SpaceX triển khai 53 vệ tinh Internet Starlink lên không gian từ tên lửa Falcon 9

Ngày:15/11/2021  

Ngày 13 tháng 11, SpaceX đã triển khai 53 vệ tinh Internet Starlink vào quỹ đạo từ tên lửa Falcon 9 được phóng hôm thứ Bảy trong một chuyến bay đầy sương mù từ Trạm vũ trụ Cape Canaveral, Florida."Bạn có thể thấy rằng chúng tôi đã triển khai thành công vệ tinh Starlink của mình ở đây", kỹ sư động cơ đẩy SpaceX Dragon Youmei Zhou cho biết trong buổi bình luận trực tiếp.

"Starlink là một chòm sao Internet vệ tinh do SpaceX thiết kế và sản xuất có thể cung cấp Internet tốc độ cao, độ trễ thấp cho những người sống ở các địa điểm xa xôi và nông thôn trên toàn cầu."

Một lớp sương mù dày đặc bao phủ bãi phóng vào sáng thứ Bảy, nhưng nó sẽ từ từ tan biến khi mặt trời ló dạng, cho phép tên lửa phóng tầm nhìn rõ hơn. SpaceX đã hoãn vụ phóng hôm thứ Sáu do lo ngại về thời tiết.

Vụ phóng hôm thứ Bảy đánh dấu lần phóng SpaceX Starlink đầu tiên từ Florida trên một trong những tên lửa Falcon 9 cao 229 foot của nó trong sáu tháng.

SpaceX cũng đã thực hiện một sứ mệnh Starlink từ bệ phóng có trụ sở tại California vào tháng 9.

Công ty cho biết số lượng các vụ phóng chậm lại trong năm nay để triển khai các vệ tinh mới được trang bị hệ thống dựa trên tia laser để liên lạc với nhau trên quỹ đạo.

Thông tin liên lạc bằng laser giữa các vệ tinh làm giảm sự phụ thuộc vào các trạm mặt đất, vốn tốn kém để triển khai và đôi khi có thể đi kèm với các ràng buộc địa lý hoặc chính trị khác.

Chuyến bay hôm thứ Bảy đã phóng loạt vệ tinh Internet Starlink mới được nâng cấp thứ hai của SpaceX.

SpaceX đã phóng thành công lô đầu tiên mang theo 51 vệ tinh Starlink vào không gian vào tháng 9 từ Căn cứ Lực lượng Không gian Vandenberg ở California.

"Liên lạc laser giữa các vệ tinh có nghĩa là Starlink có thể mang dữ liệu ở tốc độ ánh sáng trong chân không quanh Trái đất trước khi chạm đất" , người sáng lập kiêm CEO của SpaceX, Elon Musk , đã tweet .

"Theo thời gian, một số lượng giao tiếp có thể chỉ đơn giản là từ thiết bị đầu cuối của người dùng này sang thiết bị đầu cuối khác mà không cần chạm vào Internet."

Kể từ khi Starlink bắt đầu hoạt động vào tháng 5 năm 2019, SpaceX đã phóng khoảng 1.500 vệ tinh lên quỹ đạo cho dịch vụ Internet băng thông rộng trên mặt đất.

 ----o00o----

www.Uviet.net