Vì sao Sứ giả Khí hậu John Kerry của Biden không đền cập vấn đề nhân quyền với Bắc Kinh

Ngày:_ 18/10/2021  

UvietNet (18/10/2021): Sứ giả nhà kính John Kerry nói rằng kế hoạch giảm biến đổi khí hậu đầy tham vọng của Joe Biden ‘không phải là đối trọng với Trung Quốc’.

Sứ giả John Kerry của Biden có một triệu USD trong một Cty công nghệ phần mềm của Trung quốc tài trợ diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ. John Kerry đã thừa nhận rằng, trong vai trò người truyền bá cắt giảm khí carbon cho thế giới, ông không quá quan tâm đến các hành vi vi phạm nhân quyền của Trung Quốc, bao gồm cả việc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở tỉnh Tân Cương mà nhiều người gọi là tội ác diệt chủng. Các tài liệu công bố tài chính được nộp vào đầu năm nay và được The Washington Free Beacon nghiên cứu cho thấy rằng John Kerry nắm giữ “hơn 1 triệu đô-la” trong một nhóm đầu tư có tên Hillhouse China Value Fund L.P. Free Beacon đưa tin, “Cổ phần của Kerry trong Hillhouse thông qua một quỹ tín thác mà vợ ông ấy là người thụ hưởng. Trong khi vợ của Kerry là người được hưởng lợi từ quỹ tín thác, ông ta đã tuyên bố họ không hề tham gia vào việc quản lý các khoản đầu tư'.

John Kerry không gặt hái được gì từ đối tác Trung Quốc ngoài những thảo luận chung chung

Không một quốc gia nào có thể giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu - và việc Mỹ theo đuổi các nghiên cứu và phát triển lớn hơn về biến đổi khí hậu không phải là đối sách với Trung Quốc, đặc phái viên khí hậu của chính quyền Biden John Kerry nói hôm Chủ nhật. 

“Không một quốc gia nào có thể tự mình giải quyết vấn đề này - không thể. Mỗi người trong chúng ta cần những người khác cùng bàn để biến điều này thành hiện thực ”, Kerry nói với phóng viên Hadley Gamble của hãng tin CNBC ở Abu Dhabi sau khi kết thúc Đối thoại Khí hậu Khu vực của UAE, trong đó ông đã đi thăm các cơ sở năng lượng tái tạo ở quốc gia vùng Vịnh giàu dầu mỏ.

Joe Biden đã coi việc giải quyết biến đổi khí hậu là ưu tiên hàng đầu của chính quyền ông. Các biện pháp năng lượng sạch của ông - bao gồm tài trợ công cho xe điện (EV), hàng triệu cổng sạc EV bổ sung và trang bị thêm các tòa nhà và nhà ở - nhằm đạt được mục tiêu dài hạn là không phát thải ròng vào năm 2050, Toà Bạch Ốc đã nói.

Và đề xuất cơ sở hạ tầng khổng lồ trị giá 2 nghìn tỷ đô la của Biden, nếu được ký thành luật, sẽ là một trong những nỗ lực liên bang lớn nhất của Mỹ từ trước đến nay nhằm ngăn chặn lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.  

Kế hoạch này sẽ chứng kiến ​​việc Mỹ đầu tư 35 tỷ USD vào các công nghệ sạch và chi 174 tỷ USD cho việc đại tu thị trường xe điện của nước này. Nhưng điều đó vẫn còn nhạt nhoà so với những gì Trung Quốc đã chi cho nghiên cứu và phát triển năng lượng sạch trong những năm gần đây.

Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, chi tiêu cho R&D của Trung Quốc đã tăng 10,3% lên 378 tỷ USD vào năm 2020, vượt xa Mỹ. Trung Quốc cũng chiếm khoảng 30% lượng khí thải CO2 của thế giới, nhiều hơn gấp đôi so với Mỹ

Khi được hỏi liệu điều đó có liên quan đến Biden hay không, Kerry nói rằng không.

“Không, ít nhất tôi không lo lắng, vì Tổng thống Biden có một kế hoạch,” ông nói. Kerry từng là ngoại trưởng dưới thời Tổng thống Barack Obama, khi Biden là phó tổng thống.

Ông nói: “Tôi nghĩ rằng đây là một cơ hội kinh tế to lớn, không chỉ cho Hoa Kỳ với mọi người trên toàn thế giới. “Đây không phải là về Trung Quốc, đây không phải là sự chống lại Trung Quốc. Đây là về Trung Quốc, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nga, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, một loạt các quốc gia đang thải ra một lượng khá lớn, nhiều nhất là Hoa Kỳ và Trung Quốc. ”  

Kerry nói thêm rằng Mỹ và Trung Quốc tạo ra gần 45% tổng lượng khí thải toàn cầu.

Việc thêm châu Âu vào danh sách chiếm một nửa tổng số toàn cầu. Châu Âu được cho là đã đạt được tiến bộ lớn hơn cả Trung Quốc hoặc Hoa Kỳ trong nỗ lực làm chậm biến đổi khí hậu.

“Vì vậy, ba thực thể cần hợp tác với nhiều quốc gia khác để nghiêm túc trong việc giảm lượng khí thải và giải quyết thời điểm lịch sử này,” Kerry nói.

Một lĩnh vực hợp tác?

“Chúng tôi sẽ tiếp tục cần khí đốt, chắc chắn trong một khoảng thời gian, dầu mỏ trong một giai đoạn chuyển tiếp,” Kerry nói thêm. “Chúng ta phải chuyển đổi [khỏi nhiên liệu hóa thạch] ở đây. Không ai có thể giả vờ rằng bạn có thể chỉ cần vẫy một chiếc đũa thần và bùng nổ, chỉ qua một đêm, bạn sẽ đột nhiên có năng lượng tái tạo ở khắp mọi nơi ”. 

Trung Quốc và Mỹ vẫn còn lúng túng trong nhiều vấn đề - đặc biệt là về thương mại, nhân quyền, sở hữu trí tuệ và công nghệ.  

Một giám đốc nghiên cứu từ Bank of America vào đầu tháng 4 đã nói về một “cuộc chiến khí hậu” giữa Washington và Bắc Kinh để theo dõi sự cạnh tranh về công nghệ và thương mại.

Cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa Trung Quốc và Mỹ dưới sự chủ trì của Biden diễn ra tại Alaska vào tháng Ba. Cuộc gặp đã chứng kiến ​​sự hiếu chiến công khai ở một mức độ rất hiếm khi xảy ra giữa các nhà ngoại giao cấp cao. Nhưng một lĩnh vực mà hai nước thúc giục hợp tác là khí hậu. 

 ----o00o----

www.Uviet.net