Chính sách của Biden: Đánh thuế người Mỹ là trên hết

Ngày:20/10/2021  

Trở lại đầu năm 2016, khi Larry Kudlow và tôi đề nghị ứng cử viên tổng thống khi đó là Donald Trump đề xuất mức thuế kinh doanh 20% cho các công ty Hoa Kỳ (giảm từ mức cao nhất trên thế giới là 35%), ông ấy đã nhiệt tình tán thành chính sách “Nước Mỹ trên hết” - không phải vì ông yêu thích các công ty Mỹ mà vì ông nhận ra rằng chừng nào các công ty lớn và nhỏ của Mỹ đang phải trả mức thuế cao ngất ngưỡng, thì việc làm và các nhà máy sẽ tiếp tục bỏ nước Mỹ và di chuyển ra nước ngoài.

Đánh thuế người Mỹ là trên hết

Chúng tôi lập luận rằng những người hưởng lợi lớn nhất trong chính sách thuế của Trump sẽ là các công nhân Mỹ, những người sẽ có nhiều việc làm hơn và mức lương cao hơn.

Các nhà kinh tế tự do mà chúng tôi đã tranh luận về điều này đã chê bai cải cách thuế như ngụ ý rằng “cắt giảm thuế cho các tập đoàn lớn và người giàu”. Họ dự đoán rằng nó sẽ không hiệu quả.


Vào năm 2017, việc cắt giảm thuế đã được thông qua mà không có một cuộc bỏ phiếu nào của đảng Dân chủ. Bây giờ chúng ta sẽ có một thí nghiệm khoa học thực tế về kinh tế học trọng cung. Thuế suất thấp hơn có tạo ra nhiều việc làm hơn và một nền kinh tế tốt hơn cho tất cả mọi người không?

Vấn đề không chỉ là học thuật. Những người của Joe Biden - đã nói rằng việc cắt giảm thuế sẽ không hiệu quả - giờ đây họ muốn bãi bỏ phần lớn việc giảm thuế của cựu tổng thống Trump.

Nhưng đây là những gì đã xảy ra: Vào cuối năm 2019, và ngay trước đại dịch COVID-19, Mỹ được cho là một trong những nền kinh tế thịnh vượng nhất từ ​​trước đến nay, đặc biệt là đối với những nước ở dưới cùng của nấc thang kinh tế và đối với các nhóm thiểu số. Không chỉ tỷ lệ thất nghiệp và tỷ lệ nghèo đói giảm xuống gần mức thấp nhất từ trước đến nay, mà người Da đen và gốc Tây Ban Nha có mức tăng thu nhập lớn nhất.

Đánh thuế người Mỹ là trên hết


Tôi nhớ đã đến thăm Trump tại Phòng Bầu dục và nói với ông ấy rằng việc cắt giảm thuế đã hoạt động tốt hơn bất kỳ dự đoán nào của chúng tôi. Trump ngồi lại và nói theo phong cách hoành tráng thường thấy của mình, "Không nhiều hơn những gì tôi dự đoán." Nhìn lại, có vẻ như rõ ràng việc cắt giảm thuế đóng một vai trò lớn trong việc giảm nhẹ gánh nặng từ đại dịch và việc kinh doanh ngừng hoạt động.

Nhưng những gì về việc cắt giảm thuế cho câu thần chú " Người giàu có" từ đám đông của Biden và Nancy Pelosi? cho rằng điều này là "Sai lầm!"

Văn phòng Ngân sách Quốc hội vừa báo cáo rằng doanh thu từ thuế thu nhập doanh nghiệp liên bang đã tăng 75% trong năm nay lên mức kỷ lục 370 tỷ USD. Điều đó đã đưa tổng doanh thu liên bang lên hơn 4 nghìn tỷ đô la, hơn 17% tổng sản phẩm quốc nội lần đầu tiên sau 20 năm.

Chúng tôi cũng biết rằng tỷ lệ nộp thuế của 1% những người giàu nhất như Mark Zuckerberg, Bill Gates, LeBron James và Warren Buffett đã tăng từ 39% lên gần 42% tổng số. Nói cách khác, người giàu trả nhiều tiền hơn.

Kết luận không thể chối cãi là thí nghiệm khoa học về cách phát triển nền kinh tế đã có hiệu quả. Thời điểm trọng đại. Tuy nhiên, những người thuộc phe cánh tả, những người luôn nhồi nhét cho chúng ta về việc “tuân theo khoa học” đã chọn cách bỏ qua khoa học. Ai cần khoa học khi nó xung đột với hệ tư tưởng chính trị?

Nếu từng có một chính sách dỡ bỏ tất cả các tàu thuyền, thì đó là việc Trump cắt giảm thuế. Các chính sách thuế của Biden để “hút túi tiền của người giàu” có nguy cơ làm đảo lộn và tổn hại nền kinh tế Hoa Kỳ. Và điều đó sẽ làm tổn thương người nghèo là nhiều nhất. Câu hỏi đặt ra là: Họ có quan tâm không?


Author: STEPHEN MOORE 

 ----o00o----

www.Uviet.net