Trung Quốc có thể sẽ thất bại trong việc xin gia nhập CPTPP - nhưng đó là một động thái ‘thông minh’ nhằm chống lại Hoa Kỳ

Ngày:27/09/2021  
  • Trung Quốc cho biết họ đã nộp đơn xin gia nhập CPTPP, một hiệp ước thương mại 11 quốc gia được hình thành vào năm 2018 sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương một năm trước đó.
  • Các nhà phân tích cho biết, Bắc Kinh cần sự chấp thuận của tất cả 11 quốc gia ký kết CPTPP và có thể không thành công do mối quan hệ căng thẳng với một số nước thành viên.
  • Các nhà phân tích cho biết Bắc Kinh cũng có thể gặp khó khăn trong việc đáp ứng các yêu cầu của hiệp định thương mại lớn về một sân chơi bình đẳng trong các lĩnh vực như doanh nghiệp nhà nước, quyền lao động và luồng dữ liệu xuyên biên giới.
  • Tuy nhiên, việc Trung Quốc xin gia nhập CPTPP trái ngược với việc Mỹ thiếu chính sách kinh tế ở châu Á - Thái Bình Dương, các nhà phân tích cho biết.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 30 tháng 1 năm 2015. Trung Quốc đã nộp đơn xin gia nhập CPTPP, một hiệp ước thương mại 11 quốc gia được hình thành vào năm 2018 sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương.

Các nhà phân tích nhận định, vệc Trung Quốc có thể sẽ thất bại trong nỗ lực gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương - nhưng động thái nộp đơn đăng ký cho thấy sự thiếu chính sách kinh tế của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương, các nhà phân tích cho biết.

CPTPP là hiệp ước thương mại lớn gồm 11 quốc gia được hình thành vào năm 2018 sau khi Donald Trump rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương một năm trước đó.

Tổng thống Barack Obama đã đàm phán TPP để tăng cường can dự kinh tế của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương và chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Tất cả 11 nước ký kết CPTPP phải đồng ý với yêu cầu gia nhập của Trung Quốc trước khi được gia nhập trở thành thành viên. Các quốc gia trong CPTPP là: Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Các nhà phân tích nhận định, quan hệ ngoại giao căng thẳng của Bắc Kinh với một số nước thành viên sẽ làm ảnh hưởng đến cơ hội của họ. Trung Quốc cũng có thể sẽ gặp khó khăn trong việc đáp ứng các yêu cầu của hiệp định thương mại về một sân chơi bình đẳng trong nhiều khía cạnh của nền kinh tế, họ nói thêm.

Trung Quốc không phải là nước duy nhất xin gia nhập CPTPP; Vương quốc Anh và Đài Loan cũng đã làm như vậy.

Các đồng minh của Hoa Kỳ trong CPTPP

Các đồng minh của Mỹ trong CPTPP như Australia, Canada và Nhật Bản ngày càng coi Trung Quốc là “mối đe dọa chiến lược” và họ có thể ngăn chặn việc áp dụng của Trung Quốc, các nhà phân tích từ công ty tư vấn rủi ro Eurasia Group cho biết.

“Bắc Kinh sẽ cần phải có những nhượng bộ lớn về nhiều vấn đề để tạo dựng lại thiện chí với họ. Các nhà phân tích cho biết: Không có sự thay đổi đáng kể nào trong chính sách của Trung Quốc, sự đồng thuận của ba nước này là điều đáng nghi ngờ.

Một trong những ứng cử viên trong cuộc đua vào vị trí thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản được cho là đã đặt câu hỏi về khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn của CPTPP của Trung Quốc . Bộ trưởng Thương mại Úc Dan Tehan cũng nhấn mạnh trong một bài phát biểu hôm thứ Tư rằng bất kỳ quốc gia nào muốn tham gia hiệp định thương mại “sẽ phải tuân thủ tất cả các quy tắc và tiêu chuẩn”.

Nhật Bản đang tồn tại tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Biển Hoa Đông, trong khi Australia đang ở giai đoạn cuối của thuế nhập khẩu do Trung Quốc áp đặt .

Trong khi đó, Canada và Mexico có thể cản đường Trung Quốc thông qua Thỏa thuận Hoa Kỳ-Mexico-Canada hoặc USMCA. Thỏa thuận thương mại có điều khoản “ thuốc độc ” yêu cầu bất kỳ thành viên nào trong số ba thành viên tham khảo ý kiến ​​của những người khác nếu muốn theo đuổi thỏa thuận thương mại với một “quốc gia phi thị trường”.Nhiều nhà phân tích cho rằng điều khoản này có thể nhằm vào Trung Quốc. USMCA đã được chính quyền Trump đàm phán và thay thế Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ hoặc NAFTA.

