Putin ra lệnh cho các chiến binh Wagner ký lời thề trung thành sau cái chết của thủ lĩnh Prigozhin

Ngày:26/08/2023  

Uviet (26.08.2023): Putin ra sắc lệnh yêu cầu các chiến binh Wagner thề trung thành với nước Nga đã có hiệu lực ngay lập tức vào thứ Sáu.


Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh cho các chiến binh Wagner ký lời thề trung thành với nhà nước Nga sau một vụ tai nạn máy bay giết chết Yevgeny Prigozhin, thủ lĩnh hay thay đổi của nhóm lính đánh thuê.Putin đã ký sắc lệnh đưa ra sự thay đổi có hiệu lực ngay lập tức vào thứ Sáu sau khi Điện Kremlin nói rằng những gợi ý của phương Tây rằng Prigozhin đã bị giết theo lệnh của Putin là "hoàn toàn dối trá". Điện Kremlin từ chối xác nhận chắc chắn về cái chết của ông với lý do cần phải chờ kết quả xét nghiệm.


Cơ quan hàng không Nga cho biết Prigozhin có mặt trên một chiếc máy bay tư nhân bị rơi vào tối thứ Tư ở phía tây bắc Moscow mà không ai sống sót đúng hai tháng sau khi ông lãnh đạo một cuộc binh biến thất bại chống lại các chỉ huy quân đội.


Tổng thống Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn tới gia đình những người thiệt mạng trong vụ tai nạn hôm thứ Năm và nói về Prigozhin ở thì quá khứ.


Ông trích dẫn "thông tin sơ bộ" chỉ ra rằng Prigozhin và các cộng sự hàng đầu của Wagner đều đã bị giết và trong khi ca ngợi Prigozhin, ông cho biết ông cũng đã mắc một số "sai lầm nghiêm trọng".


Việc Putin đưa ra lời tuyên thệ bắt buộc đối với nhân viên của Wagner và các nhà thầu quân sự tư nhân khác là một động thái rõ ràng nhằm đặt những nhóm như vậy dưới sự kiểm soát chặt chẽ hơn của nhà nước.


Sắc lệnh, được công bố trên trang web của Điện Kremlin, bắt buộc bất kỳ ai thực hiện công việc thay mặt cho quân đội hoặc hỗ trợ cái mà Moscow gọi là "hoạt động quân sự đặc biệt" ở Ukraine phải tuyên thệ trung thành chính thức với Nga.


Được mô tả trong sắc lệnh như một bước nhằm củng cố nền tảng tinh thần và đạo đức của việc bảo vệ nước Nga, lời tuyên thệ bao gồm một dòng trong đó những người thực hiện lời thề sẽ tuân thủ nghiêm ngặt mệnh lệnh của các chỉ huy và lãnh đạo cấp cao.


Các chính trị gia và nhà bình luận phương Tây đã gợi ý, mà không đưa ra bằng chứng, rằng Putin đã ra lệnh giết Prigozhin để trừng phạt ông ta vì đã phát động cuộc nổi dậy ngày 23-34 tháng 6 chống lại sự lãnh đạo của quân đội, cũng là thách thức lớn nhất đối với sự cai trị của Putin kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 1999. .


Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm thứ Sáu cho biết lời cáo buộc và nhiều lời cáo buộc khác tương tự là sai sự thật.


Peskov nói với các phóng viên: “Hiện có rất nhiều suy đoán xung quanh vụ tai nạn máy bay này và cái chết bi thảm của các hành khách trên máy bay, bao gồm cả Yevgeny Prigozhin. Tất nhiên, ở phương Tây, tất cả những suy đoán này đều được trình bày từ một góc độ nổi tiếng”.

Ảnh: Một mảnh vỡ của chiếc máy bay tư nhân có liên quan đến thủ lĩnh lính đánh thuê Wagner Yevgeny Prigozhin được nhìn thấy gần địa điểm rơi ở vùng Tver, Nga, ngày 24 tháng 8 năm 2023. (Ảnh: REUTERS/MARINA LYSTSEVA)


Ông nói: “Tất cả những điều này hoàn toàn là dối trá, và ở đây, khi đề cập đến vấn đề này, cần phải căn cứ vào sự thật. Hiện chưa có nhiều sự thật. Chúng cần được xác lập trong quá trình điều tra”.


Đang chờ kết quả

Các nhà điều tra Nga đã mở cuộc điều tra về những gì đã xảy ra nhưng vẫn chưa cho biết họ nghi ngờ điều gì đã khiến máy bay bất ngờ rơi từ trên trời xuống.


Họ cũng chưa chính thức xác nhận danh tính của 10 thi thể được thu gom từ các đống đổ nát.


Khi được hỏi liệu Điện Kremlin có nhận được xác nhận chính thức về cái chết của Prigozhin hay không, Peskov cho biết hôm thứ Sáu: "Nếu bạn lắng nghe kỹ tuyên bố của Tổng thống Nga, ông ấy nói rằng tất cả các xét nghiệm cần thiết, bao gồm cả xét nghiệm di truyền, giờ đây sẽ được thực hiện. Kết quả chính thức - ngay khi chúng sẵn sàng được xuất bản, chúng sẽ được xuất bản."

Peskov, người cho biết Putin chưa gặp Prigozhin gần đây, cũng cho biết vẫn chưa rõ các cuộc kiểm tra và công việc điều tra sẽ kéo dài bao lâu.


Do đó, không thể bắt đầu nói về việc liệu Putin có tham dự đám tang của Prigozhin hay không, Peskov nói khi trả lời câu hỏi về chủ đề này.


"Vẫn chưa có ngày tang lễ, không thể nói về chuyện đó được. Điều duy nhất tôi có thể nói là hiện tại tổng thống có lịch trình khá bận rộn."


Nigel Gould-Davies, cựu đại sứ Anh tại Belarus, hiện là thành viên cấp cao tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), cho biết lễ tang sẽ rất có ý nghĩa.


Gould-Davies nói: “Nếu Putin muốn nhấn mạnh rằng Prigozhin chết như một kẻ phản bội, ông ấy sẽ phớt lờ điều đó”.


Ông nói: “(Trong khi) những người ủng hộ Prigozhin có thể sử dụng nó như một cơ hội để ca tụng lời phê bình của ông ấy về cách tiến hành chiến tranh của Điện Kremlin – và có thể củng cố thái độ thù địch cốt lõi những người trung thành với Wagner đối với Điện Kremlin”.


Tình báo quân đội Anh hôm thứ Sáu cho biết vẫn chưa có bằng chứng chắc chắn cho thấy Prigozhin đã ở trên  chuyến bay nhưng "rất có thể" ông đã chết.


Ngũ Giác Đài cho biết đánh giá ban đầu của họ là Prigozhin đã bị giết.


Hãng tin Baza của Nga, nơi có nguồn tin tốt từ các cơ quan thực thi pháp luật, đã đưa tin rằng các nhà điều tra đang tập trung vào giả thuyết rằng một hoặc hai quả bom có ​​thể đã được gài trên máy bay.


Khi được hỏi về tương lai của Tập đoàn Wagner, nơi có một loạt hợp đồng béo bở trên khắp châu Phi và một đội quân ở Belarus đang huấn luyện quân đội ở đó nhưng hiện dường như không có người lãnh đạo, người phát ngôn Điện Kremlin Peskov trả lời ngắn gọn.


“Tôi không thể nói với bạn bất cứ điều gì lúc này, tôi không biết,” anh nói.