Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc nâng cấp hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn nhằm vào Đài Loan

Ngày:24/07/2023  

Theo một báo cáo mới từ Viện Nghiên cứu Quốc tế Monterey Middlebury của Hoa Kỳ, theo hình ảnh vệ tinh của căn cứ Lực lượng hỏa tiễn TQ, Quân đội CS đang nâng cấp hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn được triển khai ở các tỉnh phía đông nam thành hỏa tiễn đạn đạo tầm trung "Dongfeng-17", nhằm vào ĐL và các đồng minh của ĐL. Một số hỏa tiễn chỉ cách ĐL 400 km.

Được biết, Dongfeng-17 được trang bị đầu đạn siêu thanh (HGV), có thể lướt tới mục tiêu, với tầm bắn từ 1.800 đến 2.500 km và tốc độ từ Mach 5 đến Mach 10, được cho là có thể tránh được các hệ thống phòng thủ hỏa tiễn đạn đạo và radar của đối phương. 

Quân đội CS đã cố gắng nén thời gian cảnh báo sớm của Đài Loan khi một cuộc xung đột nổ ra.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng, nhiều căn cứ của Mỹ không nằm trong tầm hoạt động của Dongfeng 17 và không thể vươn tới đảo Guam cũng như các căn cứ hải quân lớn khác của Mỹ. Do đó, TQ cũng đang sản xuất một số lượng lớn hỏa tiễn đạn đạo tầm trung Dongfeng 26 với tầm bắn 3.000 km. Các chuyên gia chỉ ra rằng "đây là loại hỏa tiễn quan trọng nhất trong kho vũ khí A2/AD của Quân đội CS."

Decker Eveleth, một học giả tại Trường Nghiên cứu Quốc tế Middlebury ở Monterey, đã công bố một báo cáo có tiêu đề "Lệnh chiến đấu của Lực lượng hỏa tiễn Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc vào năm 2023" vào đầu tháng 7, chỉ ra rằng TQ đã cải thiện sức mạnh hỏa tiễn và phóng các hỏa tiễn hiện đại trong 10 năm qua, và lực lượng hỏa tiễn ở các tỉnh phía đông nam của TQ đã nâng cấp các hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn/gần tầm trung với tầm bắn dưới 1.000 km để họ có thể tấn công ĐL và các đồng minh của họ trong trường hợp này, xung đột eo biển Đài Loan.

Hình: Liberty Times