Pakistan: Vụ nổ xe buýt khiến 9 người Trung Quốc thiệt mạng trong số 12 người chết

Ngày:15/07/2021  
Ít nhất 9 công dân Trung Quốc đã thiệt mạng ở Pakistan hôm thứ Tư khi xe buýt của họ rơi xuống khe núi sau một vụ nổ, các quan chức cho biết.


Hành khách là một số kỹ sư người Trung Quốc tử nạn trên đường đi đến một dự án thủy điện do Trung Quốc tài trợ ở vùng tây bắc xa xôi của đất nước.

Chiếc xe buýt chở hàng chục công nhân đang thi công rơi xuống khe núi sau khi xe bị rò rỉ khí gas gây nổ. Các quan chức Pakistan cho biết vụ tai nạn khiến ít nhất 12 người thiệt mạng, trong đó có 9 kỹ sư người Trung Quốc.
Các quan chức địa phương cho biết hai binh sĩ bán quân sự Pakistan và một lao động Pakistan cũng thiệt mạng. Ít nhất một số hành khách Trung Quốc là kỹ sư làm việc tại một dự án thủy điện ở Dasu, một khu vực thuộc vùng nông thôn phía tây bắc của đất nước.
Nguyên nhân chính xác của vụ nổ vẫn chưa được làm rõ ngay lập tức. Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết chiếc xe buýt đã rơi xuống khe núi "sau một sự cố cơ học dẫn đến rò rỉ khí gas gây ra vụ nổ." nói thêm rằng một cuộc điều tra đang được tiến hành.

Đại sứ quán Trung Quốc và một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao ban đầu mô tả vụ nổ là một vụ đánh bom nhưng sau đó đã sửa đổi tuyên bố của họ để bỏ ngỏ khả năng xảy ra tai nạn. Tuyên bố của đại sứ quán kêu gọi một cuộc điều tra kỹ lưỡng và cảnh báo công dân Trung Quốc ở Pakistan nên cảnh giác và chỉ ra ngoài nếu cần thiết.

Dự án thủy điện Dasu là một phần của Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc, một nỗ lực toàn cầu nhằm đầu tư vào cơ sở hạ tầng có quy mô lớn hơn cả Kế hoạch Marshall, chương trình của Hoa Kỳ nhằm tái thiết châu Âu sau Thế chiến thứ hai.

Một công ty Trung Quốc tham gia vào dự án, China Gezhouba Group, không thể đưa ra bình luận. Người phát ngôn của một tổ chức khác, Tập đoàn Hợp tác Kinh tế và Kỹ thuật Quốc tế Cam Túc của Trung Quốc, nói rằng ông không có thông tin chi tiết về những gì đã xảy ra ở Dasu.

Pakistan có mối quan hệ phức tạp với Trung Quốc, quốc gia đã bơm hàng tỷ đô la vào các dự án cơ sở hạ tầng của đất nước.

Vào tháng 4, một kẻ đánh bom liều chết đã tấn công bãi đậu xe của một khách sạn sang trọng ở tây nam Pakistan, khiến ít nhất 4 người thiệt mạng. Một phái đoàn Trung Quốc bao gồm đại sứ của nước này tại Pakistan đã ở tại khách sạn nhưng không có mặt tại thời điểm xảy ra vụ tấn công.

www.Uviet.net