Khả năng điều hành " yếu kém "của Joe Biden đối với Trung Quốc và Taliban khiến Ấn Độ lo lắng

Ngày:_ 04/10/2021  

UvietNet (10/04/2021): Ấn Độ đang đối mặt với thực tế rằng bất chấp vai trò của Pakistan trong việc hỗ trợ Taliban và đảm bảo thất bại chiến lược cho Mỹ ở Afghanistan, Mỹ có thể tái hợp tác cùng Pakistan - có lẽ là rút ngắn ảo tưởng - một lần nữa, sau một khoảng cách.

Sự điều hành kém cỏi của Joe Biden

Ngoại trưởng S. Jaishankar chỉ ra "những thỏa hiệp chiến thuật" mà Mỹ có thể thực hiện ở Af-Pak - cả hai đều giống Taliban và Pakistan. Jaishankar nói với một sự kiện ở Washington, lần đầu tiên thừa nhận một cách nhẹ nhàng, một cách nhẹ nhàng rằng Ấn Độ đã bị che đậy trong bóng tối về các chi tiết của thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban, “Tôi nghĩ ở một mức độ nào đó, tất cả chúng ta sẽ được chứng minh. của mối quan tâm. Và ở một mức độ nào đó, hội đồng giám khảo vẫn đang ở vòng ngoài ”.

Tham chiếu của Jaishankar là các phần được phân loại của thỏa thuận hòa bình Mỹ-Taliban ở Doha, hai phụ lục trong đó không được chia sẻ - không chỉ với Ấn Độ mà còn với các đối tác của Mỹ. Theo các nguồn tin, những phần bí mật này bao gồm các hành động quân sự mà Mỹ đã cam kết ở Afghanistan. Ấn Độ có sự nghi ngờ sâu sắc về các chi tiết của các phần bí mật của thỏa thuận có thể có tác động đến Ấn Độ.

“Khi tôi nói về mức độ lo ngại, đã có những cam kết mà Taliban đưa ra tại Doha ... Mỹ biết rõ nhất là chúng tôi đã không tự tin về nhiều khía cạnh khác nhau của điều đó.” Kết quả của việc này là các hành động của Mỹ đã ném xã hội dân sự Afghanistan và chính phủ Ashraf Ghani vào gầm xe buýt, khi Taliban tràn vào Kabul vào giữa tháng 8. “Chúng tôi là nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố xuyên biên giới từ khu vực đó và ... điều đó đã định hình theo nhiều cách nhìn của chúng tôi về một số nước láng giềng của Afghanistan. Mỹ chia sẻ quan điểm đó đến mức nào và đâu là nơi mà Mỹ thực hiện các thỏa hiệp chiến thuật của mình, điều đó là do người Mỹ phải tìm hiểu ”.

Ấn Độ đối mặt với tình hình an ninh-ngoại giao đầy thách thức sau khi Taliban tiếp quản Afghanistan. Điều này không chỉ liên quan đến tính hợp pháp của chính quyền Taliban ở Afghanistan mà còn liên quan đến định vị tương đối của Pakistan đối với Afghanistan, Trung Quốc và bây giờ là Mỹ, có thể có ảnh hưởng đến không gian an ninh của Ấn Độ.

Tuần này, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman sẽ thăm Ấn Độ, sau đó là Pakistan, một kịch bản chưa từng được tuân thủ trong quá khứ gần đây. Cô ấy đi theo con đường tương tự mà giám đốc CIA Bill Burns, người đã ở đây vài ngày trước đánh dấu. Hiện tại, các quan chức Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng điều này sẽ liên quan đến việc sơ tán, nhưng các bộ phận trong cơ sở của Ấn Độ cảm thấy rằng với các lỗ hổng tình báo của Hoa Kỳ ở Afghanistan-Pakistan, sự can dự của Hoa Kỳ-Pakistan có thể tăng lên. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều lời kêu gọi ở Washington kêu gọi Pakistan thực hiện vai trò của mình, với Dự luật mới được đưa ra tại Quốc hội Hoa Kỳ đề cập trực tiếp đến Pakistan và kêu gọi “đánh giá sự hỗ trợ của các tổ chức nhà nước và phi nhà nước, bao gồm cả chính phủ của Pakistan, cho Taliban từ năm 2001 đến năm 2020 ”

Các nguồn tin an ninh hàng đầu trong chính phủ Ấn Độ tin rằng tình hình Afghanistan sẽ trở nên tồi tệ hơn đáng kể - chắc chắn là đối với xã hội dân sự Afghanistan. Đây đã là những dấu hiệu lạm dụng phụ nữ, loại bỏ họ khỏi việc làm và giáo dục, sự đau khổ của người thiểu số, v.v. Điều này liên quan trực tiếp đến cách Taliban nắm quyền kiểm soát Afghanistan.

Điều này đang diễn ra tồi tệ trong chính trị nội bộ của đảng Dân chủ dưới thời Joe Biden ở Washington. Đầu tiên, một nhận thức rằng lý do chính khiến chính phủ Afghanistan phải gấp rút như vậy là hầu như không có chỗ cho nó trong thỏa thuận Doha. Các quan chức cho biết một điều khoản trốn tránh đối với Mỹ có thể đã gia hạn thỏa thuận nếu cuộc đàm phán Taliban-Afghanistan thất bại. Họ làm vậy, phần lớn là do Taliban không quan tâm. Nhưng chính quyền kém cỏi của Biden vẫn giữ nguyên thỏa thuận này, mà ngày càng nhiều chuyên gia bảo mật hiện nay mô tả là một thỏa thuận “quá yếu kém”.

Một điểm đáng quan tâm thứ hai ở Ấn Độ là số vũ khí do quân đội Mỹ rời bỏ để lại cho Taliban sử dụng. Với sự kiểm soát của họ và một cuộc khủng hoảng kinh tế, Ấn Độ lo ngại rằng những vũ khí này có thể tìm đường đến tay tội phạm có vũ trang và các nhóm khủng bố, có khả năng gây ra tàn phá.

Tuy nhiên, không giống như lần trước, mối quan hệ Ấn-Mỹ đã phát triển đến mức giờ đây, cả hai nước ít nhất cũng trao đổi với nhau về Afghanistan, mặc dù có nhiều lĩnh vực mà Ấn Độ không đồng ý với Mỹ. Các nguồn tin cho biết những lo ngại đó cũng đã được làm rõ với chính quyền Biden.

Ủy ban thông tin của LHQ dự kiến ​​sẽ nhóm họp vào tháng 11 để kêu gọi trao ghế LHQ cho Taliban. Taliban đã bổ nhiệm người phát ngôn của họ, Suhail Shaheen. Một biện pháp khác để kiểm tra sự chấp nhận bán buôn của Taliban là nghị quyết 2593 của UNSC, trong đó đặt ra các điều kiện để Taliban có thể chấp nhận và cam kết với cộng đồng quốc tế về điều đó. Ngay cả khi Liên Hợp Quốc quyết định trao ghế Liên Hợp Quốc cho Taliban, sẽ có những trở ngại khác, đặc biệt là việc đi lại quốc tế của họ. Ấn Độ chủ trì ủy ban trừng phạt Taliban trong UNSC - vì nhiều thành viên của chính phủ Taliban đang chịu các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc, những điều này sẽ phải được dỡ bỏ trước khi họ có thể đi du lịch.

 ----o00o----

www.Uviet.net