Ukraine kêu gọi huy động vốn từ cộng đồng để mua xe 'Con gián' tự hành

Ngày:16/08/2023  


Trong khi các máy bay không người lái và hải quân đã được sử dụng để đạt hiệu quả cao trong Chiến tranh ở Ukraine, các nhóm dân sự và nhà đổi mới hiện đang chuyển sang sử dụng xe tự hành lái trên mặt đất.


Một nhóm những người đam mê Ukraine đã phát triển một loại phương tiện mặt đất điều khiển từ xa, chi phí thấp mới có thể được sử dụng cho mục đích quân sự.


Một trong số chúng đã được Tổ chức Viện trợ Quân đội Ukraine “Vivakot” mua cho quân đội Ukraine.

Theo Kostyantyn Kravets, Giám đốc điều hành và điều phối viên của quỹ “Vivakot”, xe tự hành không người lái Targan (Gián) được phát triển như một nền tảng mô-đun để rà phá bom mìn, thực hiện giám sát hoặc kích nổ gần các mục tiêu như xe quân sự hoặc nhà kho của đối phương.

Côn trùng robot này được điều khiển từ xa từ khoảng cách lên tới 1,5 km. Việc sử dụng hệ thống từ xa ngẫu hứng này cho phép chúng tôi bảo toàn tính mạng con người và gài mìn gần các vị trí của kẻ thù mà không bị phát hiện, điều này mang lại sự an toàn hơn cho người vận hành.


Do có kích thước nhỏ nên Targan trở nên nhanh nhẹn, hoạt bát và có tính cơ động cao trong rừng và các khu vực nhiều cây cối rậm rạp. Mặc dù nặng gần 18 kg nhưng nó có thể mang tải trọng 30 kg, rất hữu ích để tiếp tế cho binh lính trên chiến trường.


Nhờ thiết kế kiểu mô-đun, Targan được chế tạo bằng các bộ phận “có sẵn” thường dùng cho mục đích thương mại - thay vì quân sự -. Điều này cho phép bạn giảm đáng kể chi phí và tăng khối lượng sản xuất nếu có đủ hàng tồn kho.