Thành phố Thonis bị chôn vùi trong cát bùn trong hơn 1200 năm qua

Ngày:05/08/2021  

Các nhà khảo cổ đã phát hiện lại một thành phố của Ai Cập bị biển Địa Trung Hải nuốt chửng


Hàng trăm đồ vật bị biển nuốt chửng hơn một thiên niên kỷ trước đang được trưng bày trong cuộc triển lãm đầu tiên của Bảo tàng Anh về khảo cổ học dưới nước. Chương trình biểu diễn ở London, khai mạc tuần này, khám phá lịch sử phong phú của sự tương tác giữa người Ai Cập và người Hy Lạp. Nó giới thiệu 300 đồ tạo tác, khoảng 200 đồ trong số đó được tìm thấy ngoài khơi bờ biển Ai Cập trong vòng 20 năm qua bởi một nhóm từ Institut Européen d'Archéologie Sous-Marine (IEASM) dưới sự chỉ đạo của nhà khảo cổ người Pháp Franck Goddio, người đồng - tổ chức chương trình với người phụ trách bảo tàng Aurélia Masson-Berghoff.

Chính phủ Ai Cập đã giao nhiệm vụ cho Goddio khảo sát Vịnh Abukir, trên đồng bằng sông Nile, để tìm kiếm nơi mà sau đó được cho là ba thành phố được khai hoang bởi biển: Canopus, Thonis và Heracleion. Năm 1999, nhóm của Goddio đã tìm thấy Canopus. Hai năm sau, họ phát hiện ra một tấm bia (máy tính bảng) mà Goddio nói rằng “đã giải đáp được một bí ẩn 2.000 năm tuổi” mà ngay cả nhà sử học Hy Lạp cổ đại Herodotus cũng không thể làm sáng tỏ: Thonis và Heracleion thực chất là một thành phố chứ không phải hai.
Nó được tìm thấy bởi nhà khảo cổ học dưới nước Franck Goddio

Tàn tích nằm dưới đáy biển 9,4 mét, ở Vịnh Aboukir, gần Alexandria.

Goddio ước tính rằng, cho đến nay, nhóm của ông đã nghiên cứu có lẽ khoảng 10% Canopus và chỉ 3% đến 5% Thonis-Heracleion. Khu vực bao gồm khu vực thứ hai dường như mở rộng hàng năm, điều này “đáng khích lệ hoặc không khuyến khích, tùy thuộc vào cách bạn nhìn nhận nó. Tôi nghĩ điều đó thật đáng khích lệ ”, anh ấy nói.

Thonis-Heracleion là khoảng 3,5 km vuông. "Đây sẽ là một công việc lớn trên đất liền," Goddio nói thêm, "nhưng dưới biển và dưới lớp trầm tích, đó là một nhiệm vụ sẽ mất hàng trăm năm."

Ông so sánh các cuộc khai quật chính xác, chính xác của mình với việc sử dụng các dụng cụ chính xác trong phẫu thuật hiện đại. Ông nói: “Công nghệ như cộng hưởng từ hạt nhân cho phép chúng tôi thu thập dữ liệu mà không cần phải chạm vào trang khu vực này.


Việc khai quật toàn bộ khu vực không nằm trong kế hoạch của Goddio, bởi vì trầm tích - bao gồm phù sa đất sét từ sông Nile - đóng vai trò như một lớp bảo vệ chống lại nước muối, chất gây tác hại cả về mặt hóa học và vật lý đối với các đồ tạo tác. Ông nói: “Mục tiêu là học được càng nhiều càng tốt từ quá trình khai quật của chúng tôi mà không bị xâm phạm. Ví dụ, nhóm nghiên cứu đã có thể lập bản đồ và vạch ra một bức tường dài 175m chỉ qua ba cuộc khai quật nhỏ tại chỗ.  

Một phần lớn thời gian và ngân sách của IEASM dành cho việc ổn định, khôi phục và bảo quản các vật thể được khai quật — một quá trình được thực hiện trên tàu và trong phòng thí nghiệm trên bờ. Quá trình này có thể mất vài ngày hoặc vài tháng, tùy thuộc vào đồ tạo tác. Việc xử lý bức tượng khổng lồ của thần sông Nile Hapi từ Thonis-Heracleion mất hai năm rưỡi. Goddio nói: “Nhiệm vụ của chúng tôi là bảo quản những đồ vật này.


www.Uviet.net