Vì sao Joe Biden quyết tâm nhổ cỏ tận gốc cựu tổng thống vĩ đại Donald Trump ?

Ngày:_ 10/10/2021  

UvietNet (10/10/2021): Donald Trump là một trong những vị tổng thống trung thực và vĩ đại nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Các chính sách khôn ngoan của ông Trump đã đặt vị thế Quốc gia và quyền lợi của công dân nước Mỹ lên hàng đầu. Điều này có thể gây bất lợi cho tham vọng bá quyền của Bắc Kinh trong tương lai.


Nổ lực nào nhằm hạ bệ cựu tổng thống Trump?

Tiếp theo chúng ta hãy cùng nhìn lại các sự kiện: Những món quà hữu nghị bất thường của Joe Biden dành cho Bắc Kinh:


  1. Huỷ bỏ đường ống dẫn dầu KeyStone XL, huỷ hoại khả năng tự chủ năng lượng của Hoa Kỳ, khiến giá cả xăng dầu tăng cao, cuộc sống của những người dân Mỹ trở nên đắt đỏ, giúp Trung Quốc bán được nhiều thiết bị năng lượng tái tạo và pin xe điện.
  2. Ngừng bán Vũ Khí Mỹ cho các quốc gia Ả Rập, Vào ngày 27/01, chính quyền Biden đã áp đặt lệnh ngừng bán vũ khí cho các Quốc gia Ả Rập, để tạo điều kiện cho Trung Quốc xâm nhập thị trường này, và hấng cẳng các cty Vũ khí của Mỹ. 
  3. Ủng hộ chính sách 1 Trung Quốc. Bằng cách bổ nhiệm một người có khuynh hướng ủng hộ Trung Quốc là bà Linda Thomas - Greenfeild làm đại sứ Mỹ tại Liên hợp Quốc. Người này từng dược Trung quốc trả tiền để phát biểu tại một sự kiện ở viện khổng tử hòi năm 2019.
  4. Vào tháng 2, Dưới thời Biden, bộ tư pháp đã Thu hồi lệnh cấm tuyên truyền của Bắc Kinh tại các trường Đại Học ở Hoa Kỳ, mở lại cánh cửa cho các hoạt dộng thâm nhập và tuyên truyền tẩy não giới trẻ Hoa Kỳ.
  5. Biden huỷ bỏ tên lửa hành trình hạt nhân phóng từ biển của các tàu ngầm Mỹ. Vào tháng 6, chính quyền Biden đã huỷ bỏ chương trình tên lửa hành trình hạt nhân phóng từ biển của Hải quân Mỹ, quyết định này được đưa ra bất chấp mối đe doạ từ các de doạ tên lửa hành trình dược phóng từ tàu và các vũ khí siêu thanh của Trung quốc. Quyết định này huỷ hoại hoàn toàn khả năng đáp trả ưu thế hạt nhân của Hải quân Mỹ trong trường hợp bị Trung Quốc tấn công.
  6.  Loại bỏ việc truy tố các công dân trung quốc bị buộc tội gián điệp, vào tháng 7 bộ tư pháp Mỹ thời Biden đã bác bỏ vụ kiện thời Trump nhằm vào 5 nhà nghiên cứu Trung Quốc bị cáo buộc che giấu mối quan hệ của họ với quân đội Trung Quốc, từ đó đặt ra câu hỏi về nổ lực của Washington trong việc chống lại các mối đe doạ an ninh quốc gia từ Bắc Kinh.
  7. Trì hoãn các lệnh chế tài liên quan đến Wechat Và Tiktok kể từ tháng 2, Trước đó chính quyền thời cựu tổng thống Trump đã cấm các ứng dụng này vì có nguy cơ thu thập dữ liệu người dùng cho các hành vi gián điệp của Trung quốc.
  8. Rút quân khỏi Afghanistan. Taliban lên nắm quyền, là một món quà khổng lồ của Biden giúp trung quốc có cơ hội khai tháng mỏ Lithium trị giá 3000 tỷ Mỹ kim, để sản xuất Pin xe điện và các sản phẩm công nghiệp khác. Đây là một thất bại địa chính trị lớn cho nước Mỹ và làm mất tinh thần uy tín với các khối đồng Minh của Mỹ trên thế giới.

Nguồn gốc của những món quà tình hữu nghị mà Biden tặng cho ông Tập đến từ đâu?

Các thoả thuận bí mật đó chúng ta sẽ không bao giờ được biết, nhưng nó được thể hiện qua các sự kiện lộ liễu như:

1. Trước khi tranh cử tổng thống 2020. Biden đã có hàng chục lần sang Trung Quốc tìm kiếm sự hậu thuẫn, vầ tất nhiên sẽ có nhiều thoả thuận bí mật mà về sau này nó gây thiệt hại lớn cho nước Mỹ.

