Con người có từng ăn thịt nhau trong lịch sử loài người không?

Ngày:11/08/2021  

Có, họ vẫn ăn thịt người ở những vùng rất xa của New Guinea

Vào đầu những năm 1970, tôi du lịch rất nhiều ở quần đảo Solomon và New Guinea. Trong khi đến thăm Đảo Bougainville, tôi ở với một gia đình địa phương gần Kieta. Người đàn ông ở độ tuổi 40, trong Thế chiến thứ hai, anh ta là một thiếu niên. Tôi hỏi anh ta về sự chiếm đóng của Nhật Bản vào đầu năm 1940. Ông nói rằng các đường tiếp tế từ Nhật Bản rất kém hiệu quả và thường lính Nhật phải tự tìm kiếm thức ăn.

Những người lính chết đói đã giết hết vật nuôi, lợn, gà và đào hết rau trong vườn của người bản xứ. Sau một thời gian, người bản xứ dùng đến cách phục kích những người lính đơn lẻ và sau đó ăn thịt họ.

Dưới đây là những bức ảnh về "dụng cụ làm mềm thịt" từ khu vực Popondeta - Kokoda


Chàng trai trẻ tốt bụng Michael Rockefeller là một trong số “ nạn nhân của những kẻ ăn thịt người” vào những năm 1960. Sau đó, họ đã ăn thịt anh ta.

Michael Rockefeller, khi đó 23 tuổi, là cháu đích tôn của nhà tài phiệt John D.Rockefeller – người được mệnh danh là ông vua dầu lửa Mỹ và là con trai con trai của cựu Thống đốc bang New York Nelson Rockefeller.

Gia tộc Rockefeller được coi là gia tộc giàu bậc nhất thế giới, sở hữu đế chế dầu mỏ khét tiếng từng khiến cả nước Mỹ khiếp sợ.

Năm 1961, Michael Rockefeller thực hiện chuyến thám hiểm với vùng đất New Guinea để sưu tầm những cổ vật của các bộ tộc nguyên thủy. Khi hành trình gần hoàn thành, thuyền Michael gặp nạn trên biển. Chàng thanh niên trẻ tìm cách bơi vào bờ nhưng mất dấu vết sau đó. Tin Michael Rockefeller mất tích từng làm rúng động thế giới vì là người thừa kế gia tộc giàu có Rockefeller.
Trong cuốn sách Savage Harvest (Mùa gặt hoang vu), tác giả Carl Hoffman đã mô tả chi tiết những gì xảy ra với Michael. Hoffman viết rằng Michael bơi xa tới 16km vào bờ. Vừa đặt chân lên bãi biển, Michael bị bộ lạc ăn thịt người Asmat dùng giáo đâm vào xương sườn.
Michael bị đem về nơi bộ lạc sinh sống, bị đánh mạnh vào đầu cho đến chết, theo tác giả Hoffman. Không giống như ở Amazon, các bộ lạc tại New Guinea hầu như không bị người hiện đại quấy nhiễu vì nơi đây không giàu tài nguyên khoáng sản.

Nhưng người Hà Lan những năm 1800 từng chạm trán với bộ lạc ăn thịt người Asmat. 
Năm 1958, thống đốc Tây Guinea của Hà Lan, Max Lapre, đã giết chết 5 thành viên của bộ tộc Asmat. Ông hy vọng các biện pháp đàn áp như vậy sẽ ngăn chặn hoạt động săn đầu người, khiến bộ lạc nguyên thủy này hết sức căm phẫn.

Ngày qua ngày, các thành viên bộ lạc đều nung nấu ý định trả thù người da trắng. Và sự xuất hiện của Michael vào ngày 19.11.1961 vô tình đã khiến người thừa kế gia tộc giàu có Rockefeller trở thành vật tế thần.


Tuy nhiên, những người bộ lạc Asmat hứa sẽ trả thù 'bộ tộc da trắng'. Họ chờ đợi cơ hội để tấn công đáp trả.

Vào ngày 19 tháng 11 năm 1961, họ nhận thấy Michael bơi vào bờ. Anh ấy đã bơi được mười chín km (mười hai dặm) và anh ấy đã kiệt sức.

Họ kéo Michael lên bờ và giết anh ta bằng giáo. Họ chặt đầu anh ta, nấu chín và ăn não anh ta. Họ đã loại bỏ các chi của anh ta. Chân và tay của anh ta bị ném lên đống lửa rồi chia nhau như cơm bữa với mọi người có mặt. Xương của ông được sử dụng để làm dao găm, giáo đánh cá và các biểu tượng tôn giáo.
Theo các tài liệu lịch sử, đầu Michael bị cắt rời, nội tạng tách khỏi cơ thể. Các bộ phận cơ thể của chàng thanh niên xấu số bị đem nướng chín làm món ăn cho thành viên bộ lạc. “Đó là cách họ giết chết Michael, theo đúng phong tục của họ”, Hoffman nói.
Người Asmat có truyền thống hàng trăm năm đi săn kẻ thù, chặt đầu lấy xương sọ làm vật lưu niệm, còn thân xác dùng để ăn. Tập tục săn đầu người của bộ lạc Asmat chỉ chấm dứt vào những năm 1990.
Người bộ lạc nguyên thủy tin rằng ăn thịt kẻ thù là cách để họ chiếm lấy sức mạnh của đối phương, thậm chí thay thế chính đối phương.
Hoffman nói Michael không thể chết đuối vì đội tìm kiếm không phát hiện thấy bất cứ dấu vết nào. Cá mập cũng không hiện diện ở khu vực khi đó.
Sau khi Michael biến mất, các thành viên gia tộc Rockefeller bay đến New Guinea tìm kiếm suốt một tuần. Tổng thống Mỹ khi đó là John F. Kennedy cũng gửi lời chia buồn đến gia tộc Rockefeller.
Bằng cách giết Michael Rockefeller, những người bộ lạc Asmat đã trả thù cho cái chết của những người đồng bộ tộc của họ ba năm trước đó.

Cuộc tìm kiếm có sự hiện diện của Thống đốc Nelson Rockefeller. Hơn 100 nhà báo đã bám sát hành trình tìm kiếm con trai của vị Thống đốc bang giàu có bậc nhất nước Mỹ.

Sau 9 ngày tìm kiếm với các trang thiết bị hiện đại nhất và có cả quân đội, các thành viên gia tộc Rockefeller quay trở về Mỹ với kết luận rằng Michael chết đuối, không tìm thấy xác

Kết luận

Michael Rockefeller nhận thấy mình đã đến sai nơi, sai thời điểm.

www.Uviet.net