Vì sao Afghanistan hoàn toàn sụp đổ trước Taliban?

Ngày:_ 04/09/2021  
Một đoạn băng rò rỉ cho biết trong một cuộc hội thoại Biden đã gây sức ép với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani để tạo ra "nhận thức sai lạc" rằng Taliban đã không thể chiến thắng, "cho dù đó là sự thật hay không," trong một cuộc điện thoại chỉ ba tuần trước khi quân nổi dậy giành quyền kiểm soát đất nước, một bản ghi âm bị rò rỉ cho biết.


Biden và Ghani đã nói chuyện trong khoảng 14 phút vào ngày 23 tháng 7 trong cuộc gọi cuối cùng của họ trước khi Taliban lật đổ chính phủ và Afghanistan rơi vào hỗn loạn đẫm máu trong bối cảnh Mỹ rút quân bất khả kháng, theo bản ghi và âm thanh do Reuters thu được.
Phần lớn cuộc gọi tập trung vào điều mà Biden gọi là vấn đề "nhận thức" về chính phủ Afghanistan trogng bối cảnh Taliban xâm lược thần tốc.
"Tôi không cần phải nói với các bạn nhận thức trên toàn thế giới và ở các vùng của Afghanistan, tôi tin rằng mọi thứ đang diễn ra không tốt đẹp về cuộc chiến chống Taliban,"  “Và có một nhu cầu, cho dù điều đó có đúng hay không, thì cần phải trình chiếu một bức tranh viễn cảnh khác.”  Biden nói.

Vào thời điểm đó, Taliban đã chiếm được khoảng một nửa lãnh thổ của đất nước và chỉ còn vài tuần nữa là sẽ chiếm Kabul vào ngày 15/08.
Biden nói với Ghani rằng các nhân vật chính trị nổi tiếng của Afghanistan - bao gồm cả cựu Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai - nên tổ chức một cuộc họp báo chung ủng hộ một chiến lược quân sự mới về cách đánh bại phiến quân Taliban. Biden nói thêm: “Điều đó sẽ thay đổi nhận thức, và điều đó sẽ thay đổi rất nhiều , Tôi nghĩ."
“Tôi không phải là một quân nhân, vì vậy tôi không nói cho bạn biết chính xác kế hoạch đó sẽ như thế nào, bạn sẽ không chỉ được giúp đỡ nhiều hơn, mà bạn sẽ nhận được một nhận thức sẽ thay đổi trong về cách thức, ừm… các đồng minh và người dân của chúng tôi ở đây ở Hoa Kỳ và những nơi khác nghĩ rằng bạn đang làm tốt, ”Biden nói.


Biden cũng dành nhiều lời khen ngợi đối với lực lượng an ninh Afghanistan - lực lượng được Mỹ đào tạo và tài trợ trước khi tan rã trong vài tuần trong bối cảnh Mỹ rút quân - và đề nghị viện trợ nếu Ghani có thể công khai đưa ra một kế hoạch cho thấy ông có thể kiểm soát tình hình đang diễn ra phức tạp.

"Rõ ràng bạn có quân đội tốt nhất," Biden nói. “Bạn có 300.000 binh lính vũ trang tốt so với 70 - 80.000 quan Taliban, và rõ ràng họ có khả năng chiến đấu tốt.“Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ không quân chặt chẽ, nếu chúng tôi biết kế hoạch là gì… Và suốt đến cuối tháng 8, và ai biết được điều gì sau đó.
“Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh mạnh mẽ về mặt ngoại giao, chính trị, kinh tế, để đảm bảo rằng chính phủ của các bạn không chỉ tồn tại mà còn được duy trì và phát triển vì rõ ràng các bạn thành công là vì lợi ích của người dân Afghanistan. và bạn dẫn đầu. ”

Giọng điệu của Biden trong suốt cuộc gọi cho thấy ông không mong đợi sự sụp đổ của chính phủ Afghanistan chỉ ba tuần sau đó.

Tổng thống Ghani đã bỏ trốn khi Taliban giành quyền kiểm soát Kabul vào ngày 15/08.

Kể từ đó, hàng chục nghìn người đã tìm mọi cách đào thoát khỏi đất nước, tuy nhiên đã có 13 quân nhân Hoa Kỳ và gần 200 người Afghanistan đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom liều chết tại sân bay Kabul trong những ngày cuối cùng của cuộc sơ tán hỗn loạn ở Biden vừa kết thúc hôm thứ Hai.

Toà Bạch Ốc đã không trả lời yêu cầu bình luận về cuộc gọi của Biden với Ghani.

Khi đọc lời kêu gọi của Biden và Ghani, Toà Bạch Ốc chỉ nói vào thời điểm đó rằng hai nhà lãnh đạo “đã thảo luận về tình hình ở Afghanistan và tái khẳng định cam kết của họ đối với quan hệ đối tác song phương lâu dài”.
"Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về tầm quan trọng của việc người Afghanistan xích lại gần nhau để ủng hộ lợi ích chung của họ đối với an ninh và hòa bình, và Joe Biden nhấn mạnh sự can dự ngoại giao tiếp tục của Hoa Kỳ nhằm hỗ trợ một dàn xếp chính trị bền vững và công bằng", bản tin cho biết.

www.Uviet.net