  • Biden thả lệnh cấm TikTok, TikTok liền ra trò chơi thử thách đánh phá giáo viên tại khắp các trường học ở Mỹ, gây tổn hại tinh thần các giáo viên và việc học con em nước Mỹ sa súc.
  • Biden tiến hành giảm thuế quan cho hàng loạt hàng hoá Trung Quốc tuồng vào nước Mỹ cạnh tranh với hàng hoá Mỹ.

2. Nhà buôn tranh nghệ thuật đại diện cho con trai Biden có mối quan hệ sâu sắc với Trung Quốc:

Nhà buôn tranh nghệ thuật đại diện cho con trai biden có mối quan hệ lâu dài với Trung Quốc và cho biết vào năm 2015 rằng " anh ấy muốn trở thành người dẫn đầu thế giới nghệ thuật ở Trung Quốc."


Những bức tranh nghiệp dư từ Hunter Biden được bán với giá từ $300.000 đến $400.000 USD. Điều bất thường là danh tính những người mua tranh được giữ bí mật.

Georges Berges, người đại diện cho Hunter Biden khi anh ấy dấn thân vào thế giới nghệ thuật, đã nói về các giao dịch kinh doanh của mình ở Trung Quốc trong quá khứ, nhưng các mối quan hệ được báo cáo của anh ấy có thể đặt ra vấn đề đạo đức khi anh ấy bán tác phẩm của Biden cho những người mua ẩn danh nhằm trục lợi chính trị từ việc mua chuộc chính trị gây tổn hại cho nước Mỹ một phần thông qua Hunter Biden bán tranh.

Một đại diện của Berges trước đây đã nói với hãng tin Fox News rằng việc bán các tác phẩm nghệ thuật của Biden sẽ được giữ "bí mật". Toà Bạch Ốc cho biết họ có một kế hoạch đạo đức để đảm bảo con trai của tổng thống Biden sẽ không biết người mua là ai, mặc dù Hunter đã nhướng mày với kế hoạch tham dự các buổi biểu diễn nghệ thuật nơi những người mua tiềm năng sẽ tham dự. 

Berges cho biết trong một cuộc phỏng vấn năm 2015 với Resident rằng ông muốn trở thành người dẫn đầu thế giới nghệ thuật ở Trung Quốc.

Berges nói: "Kế hoạch của tôi là trở thành người dẫn đầu ở Trung Quốc; nhà sưu tập và buôn nghệ thuật hàng đầu phát hiện và nuôi dưỡng tài năng từ khu vực đó". "Tôi có kế hoạch tìm kiếm, khám phá và mang đến phần còn lại của thế giới những người mà tôi coi là thế hệ nghệ sĩ hiện đại tiếp theo của Trung Quốc."

Ông cũng nói rằng ông tin rằng "nền kinh tế Trung Quốc đang chuyển đổi nền kinh tế toàn cầu và mọi thứ đang thay đổi vì một Trung Quốc đang trỗi dậy", và rằng ông bị cuốn hút bởi "tác động văn hóa" mà Trung Quốc đang "có trên thế giới."

Berges cũng cho biết: "Sức mạnh văn hóa là sức mạnh thực sự. Đó là lý do Mỹ tiếp tục là thủ đô của thế giới, vì tầm ảnh hưởng của nó đối với nền văn hóa qua nhiều thế hệ và trên phạm vi toàn cầu". "Và tôi nghĩ rằng ngày càng nhiều người Trung Quốc bắt đầu hiểu rằng đổi mới văn hóa sẽ thúc đẩy ảnh hưởng văn hóa trong tương lai của họ trên khắp các châu lục."

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2014 với tạp chí Quest, Berges lưu ý rằng ông đến Trung Quốc "ba hoặc bốn lần một năm" và vào thời điểm đó, ông có "một nhóm gồm khoảng 25 nhà sưu tập, hầu hết ở nước ngoài."

Berges ' báo cáo quan hệ với Trung Quốc và việc giấu tên của người mua có thể đặt ra một vấn đề đạo đức tiềm ẩn, đặc biệt là với mối quan hệ hoang đàng của Hunter Biden trẻ hơn với Tổng thống Biden.

Những người mua ẩn danh có thể có quan hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc và có thể cố gắng mua ảnh hưởng trong chính quyền Biden thông qua việc mua tranh.

Biden và Nancy Pelosi Truy cùng giết tận cựu tổng thống vĩ đại Donald Trump 

Ngay cả khi Trump không còn là Tổng thống, cuộc điều tra về vụ bạo loạn ngày 6.1 xảy ra ở Điện Capitol (Mỹ) vẫn có thể khiến ông gặp rắc rối, theo hãng tin Bloomberg.

