Mỗi giao dịch BTC bị chỉ trích sử dụng 16.000 lít nước

Ngày:04/12/2023  
Nhà phê bình Bitcoin lâu năm Alex De Vries đã xuất bản một bài nghiên cứu trong đó ông tuyên bố rằng mỗi giao dịch trên mạng Bitcoin sử dụng hơn 16.000 lít nước. Khối lượng này đủ để lấp đầy một bể bơi nhỏ.

De Vries tuyên bố rằng việc sử dụng hàng loạt máy khai thác đạt được thông qua sự kết hợp giữa hệ thống làm mát và mức tiêu thụ nước để tạo ra năng lượng mà những người khai thác này sử dụng để khai thác Bitcoin.Những lời chỉ trích của De Vries trước đây chủ yếu tập trung vào việc sử dụng điện để khai thác Bitcoin. Vì vậy, trên trang nghiên cứu kỹ thuật Digiconomist của anh ấy có nhật ký về mọi giao dịch. Nó so sánh dấu chân của một giao dịch Bitcoin với 808.554 giao dịch Visa hoặc 60.802 giờ xem video trên YouTube.

Tính hợp lệ của việc tính toán năng lượng tiêu tốn cho mỗi giao dịch trên mạng Bitcoin thường bị chỉ trích vì thông tin không cung cấp nhiều nếu không có ngữ cảnh bổ sung. Do đó, Trung tâm Tài chính Thay thế tại Đại học Cambridge trước đây đã thu hút sự chú ý đến thực tế là sản lượng không phụ thuộc vào mức tiêu thụ năng lượng. Việc bổ sung thêm phần cứng khai thác và việc tăng mức tiêu thụ điện sẽ không có tác động trực tiếp đến số lượng giao dịch được xử lý.

Theo dự báo của Digiconomis mà họ đưa ra vào năm 2017, vào năm 2020, Bitcoin được cho là sẽ bắt đầu tiêu thụ năng lượng tương đương với mức tiêu thụ của toàn thế giới. Dự báo dựa trên thực tế là mức tiêu thụ năng lượng của mạng Bitcoin đã tăng 25% trong tháng. Và Digiconomist lập luận rằng nếu mức tiêu thụ năng lượng tiếp tục tăng trưởng thì vào năm 2019, lưới điện sẽ tiêu thụ nhiều như Hoa Kỳ và vào năm 2020 trên toàn thế giới. Tuy nhiên, ngay cả bây giờ, vào năm 2023, điều này vẫn chưa xảy ra. Nhân tiện, những dự báo ảm đạm tương tự cũng được đưa ra vào đầu những năm 1990 khi nói về lưu lượng truy cập Internet.

“De Vries thường đưa ra những dự báo khá thiếu chính xác. Thay vì thừa nhận sai lầm của mình và đi tiếp, De Vries chỉ đơn giản bắt đầu tấn công các lĩnh vực khác. Giờ thì rõ ràng rằng nguồn năng lượng chính của Bitcoin không phải là than đá (như De Vries đã tuyên bố sai lầm trước đó), mà là thủy điện, Bitcoin đột nhiên trở nên tồi tệ vì sử dụng quá nhiều nước”, Daniel Batten, người sáng lập startup CH4, nhận xét, trọng tâm, cố gắng loại bỏ khí mê-tan khỏi khí quyển.

Tuyên bố sử dụng nước thật lố bịch, Batten lưu ý:

“Đầu tiên, mức tiêu thụ nước trên mỗi giao dịch cũng gây hiểu nhầm như mức tiêu thụ năng lượng trên mỗi giao dịch. Mạng Bitcoin sử dụng năng lượng và nước không phải do giao dịch mà là do quá trình khai thác. Giống như nói, “New Zealand có GDP là 100 tỷ USD và 20 triệu con cừu, nên GDP là 50.000 USD mỗi con cừu”.

Bitcoin chủ yếu sử dụng năng lượng thủy điện dư thừa mà nếu không sẽ lãng phí.