Thảm họa di dân do Joe Biden gây ra đã trở nên vô cùng tồi tệ và mất kiểm soát

Ngày:23/09/2021  
Hôm thứ Năm ngày 16/09 vừa qua, phóng viên Bill Melugin của hãn tin Fox News đã đưa ra hình ảnh của hàng ngàn người Haiti tự do lội bộ qua sông, vượt biên vào Texas và sống chen chúc dưới gầm cầu Del Rio. Thượng Nghị Sĩ (TNS) Ted Cruz cáo buộc “Đây là thảm họa do con người gây ra. 

Con người đó chính là Joe Biden vì trước đó mấy ngày, dưới gầm cầu này chỉ có khoảng từ 700 tới 1,000 người nhưng không đầy một tuần, sau khi Joe Biden ra lệnh ngưng trục xuất thì nhiều ngàn di dân Haiti đã xuất hiện, ào ạt kéo tới biên giới, lội qua sông vượt biên vào Hoa Kỳ mỗi ngày.”

Nhằm che đậy thảm trạng di dân trú ẩn dưới gầm cầu Del Rio, ngày 17/9 cơ quan Quản Trị Hàng Không Liên Bang (FAA) đã ra lệnh cấm phóng viên xử dụng máy bay không người lái để chụp ảnh di dân Haiti tại khu vực cầu Del Rio. 

Trên nguyên tắc, lệnh cấm này có hiệu lực trong 2 tuần nhưng ngày hôm sau FAA đã thu hồi lệnh cấm, rất may là đất nước này chưa thể bị áp đặt theo đường lối của độc tài. Những cơ quan truyền thông lớn như ABC, NBC, CBS, CNN, New York Times, Washington Post, . . . . thường ca tụng ông Joe Biden, giờ đây tất cả phải nhìn nhận thảm họa di dân thực sự đã xảy ra và uy tín của Joe Biden vốn không tốt nay càng đang đi xuống. CNN cho rằng “Uy tín của Joe Biden bị giảm không phải chỉ vì vụ rút quân khỏi Afghanistan mà còn do nhiều vấn đề khác như: chống coronavirus, kinh tế lạm phát cao và khủng hoảng người nhập cư biên giới.” .

Thảm họa di dân Haiti tại biên giới

Trong một cuộc phỏng vấn Thống đốc Texas Greg Abbott nói: “Việc Joe Biden không quan tâm tới vấn đề bảo vệ biên giới đã tạo ra những hậu quả kinh khủng. Thảm trạng hỗn loạn tại biên giới đã vượt ngoài tầm kiểm soát của Cơ Quan Hải Quan và Bảo Vệ Biên Giới (CBP). Không như chính quyền Biden, tiểu bang Texas vẫn cam kết bảo vệ an toàn cho người dân. Texas đã đóng cửa sáu địa điểm kiểm soát dọc theo biên giới để ngăn chặn đoàn người di dân bất hợp pháp tràn vào Texas.”
Đời sống của người dân tại Del Rio đã bị xáo trộn từ khi xảy ra vụ 15,000 ngàn người Haiti cư ngụ bất hợp pháp dưới gầm cầu Del Rio, một cây cầu dài 2,035 feet nằm qua sông Rio Grande, phân chia ranh giới US và Mexico. 

Del Rio là một thành phố rất nhỏ của Texas, có hơn 35,000 cư dân và diện tích khoảng 20.2 dặm vuông (52.3 cây số vuông.)
Tin tức của Breitbart Texas cho hay “Người dân sống dọc theo sông Rio Grande gần cầu Del Rio đang rất lo lắng về vấn đề an ninh vì hơn 200 dặm biên giới bị bỏ ngỏ, nhiều vụ vượt biên vẫn tiếp tục xảy ra. Lực Lượng Kiểm Soát Biên Giới đã không thực hiện những cuộc tuần tra nữa vì nhiều cơ quan thực thi pháp luật phải đổ dồn vào việc viện trợ nhân đạo cho di dân Haiti.” Sau khi bị báo chí và nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa chỉ trích, Bộ Nội An đã bắt đầu trục xuất người Haiti. Paul Ortiz, Chỉ Huy Lực Lượng Kiểm Soát Biên Giới cho hay “Bộ Nội An đã trục xuất khoảng 3,000 dân Haiti, còn hơn 12,000 người nữa đang chờ làm thủ tục.”

Sáng Thứ Hai ngày 20/9, Bộ Trưởng Bộ Nội An Alejandro Mayorkas nói trong một cuộc họp báo: “Người Haiti hiểu sai rằng biên giới được mở rộng, và dân Haiti đã cố gắng xâm nhập vào Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp. Hành động này rất nguy hiểm cho bản thân họ, và những bi kịch không đáng bị xảy ra. Chúng tôi đang trục xuất dân Haiti theo Title 42.” Title 42 là tiết mục nằm trong luật chống đại dịch Covid của Bộ Y Tế Liên Bang được ban hành dưới thời TT Trump vào tháng Ba năm 2020. Tuy nhiên, Joe Biden đã không áp dụng luật này, và khi khủng hoảng xảy ra thì ông ta lại ra lệnh áp dụng. 

Bản chất của Joe Biden là tiền hậu bất nhất, chỉ thị không rõ ràng, khi thì cấm, khi thì cho thực hiện nên đã gây ra nhiều thảm họa.
Joe Biden đã giao trách nhiệm giải quyết vấn đề di dân cho bà phó tổng thống Kamala Harris. Bà ta cho rằng cần phải giải quyết tận gốc là thương thuyết ngoại giao với các nhà lãnh đạo của những quốc gia Guatemala, Honduras, El Salvador và Mexico. 

Kamala Harris đã có một chuyến công du tới Guatemala nhưng đã bị thất bại, đã bị dân Guatemala đón tiếp với biểu ngữ “Go home” và Tổng Thống Guatemala Alejandro Giammattei tuyên bố “Khủng hoảng biên giới là do chính sách di dân của Joe Biden, ông ta đã mở biên giới, đã mời di dân tới Hoa Kỳ.” Tổng Thống Guatemala nói thêm “Hoa Kỳ nên đưa ra những hình phạt nghiêm khắc hơn về nạn buôn người.”
 
Chính sách “Remain in Mexico” bắt buộc di dân muốn được vào Hoa Kỳ phải chờ làm thủ tục tại Mexico đã giúp TT Trump thành công trong việc kiểm soát biên giới. Tuy nhiên Joe Biden đã hủy bỏ chính sách này ngay trong những ngày đầu mới nhậm chức. Quyết định sai lầm của Joe Biden đã khuyến khích di dân tìm cách đi vào Hoa Kỳ và khủng hoảng tại biên giới đã xảy ra. 

Cuối tháng 8 vừa qua, Tối Cao Pháp Viện đã chỉ thị cho chính quyền Biden phải thi hành chính sách “Remain in Mexico”. Bộ Trưởng Bộ Nội An Mayorkas hứa sẽ nghiêm chỉnh thực hiện. Lời hứa của ông Bộ Trưởng này đáng tin không?.