Mới đây, ông Biden đã cho phép ủy ban Hạ viện quyền truy cập vào số tài liệu mật liên quan đến cuộc bạo loạn xảy ra ở Điện Capitol (trụ sở Quốc hội Mỹ) hồi năm ngoái nhằm phục vụ điều tra.

Ông Trump tỏ ra bất mãn về quyết định của Tổng thống Biden và tuyên bố số tài liệu trên cần theo “đặc quyền miễn trừ” dành cho mình. Ông Trump đã viết một lá thư gửi Cơ quan Lưu trữ Quốc gia – nơi được Tổng thống Biden yêu cầu công bố tài liệu về vụ bạo loạn ở Điện Capitol.


Trong khi các băng nhóm Black Live Matter cướp bóc đốt phá giết người khắp nước Mỹ trong thời đó thì không hề bị Truy tố.

Băng nhóm Black Live Matter cướp bóc đốt phá giết người khắp nước Mỹ trong thời đó thì không hề bị Truy tố

Trong thư, ông Trump gọi cuộc điều tra của Hạ viện là “nỗ lực của đảng Dân chủ nhằm đàn áp các đối thủ chính trị”. Bức thư được cho là lời “tuyên chiến” của ông Trump với Tổng thống Biden.

Một cuộc chiến pháp lý giữa cựu Tổng thống và ông Biden xoay quanh số tài liệu liên quan đến cuộc điều tra về vụ bạo loạn ở trụ sở Quốc hội Mỹ là điều chắc chắn xảy ra, theo Bloomberg.

Ngày 6.1, hàng nghìn người ủng hộ ông Trump đã xông vào Điện Capitol gây náo loạn trong khi các nghị sĩ Mỹ đang họp. Trước đó, ông Trump đã nhiều lần cáo buộc cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 có gian lận.

Jen Psaki – thư ký báo chí Nhà Trắng – cho biết, bằng quyết định của mình, ông Biden muốn đảm bảo những vụ việc tương tụ vụ bạo loạn ở Điện Capitol sẽ không bao giờ xảy ra trong tương lai.

“Đó là lý do Tổng thống thúc đẩy cuộc điều tra của Hạ viện”, bà Jen Psaki nói.“Tổng thống Biden đã xác định số tài liệu mà Cơ quan Lưu trữ Quốc gia phải cung cấp không nằm trong đặc quyền miễn trừ của ông Trump”, bà Jen Psaki nhấn mạnh.

Miễn trừ hành pháp là đặc quyền cho phép tổng thống Mỹ giữ bí mật về một số tài liệu, thông tin liên lạc nhất định. Tuy nhiên, đặc quyền này có dành cho cựu tổng thống hay không vẫn còn là điều tranh cãi ở Mỹ.

“Họ đòi hỏi cung cấp một bộ tài liệu và hồ sơ cực kỳ lớn, có khả năng lên tới hàng triệu bút lục. Trong đó chắc chắn chứa những thông tin không thể tiết lộ. Nó nằm trong đặc quyền miễn trừ về hành pháp của tôi”, ông Trump viết trong thư gửi đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ.

Để phục vụ điều tra, Hạ viện Mỹ yêu cầu được tiếp cận toàn bộ hồ sơ, thông tin liên lạc của ông Trump ngày 6.1 cùng nhiều tài liệu khác liên quan đến hoạt động của cựu Tổng thống vào thời điểm Quốc hội Mỹ “gặp họa”.

Hạ viện Mỹ cũng yêu cầu nhận được tất cả tài liệu, thông tin về những tổ chức, cá nhân ủng hộ ông Trump có liên quan đến vụ bạo loạn ngày 6.1.

Trả lời phỏng vấn của Bloomberg, luật sư của ông Trump khẳng định số tài liệu mà ủy ban điều tra của Hạ viện yêu cầu cung cấp phải được giữ bí mật bằng đặc quyền miễn trừ dành cho cựu Tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, nhiều thành viên của đảng Dân cho rằng, việc ông Trump có được đặc quyền miễn trừ hay không phụ thuộc hoàn toàn vào quyết định của Tổng thống đương nhiệm Joe Biden.

Hôm 7.10, Ủy ban điều tra của Hạ viện đã gửi trát hầu tòa cho 4 cựu trợ lý của ông Trump, bao gồm Mark Meadows, Kash Patel, Dan Scavino và Steve Bannon. Theo nhiều tờ báo Mỹ, ông Trump đã chỉ đạo 4 cựu cố vấn không hợp tác với cuộc điều tra, bất chấp việc họ có thể bị buộc tội coi thường Quốc hội.


Nguyễn Thế Anh.

----o00o----

www.Uviet.net