Chính sách trợ cấp dư thừa của Biden Khiến 4,3 triệu người từ Bỏ việc làm, lạm phát giá cả hàng hoá tăng cao

Ngày:_ 14/10/2021  

UvietNet (14/10/2021): Kỷ lục 4,3 triệu người Mỹ bỏ việc Bỏ việc làm, Lý do là đa số, nhưng tất cả đều là một phần của bức tranh kinh tế bất ổn.

Tất cả công nhân ở đâu? Chúng tôi đã hỏi câu hỏi đó khi thấy một báo cáo việc làm đáng thất vọng khác vào thứ Sáu tuần trước. Xét cho cùng, thị trường lao động vẫn thiếu 5 triệu lao động so với mức trước đại dịch. Hôm qua, Bộ Lao động đã báo cáo rằng một con số kỷ lục 4,3 triệu người đã bỏ việc trong tháng Tám. Tại sao?

 

Trước đó, những người ở không vẫn có tiền trợ cấp khiến họ không ham muốn đi làm nữa, nhu cầu cung ứng hàng hoá khan hiếm và giá cả tăng cao, những người lao động chân chính trở nên vất vã và nộp thuế để nuôi những người ăn ở không. Đó là bức màn kinh tế ảm đạm từ những chính sách gây hại từ chính quyền Biden là " khuyết kích mọi người ăn ở không và kh6ong ai chịu đi làm, còn những người làm việc vất vã sẽ phải gồng gánh nộp thuế thu nhập nuôi những người không chịu lao động."

Số lượng việc làm đã được điều chỉnh lên 11,1 triệu cho tháng Bảy, nhưng giảm xuống 10,4 triệu vào tháng Tám. Theo báo cáo của MarketWatch, có thể chính những sơ hở là lý do dẫn đến việc bỏ việc: “Nói chung, nhiều người bỏ việc hơn khi nền kinh tế đang hoạt động tốt hoặc họ nghĩ rằng họ có thể tìm được một công việc tốt hơn”. Với việc người sử dụng lao động trả nhiều tiền hơn và cung cấp lợi ích ngày càng tăng, hàng triệu người lao động đang chuyển đổi công việc.


Một số chi tiết chỉ ra điều đó. hãng tin CNBC báo cáo, "Tổng cộng 892.000 công nhân trong ngành dịch vụ ăn uống và lưu trú đã rời bỏ việc làm của họ, trong khi 721.000 công nhân bán lẻ rời đi."

Tuy nhiên, có vẻ là một câu hỏi hóc búa khi 4,3 triệu người bỏ việc trong khi tỷ lệ mở cửa giảm, nhưng nó có thể cho thấy sự chậm lại trong hoạt động kinh tế, ít nhất là trong một số lĩnh vực, làm giảm nhu cầu về người lao động. Đó không phải là một điều tốt.


Ngoài ra còn có rất nhiều biến động COVID. CNBC cho biết những người bỏ thuốc bao gồm “534.000 người được chăm sóc sức khỏe và trợ cấp xã hội”, một phần lớn trong số họ có lẽ chưa được tiêm chủng và chọn bỏ thuốc thay vì tuân thủ các nhiệm vụ. Hơn nữa, việc bỏ học tương ứng với sự gia tăng các trường hợp COVID và các trường học đóng cửa hoặc chuyển sang trạng thái "lai" hoặc thậm chí chỉ những đứa trẻ riêng lẻ được gửi về nhà để kiểm dịch. Ai đó phải ở nhà với trẻ nhỏ. Thật vậy, trong khi 194.000 việc làm được tạo ra vào tháng 9, phụ nữ thực sự mất 26.000 việc làm.


Một yếu tố khác đáng được đề cập lại là trợ cấp thất nghiệp nâng cao thường được trả nhiều hơn cho một công việc. Tất cả điều đó đã kết thúc trên toàn quốc vào tháng 9, nhưng chỉ một tuần trước khi dữ liệu được thu thập cho báo cáo việc làm, có nghĩa là còn quá sớm để nói điều đó có ảnh hưởng gì. Và vẫn còn rất nhiều khuyến khích thất nghiệp do chính quyền Biden tài trợ tiền đến tay khiến người lao động thích ở nhà hơn mà vẫn có tiền tiêu sài thoải máy, trong khi các doanh nghiệp đang thiếu hụt lao động thì tuyển dụng không ai chịu làm và doanh nghiệp vẫn phải đóng thuế, và tiền thuế của họ đến tay những người lười biếng chịu đi làm.


Thị trường cũng có thể thay đổi lâu dài hơn. Michael Farren của Đại học George Mason viết: “Sự khan hiếm lao động kết hợp với nhu cầu của khách hàng sẽ thúc đẩy các nhà tuyển dụng chuyển sang áp dụng các công nghệ tự động hóa và tiết kiệm lao động nhanh hơn . “Điều này có thể dẫn đến việc những người lao động thất nghiệp cuối cùng phát hiện ra rằng công việc họ đang giữ đã hoàn toàn biến mất. Rốt cuộc, một trường hợp kinh điển về con chim đầu đàn Biden huỷ hoại nền Kinh tế Mỹ là đúng. "


Ông nói thêm: “Chúng ta cũng nên xem xét rằng có lẽ nền kinh tế đã bước vào một mô hình hoàn toàn mới - một mô hình mà một nhóm nhỏ người lao động phát hiện ra rằng họ có thể kiếm được rất ít thời gian và những người coi nhiều thời gian giải trí là một sự đánh đổi đủ. Rốt cuộc, sở thích thay đổi, và thị trường thay đổi theo chúng ”.

Mặc dù vậy, tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng đang gây ra tình trạng thiếu nguồn cung, khiến giá cả tăng ở mức cao nhất kể từ năm 1991. Chỉ số giá tiêu dùng đã tăng một lần nữa vào tháng 9 và thước đo lạm phát cả năm hiện là 5,4%. Giá thịt đã tăng 12,6% kể từ năm ngoái, dẫn đến con số 175 USD chi phí bổ sung hàng tháng mà chúng tôi báo cáo gần đây các gia đình Mỹ đang phải đối mặt.


Tình trạng thiếu hụt mọi thứ từ chất bán dẫn đến ô tô mới cùng với việc các tàu chở hàng phải dỡ hàng ngoài khơi vì không có đủ công nhân để bốc dỡ chúng và vì không có đủ xe tải để vận chuyển sản phẩm trên khắp đất nước. Nguồn cung không ổn định đã khiến một quan chức Nhà Trắng cảnh báo rằng những chiếc tất Giáng sinh năm nay có thể hơi mỏng: “Sẽ có những thứ mà mọi người không thể có được”.

Đây không phải là nước Mỹ mà Joe Biden đã hứa hẹn. Người kế nhiệm của ông ấy chắn chắn sẽ tốt hơn bất kể điều gì, chúng tôi khuyên rằng đã đến lúc ông ấy nên nghỉ việc.

 ----o00o----

www.Uviet.net