Nga và Balan khẩu chiến

Ngày:22/07/2023  


Warsaw đã triệu tập đại sứ Nga tại Ba Lan sau khi Putin đe dọa BaLan, cho rằng nước này đang thèm muốn lãnh thổ ở Ukraine và Belarus.


Balan cho biết sẽ chuyển quân tới biên giới sau khi 5.000 chiến binh Wagner tới Belarus sau một cuộc đào tẩu ngắn.


Putin phản ứng kịch liệt, cho rằng Balan sắp chiếm miền tây Ukraine và đang "ôm mộng chiếm đất Belarus", Putin đe dọa sẽ đáp trả bằng vũ lực.


"Putin cũng nói: "Lãnh thổ phía tây của BL ngày nay là món quà của (bạo chúa Liên Xô Joseph Stalin) cho người BL. Những người bạn của chúng ta ở Warsaw đã quên điều này rồi sao? "Chúng tôi sẽ nhắc nhở bạn.


Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki ngày 21/7 cho biết: “St*lin là tội phạm chiến tranh, kẻ chịu trách nhiệm về cái chết của hàng trăm nghìn người Balan”.


"Sự thật lịch sử không phải để thảo luận," ông nói thêm.

Nga thường xuyên đe dọa Balan và các quốc gia Baltic bằng lực lượng quân sự. Putin cũng đã nhiều lần đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân.


Balan là một trong những nước ủng hộ chính cho cuộc chiến phòng thủ của U chống lại N.


Morawiecki cho biết trong một cuộc phỏng vấn của CBC rằng vì Ukraine "chiến đấu vì lợi ích của NATO", nên nước này xứng đáng được nhanh chóng gia nhập NATO.

Morawiecki cho biết Ukraine đang chiến đấu thay mặt cho liên minh quân sự "vì họ đang bảo vệ chống lại một lực lượng tàn bạo của Nga sẽ gây nguy hiểm cho nhiều quốc gia NATO khác", mặc dù Ukraine chưa phải là thành viên NATO.


Thủ tướng Ba Lan nói: “Vì điều này, họ xứng đáng được gia nhập NATO nhanh chóng.