Ai sẽ chịu trách nhiệm cho chuỗi thất bại ở Afghanistan?

Ngày:_ 28/08/2021  
Ai chịu trách nhiệm cho cuộc di tản? Khi Carter thử cứu hộ bằng máy bay trực thăng vào năm 1979 và không thành công, ngoại trưởng của ông đã từ chức. Khi chúng ta gặp phải tình huống thất bại của Blackhawk (sự kiện diều hâu gẫy cánh Trận Mogadishu năm 1993), bộ trưởng quốc phòng tời đó đã từ chức.
Niềm tin của các đồng minh Mỹ bị lung lay: nước Mỹ mất tất cả ở Afghanistan. Chính phủ Anh không muốn tiếp tục liên minh quân sự với chính quyền yếu nhược của Bảy Đờn. Nam Hàn đang chán nản Hoa Kỳ và hướng về Trung Quốc. Nước Mỹ mang tiến phản bội người dân Afghanistan. Nước Mỹ đang mất dần vị thế trước toàn thế giới.
  Khủng bố có được kho Vũ khí khổng lồ trị giá 85 tỷ USD...; 
 Hàng trăm thường dân Afghanistan làm việc cho Mỹ bị thiệt mạng,..
 một số bị Taliban hành quyết dã man. 13 Lính Mỹ bị chết Oan uổng.

Biến loạn ở Afghanistan là nghiệm trọng gấp hàng trăm lần nhưng chưa ai nhận trách nhiệm

Cuối cùng là Bảy Đờn. Ông đã chấp thuận cuộc di tản. Ông ấy đã chấp thuận kế hoạch. Thật khó để tin rằng một người đàn ông trong Quốc hội lâu nay không thể nhìn thấy sự suy yếu đã dẫn đến kết quả không thể xấu hơn hôm nay.

Không nghi ngờ gì kế hoạch đã được hình thành bởi một người khác (phía sau ông Bảy Đờn). Ông ấy hoặc cô ấy phải ra đi.

Người viết kịch bản cho ngày suy sụp cần phải đi. Tuy nhiên họ đã Cố gắng bảo vệ hành động của mình không phải là cách tiếp cận chính xác. Những thiệt hại mà ông ta đã gây ra cho thế giới Hoa Kỳ là không thể đo đếm được. Anh ta đã cung cấp cho những kẻ khủng bố những động lực mới (kho vũ khí và niềm tin chiến thắng khổng lồ của khủng bố) để tấn công Mỹ.

Sẽ mất nhiều năm trước khi chúng ta biết tổng mức thiệt hại kinh khủng thế nào từ quyết định của ông ta.
Xem thêm: 
Vì sao ông Bảy Đờn không cho phép Drone tấn công kẻ đánh bom trước vụ 13 lính mỹ thiệt mạng?