Các tướng hàng đầu mâu thuẫn với Biden, nói rằng họ kêu gọi ông ta không nên rút khỏi Afghanistan

Ngày:_ 29/09/2021  

UvietNet (29/9/2021): Tướng Frank McKenzie nói rằng ông đã khuyến nghị Biden nên duy trì một lực lượng nhỏ gồm 2.500 quân ở Afghanistan vào đầu năm nay.


Các tướng lĩnh hàng đầu tuyên thệ nói với các nhà lập pháp hôm thứ Ba rằng họ khuyên Joe Biden đầu năm nay nên giữ vài nghìn quân ở Afghanistan - điều này mâu thuẫn trực tiếp với nhận xét của Biden hồi tháng 8 rằng không ai cảnh báo ông trong việc không nên rút quân khỏi Afghanistan.

Ảnh: Tướng Frank McKenzie từng góp ý nên duy trì một lực lượng vài ngàn quân ở Afghanistan để duy trìn an ninh nhưng nhưng bị Biden và Milley phớt lờ.

Lời khai đáng chú ý khiến quân đội hàng đầu chống lại vị tổng tư lệnh khi chính quyền Biden tiếp tục đối mặt với những câu hỏi hóc búa về những gì mà các nhà phê bình gọi là một cuộc rút quân thất bại thảm hại, trực tiếp dẫn đến cái chết của 13 quân nhân Mỹ, cảnh hỗn loạn kéo dài hàng tháng trời tại sân bay Kabul với 160 thường dân thiệt mạng và bị Taliban hành quyết dã man, và sự bỏ rơi của các công dân Mỹ và những người Afghanistan đang gặp nguy hiểm ở đất nước bị chiến tranh tàn phá.


Tướng Kenneth "Frank" McKenzie, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ, nói với Bộ Tư lệnh Vũ trang Thượng viện trong một cuộc điều trần hôm thứ Ba rằng ông khuyến nghị duy trì một lực lượng nhỏ gồm 2.500 quân ở Afghanistan vào đầu năm nay.

Ông cũng lưu ý rằng vào mùa thu năm 2020, dưới thời chính quyền Trump, ông khuyên Mỹ nên duy trì một lực lượng gần như gấp đôi quy mô, 4.500 quân, ở Afghanistan.

Khi trả lời các câu hỏi của Thượng nghị sĩ Jim Inhofe (R-Okla.) Về lời khuyên của mình, McKenzie cho biết anh sẽ không chia sẻ “đề xuất cá nhân” của mình với tổng thống.

Nhưng ông tiếp tục nói rằng “quan điểm cá nhân” mà ông nói đã định hình các khuyến nghị của ông, là việc rút các lực lượng đó “chắc chắn sẽ dẫn đến sự sụp đổ của các lực lượng quân đội Afghanistan và cuối cùng là chính phủ Afghanistan.”

McKenzie cũng thừa nhận rằng ông đã nói chuyện trực tiếp với Biden về khuyến nghị của Tướng Scott Miller, Tư lệnh Lực lượng Mỹ tại Afghanistan cho đến tháng 7, rằng quân đội để lại vài nghìn quân trên mặt đất, mà Miller đã trình bày chi tiết trong lời khai hồi tuần trước.

“Tôi đã có mặt khi cuộc thảo luận đó diễn ra và tôi tin tưởng rằng tổng thống đã nghe thấy tất cả các khuyến nghị và lắng nghe chúng một cách rất chu đáo,” McKenzie nói.

Nhận xét của McKenzie mâu thuẫn trực tiếp với nhận xét của Biden trong cuộc phỏng vấn ngày 19/8 với George Stephanopoulos của ABC, trong đó ông nói rằng “không ai” mà ông “có thể gọi lại” đã khuyên ông nên giữ một lực lượng khoảng 2.500 quân ở Afghanistan.

Trong cuộc phỏng vấn, Stephanopoulos đã trả lời trống cho Biden : “Vì vậy, chẳng ai nói - các cố vấn quân sự của ngài đã không đưa ra lời khuyên với ngài," Không, chúng ta chỉ nên giữ 2.500 quân. Đó là tình hình ổn định trong vài năm qua. Chúng ta có thể làm điều đó. Chúng ta có thể tiếp tục làm điều đó ”?

Biden trả lời: “Không. Không ai nói điều đó với tôi mà tôi có thể nhớ lại ”.

Trong phiên điều trần hôm thứ Ba, Inhofe tiếp theo hỏi Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, liệu ông có đồng ý với khuyến nghị để lại 2.500 quân trên bộ hay không. Milley trả lời khẳng định.

Sau đó, Sullivan nói với McKenzie về tính chính xác của tuyên bố của tổng thống, nhấn mạnh rằng vị tướng không "có nhiệm vụ bao che cho tổng thống khi ông ấy không nói sự thật."

McKenzie một lần nữa từ chối chỉ trích tổng thống, chỉ nói rằng "Tôi đã cho bạn ý kiến ​​và đánh giá của tôi."


Sau đó trong phiên điều trần, Thượng nghị sĩ Tom Cotton (R-Ark.) Hỏi Milley rằng liệu ông có nên từ chức khi tổng thống quyết định rút quân hoàn toàn khỏi Afghanistan theo lời khuyên của các tướng lĩnh hay không.

Ảnh: Tham mưu trưởng Liên Quân không muốn từ chức sau hàng loạt thất bại thảm hại ở Afghanistan.

Milley lập luận rằng từ chức để phản đối sẽ là một "hành động chính trị", và tổng thống không có nghĩa vụ phải đồng ý với lời khuyên quân sự của ông. Milley nói: “Sẽ là một hành động thách thức chính trị đáng kinh ngạc nếu một hạ sĩ quan từ chức vì lời khuyên của tôi không được thực hiện. “Đất nước này không muốn các tướng lĩnh tìm ra những mệnh lệnh mà chúng tôi sẽ chấp nhận và có làm hay không. Đó không phải là công việc của chúng tôi ”.

Milley nói thêm rằng quyết định của anh cũng được thông báo bởi kinh nghiệm của cha anh, người đã chiến đấu tại Iwo Jima.

“[Cha tôi] không có lựa chọn từ chức,” Milley nói. “Những đứa trẻ ở đó ở Cổng Abbey, chúng không có lựa chọn từ chức,” Milley nói, đề cập đến 13 binh sĩ Mỹ đã chết trong cuộc di tản khỏi Kabul vào cuối tháng 8 khi một kẻ đánh bom liều chết ISIS-K cho nổ một chiếc áo gi lê. . “Họ không thể từ chức nên tôi sẽ không từ chức. Không còn cách nào."

 ----o00o----

www.Uviet.net