Ấn Độ sẵn sàng bán tên lửa hành trình BrahMos cho Nga

Ngày:23/07/2023  

Giám đốc điều hành Atul Dinkar Rane cho biết công ty vũ khí Ấn Độ BrahMos Aerospace tuyên bố muốn bán tên lửa hành trình BrahMos cho Nga.


Trong một cuộc phỏng vấn với The Week, Giám đốc điều hành BrahMos Aerospace cho biết họ đã liên tục coi Nga là thị trường cho tên lửa BrahMos.


“Chúng tôi đã liên tục coi Nga là thị trường cho BrahMos. Nếu họ đã mua nó lúc đó, họ sẽ có rất nhiều thứ để sử dụng trong tình hình hiện tại,” Rane nói với tờ báo trong một cuộc phỏng vấn.

Giám đốc điều hành của công ty nói rằng sau khi tình hình đang diễn ra ở châu Âu kết thúc, công ty có thể nhận được một số đơn đặt hàng từ Nga, đặc biệt là đối với tên lửa hành trình phóng từ trên không.


BrahMos Aerospace, một liên doanh giữa Ấn Độ và Nga, đã phát triển cái mà họ gọi là tên lửa hành trình siêu thanh nhanh nhất thế giới. Tên lửa cùng tên là vũ khí chạy bằng động cơ phản lực được Ấn Độ triển khai ở các phiên bản phóng từ trên không, trên mặt đất và chiến hạm.


Theo Hiệp hội kiểm soát vũ khí có trụ sở tại Mỹ, tầm bắn của tên lửa là từ 300 km (186 dặm) đến 500 km (310 dặm), khiến nó có khả năng tấn công Islamabad từ một bệ phóng phía bắc Ấn Độ.


Ngoài ra, trước đó vào tháng 3 năm 2022, một quan chức an ninh cấp cao của Pakistan nói với Reuters rằng tên lửa này cũng có thể có một biến thể trang bị vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy một phiên bản như vậy hiện đang được sử dụng.