Đáp ứng các tiêu chuẩn của CPTPP

Ngoài các rào cản chính trị, Trung Quốc có thể gặp khó khăn trong việc đáp ứng các điều khoản của CPTPP nhằm thúc đẩy luồng dữ liệu xuyên biên giới, bảo vệ lao động và môi trường, cũng như các hạn chế đối với các công ty nhà nước, các nhà phân tích cho biết.

Các doanh nghiệp từ Mỹ và Liên minh châu Âu nằm trong số những doanh nghiệp đã phàn nàn về các hành vi thương mại không công bằng của Trung Quốc, chẳng hạn như trợ cấp cho các công ty nhà nước, thiếu bảo hộ sở hữu trí tuệ và ép buộc chuyển giao công nghệ.
Việc gia nhập hiệp định thương mại sẽ yêu cầu Trung Quốc đồng ý với các quy tắc đối với các doanh nghiệp nhà nước và các quy định về lao động và môi trường sẽ là một sự khác biệt lớn so với lập trường hiện tại của nước này.

 “Việc gia nhập hiệp định thương mại sẽ yêu cầu Trung Quốc đồng ý với các quy tắc đối với các công ty nhà nước và các quy định về lao động và môi trường sẽ là một sự khác biệt lớn so với lập trường hiện tại của nước này”, các nhà kinh tế từ công ty tư vấn Capital Economics viết trong một báo cáo.

Họ nói thêm: “Thật khó để thấy sự thúc đẩy tự cung tự cấp có thể được bình phương như thế nào với yêu cầu của CPTPP về một sân chơi bình đẳng.

Các chuyên gia thương mại khác cho biết Trung Quốc sẽ không khó đáp ứng các yêu cầu trong hiệp ước thương mại lớn.

Đó là bởi vì CPTPP ít tham vọng hơn TPP tiền nhiệm và có “nhiều ngoại lệ và lỗ hổng rộng” sẽ giúp Trung Quốc tuân thủ các điều khoản thách thức hơn, Stephen Olson, nghiên cứu viên cấp cao tại Hinrich Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào các vấn đề thương mại, cho biết.

Ông Olsen nói: “Và trong những trường hợp không đủ các ngoại lệ quy định, Trung Quốc đã chứng tỏ kỹ năng tuyệt vời của mình trong việc bẻ cong, né tránh và vô hiệu hóa các quy tắc thương mại trong các hiệp định khác.

‘Ngoại giao khôn khéo’

Bất kể thành công của nó như thế nào, các nhà phân tích cho biết , việc xin gia nhập CPTPP của Trung Quốc làm nổi bật tầm ảnh hưởng kinh tế ngày càng mở rộng của nước này ở châu Á - Thái Bình Dương, trong khi Mỹ chủ yếu tập trung vào các vấn đề an ninh trong khu vực.

Các nhà phân tích cho biết, điều đó đặc biệt xảy ra khi ứng dụng của Trung Quốc theo sau sự hình thành quan hệ đối tác an ninh mới giữa Úc, Anh và Mỹ - được gọi là liên minh AUKUS, các nhà phân tích cho biết.

Các nhà phân tích của Eurasia Group cho biết: “Động thái này là hành động ngoại giao thông minh sau tuyên bố về quan hệ đối tác an ninh AUKUS vì nó hướng sự chú ý ngoại giao sang các vấn đề thương mại và đầu tư ở châu Á - Thái Bình Dương, nơi Mỹ đã đạt được rất ít tiến bộ trong việc chống lại sự gia tăng kinh tế của Trung Quốc”.

Thật không may, một điều rõ ràng là Hoa Kỳ một lần nữa phản ứng thay vì dẫn đầu và do đó để cho Trung Quốc xác định diễn biến của các sự kiện ở châu Á.

 Bắc Kinh chỉ trích liên minh AUKUS , nhưng phủ nhận việc áp dụng CPTPP có liên quan đến quan hệ đối tác an ninh.

Joe Biden đã ưu tiên tăng cường vị thế của Hoa Kỳ ở châu Á - Thái Bình Dương. Tuy nhiên, chính quyền của ông vẫn chưa nêu rõ chính sách thương mại đối với Trung Quốc và các chuyên gia cho rằng Mỹ khó có thể tham gia CPTPP do tình hình chính trị trong nước.  

Trong khi đó, Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn của nhiều nước trong khu vực và năm ngoái đã dẫn dắt 14 nền kinh tế khu vực khác ký kết hiệp định thương mại lớn nhất thế giới - Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực hay RCEP.

William Reinsch, cố vấn cấp cao và Chủ tịch Scholl về kinh doanh quốc tế tại Washington DC, cho biết: “Thật không may, một điều rõ ràng là Hoa Kỳ một lần nữa phản ứng thay vì dẫn đầu và do đó để cho Trung Quốc xác định diễn biến của các sự kiện ở châu Á”. Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế có trụ sở tại think tank.