Joe Biden cho biết sẽ bảo vệ đảo Đài Loan nếu bị Trung Quốc tấn công

Ngày:_ 22/10/2021  

UvietNet (22/10/2-21): Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Đài Loan và cam kết rằng sẽ bảo vệ hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền là của mình, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết hôm thứ Năm, mặc dù sau đó Toà Bạch Ốc cho biết không có thay đổi trong chính sách về Đài Loan.

"Đúng, chúng tôi cam kết thực hiện điều đó", Biden nói tại tòa thị chính khi được hỏi liệu Hoa Kỳ có tới để bảo vệ Đài Loan hay không, quốc gia đã phàn nàn về việc Bắc Kinh gây áp lực quân sự và chính trị để chấp nhận chủ quyền của Trung Quốc.

Mặc dù hiến pháp yêu cầu Washington cung cấp cho Đài Loan các phương tiện võ trang để tự vệ, nhưng lâu nay chính quyền Biden vẫn theo chính sách "mơ hồ chiến lược" về việc liệu họ có can thiệp quân sự để bảo vệ Đài Loan trong trường hợp bị Trung Quốc tấn công hay không.

Vào tháng 8, một quan chức chính quyền Biden cho biết chính sách của Hoa Kỳ đối với Đài Loan không thay đổi sau khi tổng thống xuất hiện đề nghị Hoa Kỳ sẽ bảo vệ hòn đảo nếu nó bị tấn công.

Người phát ngôn của Toà Bạch Ốc cho biết Biden tại tòa thị chính của ông không thông báo bất kỳ thay đổi nào trong chính sách của Hoa Kỳ và "không có thay đổi trong chính sách của chúng tôi", nhưng từ chối bình luận thêm khi được hỏi liệu Biden có nói sai hay không.

"Mối quan hệ quốc phòng của Hoa Kỳ với Đài Loan được viện dẫn bởi Đạo luật Quan hệ Đài Loan. Chúng tôi sẽ duy trì cam kết của mình theo Đạo luật, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ khả năng tự vệ của Đài Loan và chúng tôi sẽ tiếp tục phản đối bất kỳ thay đổi đơn phương nào đối với hiện trạng", người phát ngôn Toà Bạch Ốc cho biết.

Dù sao thì Trung Quốc cũng bày tỏ sự không hài lòng khi một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao nói rằng nước này không có chỗ cho những nhượng bộ đối với các lợi ích cốt lõi của mình.

Người phát ngôn Wang Wenbin tại Bắc Kinh cho biết Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ "không gửi những tín hiệu sai trái tới các lực lượng đòi độc lập Đài Loan, để tránh làm tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ Trung-Mỹ và hòa bình, ổn định ở eo biển Đài Loan".

Văn phòng tổng thống Đài Loan cho biết quan điểm của họ vẫn giữ nguyên, đó là họ sẽ không nhượng bộ trước áp lực cũng như không "tiến lên một cách hấp tấp" khi nhận được sự ủng hộ.

Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Xavier Chang cho biết trong một tuyên bố, Đài Loan sẽ thể hiện quyết tâm kiên quyết để bảo vệ mình, đồng thời cho biết thêm rằng các hành động cụ thể tiếp tục của chính quyền Biden cho thấy sự ủng hộ "vững chắc" của họ đối với Đài Loan.

'QUÂN SỰ MẠNH MẼ NHẤT'

Ông Biden cho biết mọi người không nên lo lắng về sức mạnh quân sự của Washington vì "Trung Quốc, Nga và phần còn lại của thế giới biết chúng tôi là quân đội hùng mạnh nhất trong lịch sử thế giới."

"Điều bạn phải lo lắng là liệu họ có tham gia vào các hoạt động có thể khiến họ mắc phải sai lầm nghiêm trọng hay không", Biden nói.

"Tôi không muốn chiến tranh lạnh với Trung Quốc. Tôi chỉ muốn Trung Quốc hiểu rằng chúng tôi sẽ không lùi bước, rằng chúng tôi sẽ không thay đổi bất kỳ quan điểm nào của mình".

Căng thẳng quân sự giữa Đài Loan và Trung Quốc đang ở mức tồi tệ nhất trong hơn 40 năm, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Chiu Kuo-cheng cho biết trong tháng này, đồng thời nói thêm rằng Trung Quốc sẽ có khả năng tiến hành một cuộc xâm lược "toàn diện" vào năm 2025.

Đài Loan nói rằng họ là một quốc gia độc lập và sẽ bảo vệ các quyền tự do và dân chủ của mình.

Trung Quốc nói Đài Loan là vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong quan hệ của họ với Hoa Kỳ và đã tố cáo cái mà họ gọi là "thông đồng" giữa Washington và Đài Bắc.

Phát biểu với các phóng viên trước đó vào thứ Năm, Đại sứ Liên Hợp Quốc Zhang Jun của Trung Quốc cho biết họ đang theo đuổi "thống nhất hòa bình" với Đài Loan và đáp trả "những nỗ lực ly khai" của Đảng Tiến bộ Dân chủ cầm quyền.

Ông nói: "Chúng tôi không phải là kẻ gây rối. Ngược lại, một số quốc gia - đặc biệt là Mỹ - đang có những hành động nguy hiểm, khiến tình hình eo biển Đài Loan đi vào chiều hướng nguy hiểm".

"Tôi nghĩ tại thời điểm này, điều chúng ta nên gọi là Hoa Kỳ ngừng hoạt động như vậy. Việc lôi kéo Đài Loan vào một cuộc chiến chắc chắn là lợi ích của không ai cả. Tôi không thấy rằng Hoa Kỳ sẽ thu được gì từ điều đó."

 ----o00o----

www.Uviet.net