Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông qua việc bán HIMARS cho Latvia

Ngày:25/10/2023  

Uviet (25/10/2023): Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã phê duyệt một thương vụ bán quân sự nước ngoài tiềm năng dành cho Latvia, bao gồm việc mua Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao M142 (HIMARS) và các thiết bị liên quan, với giá trị ước tính là 220 triệu USD.


Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng đã chính thức thông báo cho Quốc hội về thương vụ tiềm năng này.


Theo nhà môi giới vũ khí hàng đầu của Ngũ giác Đài, Chính phủ Cộng hòa Latvia đã đưa ra yêu cầu chính thức mua 6 quả đạn M142 HIMARS, 12 đầu đạn thay thế hệ thống tên lửa phóng loạt dẫn đường (GMLRS) M30A2 được trang bị Hệ thống đẩy đạn không nhạy cảm (IMPS).), 12 quả bom nổ mạnh M31A2 GMLRS Unitary (GMLRS-U) với IMPS và 10 quả tên lửa hệ thống tên lửa chiến thuật quân đội M57 (ATACMS). Gói này cũng bao gồm các Pod tên lửa thực hành phạm vi giảm (RRPR), hệ thống liên lạc nội bộ để hỗ trợ Trình khởi chạy HIMARS, máy tính xách tay chắc chắn, thiết bị đào tạo, huấn luyện, ấn phẩm cho HIMARS và đạn dược, cũng như phụ tùng, dịch vụ và thiết bị hỗ trợ khác. Tổng chi phí ước tính cho chương trình này là 220 triệu USD.


Lockheed Martin, có trụ sở tại Grand Prairie, Texas, là nhà thầu chính cho dự án này.M142 HIMARS là hệ thống pháo tên lửa có tính cơ động cao và linh hoạt. Nó được gắn trên một phương tiện có bánh xe, giúp nó có thể vận chuyển bằng đường hàng không và thích hợp cho việc triển khai nhanh chóng. HIMARS được biết đến với khả năng bắn nhiều loại đạn, bao gồm tên lửa dẫn đường chính xác và tên lửa pháo binh, cung cấp cho lực lượng vũ trang Latvia hỏa lực nâng cao và tính linh hoạt trong hoạt động.