Lloyd Austin có phải là Bộ trưởng Quốc phòng yếu đuối nhất trong lịch sử Hoa Kỳ?

Ngày:_ 25/08/2021  
Bộ trưởng Quốc phòng Đương nhiệm là Lloyd Austin được Joe Biden bổ nhiệm từ 22/01/2021. Đã lặng lẽ im tếng và đùng đẩy trách nhiệm trong thất bại Afghanistan sang hướng khác. Quân đội Mỹ mất tất cả ở Afghanistan.
Ảnh: Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin (bên trái) và tướng Mark Milley có phần trách nhiệm trong thất rút quan thất bại ở Afghanistan khiến hàng chục ngàn công dân Mỹ và các đồng minh, những người làm việc cho Hoa Kỳ phải đối mặt nguy hiểm. Taliban đã hành quết một số người làm việc cho Mỹ.

Kho khí tài quân sự trị giá 85 tỷ USD của Mỹ lọt vào tay phiến quân Taliban trong đó có 2000 xe bọc thép Hum vee va 40 máy bay bao gồm trực thăng Black Hawk và các máy bay không người lái, kính nhìn đêm đắc tiền.
Ảnh: các chiến Binh Taliban đang sử dụng xa bọc thép HumVee của Mỹ

Ảnh: các chiến Binh Taliban đang chiếm toàn bộ trực thăng Black Hawk của Mỹ ở Afghanistan.

Mỹ đã cugn cấp 600 ngàn vũ khí bộ binh và hàng trăm ngàn thiết bị liên lạc và 16 ngàn kính nhìn ban đêm cho binh lính Afghanistan.

Điều kỳ lạ là ngay trong đêm tối vào thời điểm 4 ngày trước khi Kabul thất thủ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã cho rút các lính Mỹ khỏi căn cứ Bagram (nơi Mỹ đóng quân gần 20 năm qua), trong lặng lẽ mà không hề thông báo cho phía Afghanistan biết, bằng cách tắt điện là lẩn trốn trong đêm. điều này góp phần làm suy giảm nghiêm trọng tinh thần các binh sĩ Afghanistan, khiến quân Taliban tiếng đánh chiếm toàn bộ lãnh thổ Afghanistan trong vòng 4 ngày sau đó. Gây ra sự hỗn loạnrất nhiều người đã chết oan uổng trên hành trình tháo chạy khỏi đất nước, một số bị các tay súng Taliban hành quyết dã man.
Tanliban bắt đầu vận chuyển nhiều khí tài thu dược của Mỹ đến Pakistan để bán cho các nhóm khủng bố khác và Trung Quốc.