Công ty khởi nghiệp iSpace của Trung Quốc không đạt quỹ đạo trở lại với tên lửa Hyperbola-1

Ngày:08/08/2021  
Đây là lần phóng tên lửa Hyperbola-1 thất bại thứ Hai của iSpace sau lần ba lần phóng chỉ trong vòng sáu tháng.

Đoạn video CCTV cho thấy cảnh phóng thành công lần đầu tiên của Hyperbola-1, một tên lửa quỹ đạo do tư nhân chế tạo do công ty iSpace của Trung Quốc chế tạo. Nó được cất cánh từ Trung tâm phóng vệ tinh Jiuquan vào ngày 25 tháng 7 năm 2019.
Vụ nổ tên lửa thương mại mới nhất của Trung Quốc có thể dẫn đến những nỗi đau ngày càng gia tăng khi nước này mở cửa lĩnh vực không gian của mình cho nhiều tư nhân tham gia hơn, theo một bản tin.

Tân Hoa Xã đưa tin, chuyến bay thử nghiệm tên lửa Hyperbola-1 của Trung Quốc do công ty iSpace của Trung Quốc chế tạo đã không thành công. Đây là lần thất bại thứ hai của loại tên lửa này trong vòng chưa đầy sáu tháng.

Tên lửa mới cất cánh vào thứ Hai (ngày 3 tháng 8) lúc 3:39 sáng EDT (1939 GMT), hoặc 3:39 chiều. giờ địa phương vào thứ Ba (ngày 4 tháng 8), từ Trung tâm phóng vệ tinh Jiuquan ở tây bắc Trung Quốc. Tuy nhiên, sau khi phóng, tên lửa không đưa vệ tinh của nó vào quỹ đạo như mong đợi.

Tân Hoa xã cho biết trong một báo cáo ngắn gọn: “Hiệu suất bất thường đã được xác định trong quá trình bay của tên lửa. "Vệ tinh, được mang theo tên lửa, đã không đi vào quỹ đạo như đã định."
Thông thường, chính phủ cộng hòa xã hội chủ nghĩa độc đảng của Trung Quốc thông báo về các vụ phóng tên lửa thông qua việc đóng cửa không phận xung quanh các địa điểm đặt tên lửa khác nhau của họ và không công khai nhiều chi tiết về các cuộc điều tra phóng, đặc biệt là liên quan đến các lần thất bại. Các phương tiện truyền thông nhà nước đưa tin, Trung Quốc cũng đang đẩy nhanh tốc độ phóng tên lửa của chính phủ trong những năm gần đây, đôi khi phóng tên lửa cách nhau chỉ vài giờ.

Trong một báo cáo về sự cố Hyperbola-1, SpaceNews nói rằng Trung Quốc chuyển sang tư nhân hóa một số vụ phóng của họ bắt đầu từ năm 2014, điều này dường như là phản ứng đối với việc Hoa Kỳ ngày càng chú trọng vào tàu vũ trụ thương mại trong thập kỷ qua, điều này đã dẫn đến nhiều lần phóng hơn từ các công ty mới hơn như SpaceX. Hoa Kỳ cũng có nhiều công ty không gian khởi nghiệp đang tìm cách nắm bắt các công nghệ như in 3D của Relativity Space. Những công ty khởi nghiệp mới này nhằm mục đích giảm chi phí phóng trong dài hạn, mặc dù hầu hết các công ty non trẻ này vẫn chưa thể đưa tên lửa lên cao.

SpaceNews đã chỉ ra một số ví dụ về những thất bại gần đây trong các vụ phóng của tư nhân Trung Quốc trong bối cảnh thành công được báo cáo. Ví dụ, công ty iSpace của Trung Quốc đã gặp sự cố tên lửa Hyperbola-1 hồi tháng 2, chỉ trong lần phóng thứ hai của công ty. (Theo SpaceNews, nguyên nhân của sự cố là do bọt cô lập rơi xuống.) Các công ty tư nhân Trung Quốc Landspace và Onespace cũng lần lượt gặp thất bại vào tháng 10/2018 và tháng 3/2019, trong khi ExPace gặp thất bại ở cả hai bệ phóng (Kuaizhou-1A và Kuaizhou-11)  vào năm 2020, SpaceNews đưa tin.

Báo cáo của SpaceNews cho biết: “Sự thất bại thứ hai [của Hyperbola-1] có thể gây ra hậu quả trong một thị trường phóng tên lửa rắn hạng nhẹ chưa chắc chắn, còn non trẻ nhưng đông đúc của Trung Quốc,” báo cáo của SpaceNews cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng các công ty Trung Quốc khác có thể sẽ tìm cách lấp đầy khoảng trống.

"Galactic Energy, công ty duy nhất của Trung Quốc đưa trọng tải lên quỹ đạo vào tháng 11, hiện đang chuẩn bị cho hai vụ phóng tên lửa rắn Ceres-1 trong những tháng tới, đặt nó vào vị trí để chứng minh một thước đo độ tin cậy, "SpaceNews tuyên bố.

www.Uviet.net