng để chuyển 2,9 BTC

Ngày:17/01/2024  

Uviet (17/1/2023): Một người dùng Bitcoin gần đây đã trả 4 BTC (trị giá hơn 173.000 USD) làm phí mạng để hoàn thành một giao dịch 2,9 BTC (tiền gởi khoảng 124.000 USD).Người dùng bitcoin chi 4 BTC làm phí mạng


Khi người dùng hoàn thành giao dịch trên chuỗi, phí mạng sẽ được trả cho người khai thác hoặc người xác thực xác nhận giao dịch. Vì Bitcoin là mạng blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW), nên thợ đào là những thực thể thêm khối vào chuỗi khối Bitcoin và nhận phần thưởng khối.


Phí mạng cao khuyến khích người khai thác và người xác thực ưu tiên giao dịch và xác nhận chúng sớm hơn, do đó giao dịch nhanh hơn. Việc nhà đầu tư có sử dụng phí giao dịch cao làm mồi nhử để giải quyết giao dịch nhanh hơn hay không là điều không chắc chắn.


Theo nền tảng phân tích blockchain YCharts, mạng Bitcoin hiện tính phí mạng trung bình khoảng 12 USD. Điều này ngụ ý rằng số tiền khổng lồ 4 BTC mà Bitcoiner nói trên đã chi tiêu cao hơn đáng kể so với số tiền mà người dùng lẽ ra phải chi tiêu.


Người khai thác nhận được phí mạng được định giá quá cao có thể giữ lại số tiền lãi vượt quá hoặc hoàn lại tiền cho Bitcoiner. Trong một trường hợp, công ty khai thác Bitcoin F2Pool đã hoàn lại số tiền vượt quá 20 BTC cho nền tảng công nghệ tài chính Paxos.

Nhiều khoản phí thái quá hơn!

Giống như giao dịch được tiết lộ gần đây, một số Bitcoiner đã chia tay với số tiền lớn do phí giao dịch cao. Vào tháng 11 năm 2023, một người dùng Bitcoin đã thấy 83 BTC, trị giá 3,14 triệu đô la vào thời điểm đó, được sử dụng làm phí mạng để thanh toán một giao dịch. Khoản phí này được khai thác bởi nền tảng khai thác Bitcoin Antpool, thể hiện số tiền cao nhất được chi cho một giao dịch.


Vào tháng 9 năm 2023, một Người dùng Bitcoin khác đã phải chi 19 BTC, trị giá hơn nửa triệu đô la, làm phí giao dịch.


Những khoản phí giao dịch quá đắt này đã trở thành lý do khiến những người hoài nghi về Bitcoin chỉ trích tính hiệu quả và khả năng mở rộng của mạng. Tuy nhiên, điều này đã không ngăn cản những người đề xuất Bitcoin đầu tư vào tiền điện tử hàng đầu.


Quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin (ETF) giao ngay rất được mong đợi gần đây đã được phê duyệt tại Hoa Kỳ, cho phép các công ty đầu tư cung cấp phương tiện đầu tư cho các nhà đầu tư. Kết quả là, những người dùng này đã đổ hàng tỷ USD vào sản phẩm tài chính được hỗ trợ bằng Bitcoin. Hôm nay, Bitcoin giao dịch ở mức 43.300 USD.