WHO: Gần 200 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở hơn 20 quốc gia

Ngày:27/05/2022  

UvietNet (27/5/2022):  Tổ chức Y tế Thế giới cho biết gần 200 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được báo cáo ở hơn 20 quốc gia thường không được biết đến là nơi bùng phát dịch bệnh bất thường, nhưng mô tả dịch bệnh là “có thể chứa được” và đề xuất tạo ra một kho dự trữ để chia sẻ một cách công bằng các loại vắc-xin và thuốc hạn chế có sẵn trên toàn thế giới.


Trong cuộc họp giao ban công khai hôm thứ Sáu, cơ quan y tế Liên Hợp Quốc cho biết vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được giải đáp về điều gì đã gây ra đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ chưa từng có bên ngoài châu Phi, nhưng không có bằng chứng cho thấy bất kỳ sự thay đổi gen nào trong vi rút là nguyên nhân.


Tiến sĩ Sylvie Briand, giám đốc đại dịch của WHO, cho biết: “Trình tự đầu tiên của vi rút cho thấy chủng này không khác với chủng chúng ta có thể tìm thấy ở các nước có dịch bệnh lưu hành. và dịch bệnh.


Đầu tuần này, một cố vấn hàng đầu của WHO cho biết sự bùng phát ở châu Âu, Mỹ, Israel, Úc và xa hơn có thể liên quan đến quan hệ tình dục ở khỉ tại 2 lần phát ban ở châu Âu gần đây ở Tây Ban Nha và Bỉ. Điều đó đánh dấu một sự khác biệt đáng kể so với mô hình lây lan điển hình của căn bệnh này ở miền trung và miền tây châu Phi, nơi con người chủ yếu bị lây nhiễm bởi các loài động vật như động vật gặm nhấm và linh trưởng hoang dã, và dịch bệnh chưa tràn qua biên giới.

Mặc dù WHO cho biết gần 200 trường hợp mắc bệnh đậu mùa ở khỉ đã được báo cáo, nhưng đó có vẻ là một con số quá thấp. Hôm thứ Sáu, các nhà chức trách Tây Ban Nha cho biết số trường hợp đã lên đến 98 trường hợp, bao gồm một phụ nữ, người bị nhiễm "liên quan trực tiếp" đến một chuỗi lây truyền mà trước đây chỉ giới hạn ở nam giới, theo các quan chức ở khu vực Madrid.


Các quan chức Vương quốc Anh đã bổ sung thêm 16 trường hợp nữa vào cuộc kiểm kê bệnh đậu khỉ của họ, làm cho tổng số của Anh là 106. Và Bồ Đào Nha cho biết số ca nhiễm bệnh của họ đã tăng lên 74 trường hợp vào thứ Sáu.


Các bác sĩ ở Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Canada, Mỹ và các nơi khác đã ghi nhận rằng phần lớn các ca lây nhiễm cho đến nay là ở nam giới đồng tính nam và lưỡng tính, hoặc nam quan hệ tình dục đồng giới. Căn bệnh này không có nhiều khả năng ảnh hưởng đến mọi người vì xu hướng tình dục của họ và các nhà khoa học cảnh báo virus có thể lây nhiễm sang người khác nếu sự lây truyền không được kiềm chế.


Briand của WHO cho biết dựa trên cách các đợt bùng phát dịch bệnh ở châu Phi trong quá khứ đã phát triển như thế nào, tình hình hiện tại có vẻ “có thể kiểm soát được”.


Tuy nhiên, bà cho biết WHO dự kiến ​​sẽ thấy nhiều trường hợp được báo cáo hơn trong tương lai, lưu ý rằng "chúng tôi không biết liệu chúng tôi chỉ đang nhìn thấy đỉnh của tảng băng trôi (hoặc) nếu có nhiều trường hợp hơn không được phát hiện trong cộng đồng", cô nói .


Khi các quốc gia bao gồm Anh, Đức, Canada và Mỹ bắt đầu đánh giá cách sử dụng vắc xin đậu mùa để ngăn chặn sự bùng phát, WHO cho biết nhóm chuyên gia của họ đang đánh giá bằng chứng và sẽ sớm đưa ra hướng dẫn.


Tiến sĩ Rosamund Lewis, trưởng khoa đậu mùa của WHO, nói rằng “không cần thiết phải tiêm phòng hàng loạt”, giải thích rằng bệnh đậu mùa ở khỉ không dễ lây lan và thường cần tiếp xúc da kề da để lây truyền. Không có vắc-xin nào được phát triển đặc biệt để chống lại bệnh đậu mùa ở khỉ, nhưng WHO ước tính rằng vắc-xin đậu mùa có hiệu quả khoảng 85%.

Bà cho biết các quốc gia có nguồn cung cấp vắc xin có thể xem xét chúng cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh, như những người tiếp xúc gần với bệnh nhân hoặc nhân viên y tế, nhưng bệnh đậu mùa khỉ hầu như có thể được kiểm soát bằng cách cách ly những người tiếp xúc và tiếp tục điều tra dịch tễ học.


Do nguồn cung cấp vắc xin đậu mùa trên toàn cầu hạn chế, người đứng đầu các trường hợp khẩn cấp của WHO, Tiến sĩ Mike Ryan cho biết cơ quan này sẽ làm việc với các nước thành viên để có khả năng phát triển một kho dự trữ được kiểm soát tập trung, tương tự như những nguồn mà họ đã giúp quản lý để phân phối trong các đợt bùng phát bệnh sốt vàng, viêm màng não, và bệnh tả ở những nước không đủ khả năng chi trả.


Ryan nói: “Chúng tôi đang nói về việc cung cấp vắc-xin cho một chiến dịch tiêm chủng có mục tiêu, cho các liệu pháp điều trị có mục tiêu. “Vì vậy, số lượng không nhất thiết phải lớn, nhưng mọi quốc gia có thể cần tiếp cận với một lượng nhỏ vắc xin.”


Hầu hết bệnh nhân đậu mùa khỉ chỉ bị sốt, đau nhức cơ thể, ớn lạnh và mệt mỏi. Những người bị bệnh nặng hơn có thể bị phát ban và các tổn thương trên mặt và tay có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể.Thế Anh Nguyễn.

 ----o00o----

www.Uviet.net