Quan hệ Đồng minh giữa Pháp - Mỹ thất bại lớn dưới thời Joe Biden

Ngày:_ 03/10/2021  

Đúng vậy, quan hệ giữa Pháp và Mỹ đã đi xuống rõ rệt kể từ nhiệm kỳ thứ hai của Obama. Các cuộc tấn công ở Paris và việc chính quyền Obama từ chối hợp tác xây dựng với Nga để đánh bại nhà nước hồi giáo ISIS vì mục tiêu duy trì an ninh của Pháp phù hợp với các cam kết NATO đã chứng tỏ là một phép thử lớn đối với quan hệ Pháp-Mỹ. 

Rốt cuộc, Nga đã làm được nhiều hơn Mỹ khi đáp lại lời kêu gọi bảo vệ an ninh quốc gia của Pháp trước chủ nghĩa khủng bố bằng cách chiến đấu với IS trên bãi cát của Syria.

Sau những năm cuối cùng đáng thất vọng của chính quyền Obama, Trump bước lên nắm quyền lãnh đạo. Trong khi chính quyền Obama ban đầu tập trung vào chính sách đối ngoại theo chủ nghĩa toàn cầu, những thất bại quân sự trong nhiệm kỳ thứ hai của Obama đã khiến chính quyền Trump thấy rõ rằng Mỹ không thể duy trì tất cả các cam kết an ninh ở châu Âu dưới thời NATO. Trong thời gian cầm quyền, Trump đã tìm cách giảm bớt các cam kết của NATO nhằm cân bằng tốt hơn các ưu tiên quốc phòng của Mỹ. Đương nhiên, những nỗ lực của Trump nhằm thu hẹp quy mô NATO đã vấp phải sự thất vọng ở Paris.

Trong khi Biden ban đầu tìm cách trấn an các đồng minh NATO của Mỹ về các cam kết đối với an ninh của họ, thì giờ đây dường như quan hệ giữa Paris và Washington sẽ tiếp tục trượt dốc. Những đảm bảo của Mỹ rằng họ cam kết bảo vệ châu Âu đang ngày càng trở nên trống rỗng sau khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan.

Thông báo gần đây của chính quyền Biden rằng Mỹ dự định theo đuổi một liên minh quân sự với Úc và Anh với tổn phí của Pháp dường như cho thấy rằng Mỹ sẽ giảm bớt các cam kết và gắn bó với châu Âu trong thập kỷ tới. Như vậy, mặc dù có hy vọng ngược lại ở cả hai bờ Đại Tây Dương, nhưng có vẻ như quan hệ giữa Pháp và Mỹ sẽ tiếp tục xấu đi dưới thời " be bét" của Joe Biden.

 ----o00o----

www.Uviet.net