Tàu ngầm Belgorod khổng lồ của Nga, lần đầu tiên ra khơi

Ngày:27/06/2021  

Tàu ngầm 'Nhiệm vụ đặc biệt' mới nhất của Hải quân Nga, K-329 Belgorod, đã lần đầu tiên ra khơi

Thông tin tình báo nguồn mở được Naval News nhìn thấy chỉ ra rằng tàu ngầm rời Severodvinsk vào ngày 25/06/2021. Điều này cho thấy sự khởi đầu của các cuộc thử nghiệm trên biển rất quan trọng đối với việc chuyển giao tàu mới cho Hải quân Nga.
Tàu ngầm Belgorod


Mặc dù thông số kỹ thuật chi tiết chưa được tiết lộ nhưng rõ ràng Belgorod là tàu ngầm lớn nhất được đóng trong 30 năm. Trên thực tế, loại tàu ngầm duy nhất lớn hơn là lớp Typhoon. Thân tàu ngầm lớp Oscar-II phóng to của nó ước tính dài 178 mét (584 feet) và ngang khoảng 15 mét (49 feet). Lượng dịch chuyển của nó có thể sẽ nhiều hơn đáng kể so với ~ 19.000 tấn của lớp Oscar-II mà nó đang đóng. 

Con tàu này lớn hơn về mọi mặt so với tàu ngầm lớn nhất của phương Tây và Lớp Ohio của Hải quân Hoa Kỳ.
Tàu ngầm được hạ thủy vào ngày 23 tháng 4 năm 2019 tại Severodvinsk. Kể từ đó nó đã được neo vào cầu quay ở đó đang được lắp đặt và thử nghiệm hệ thống. Truyền thông Nga đã đưa tin về các cuộc thử nghiệm hệ thống vũ khí mới và cả các lò phản ứng. Nó đã được dự kiến ​​sẽ bắt đầu thử nghiệm vào tháng 4, sau khi băng ở Bắc Cực rút đi, nhưng thay vào đó nó được đưa trở lại nhà xưởng. Nó tái xuất vào cuối tháng 5 và được xác định đang trải qua quá trình tẩy dầu mỡ vào ngày 5 - 6 tháng 6. Cuối cùng nó đã lên đường.
Con tàu rời bến lần đầu tiên vào ngày 25/04. Nhưng thay vì trực tiếp ra khơi, nó được đưa vào ụ nổi và chuyển trở lại hội trường xây dựng nơi nó được xây dựng. Đến ngày 7 tháng 5 khi một chiếc tàu ngầm mới khác, Kazan, đang được đưa vào hoạt động, việc chuẩn bị đưa cô ấy trở lại đã được hiển thị.

Hai vai trò trong một tàu ngầm

Mục đích dự kiến ​​của Belgorod khiến các nhà phân tích phương Tây gặp phải một bí ẩn. Nó sẽ kết hợp hai vai diễn dường như trái ngược nhau. 

Vai trò thứ nhất 

Là tàu ngầm chủ nhà dành cho tàu ngầm hạt nhân lặn sâu chạy bằng năng lượng hạt nhân. Chúng có khả năng hoạt động trên dây cáp và các vật thể khác dưới đáy biển. Mối quan tâm của NATO là những thứ này có thể bao gồm các đường cáp internet dưới biển kết nối các nước phương Tây. Đây được gọi là 'nhiệm vụ đặc biệt' trong cách nói của hải quân (có đầy đủ các cách gọi tắt cho các hoạt động bí mật).

Vai trò thứ hai 

Là một trong những đòn tấn công hạt nhân và răn đe. Vì vậy, nó sẽ được trang bị sáu ngư lôi '2м39 ′ Poseidon. Đây là một loại vũ khí hoàn toàn mới không được sử dụng bởi bất kỳ lực lượng hải quân nào khác. Chúng được mô tả là 'Ngư lôi tự hành vũ trang hạt nhân chạy liên lục địa'. Với chiều dài hơn 20 mét (I feet), chúng thực sự là những máy bay không người lái khổng lồ dưới nước với tầm hoạt động thực tế không giới hạn và mang đầu đạn hạt nhân. Và hiệu suất dự kiến ​​của chúng (khoảng 70 hải lý/giờ và độ sâu 1.000 mét) có nghĩa là chúng không thể bị đối phó với các loại vũ khí hiện có.
Tàu ngầm BelgorodHai vai trò này được coi là trái ngược nhau bởi vì việc thực hiện cái này có thể làm ảnh hưởng đến cái kia. Vai trò răn đe hạt nhân đòi hỏi phải được duy trì một cách ẩn giấu và không gây hại. Trong khi ‘nhiệm vụ đặc biệt’ có thể đưa cô ấy vào con đường nguy hại tiềm tàng. Và vai trò nào sẽ là vai chính cũng không rõ ràng.
Đối với vai trò Nhiệm vụ đặc biệt, Belgorod dự định sẽ tổ chức tàu ngầm Dự án 10831 Losharik (AS-31). Tuy nhiên, thiết bị này đã gặp phải một tai nạn nghiêm trọng vào ngày 01/07/2019, chỉ hai tháng sau khi Belgorod ra mắt. Một đám cháy trong khoang chứa pin đã giết chết 14 thuỷ thủ "hydronauts" (thuật ngữ tiếng Nga chỉ các thủy thủ đoàn tàu ngầm ưu tú lái những chiếc tàu ngầm lặn sâu này). Losharik vẫn đang được sửa chữa và có thể mất nhiều năm để hoàn thành.
Có thể để giảm thiểu sự chậm trễ trong việc đưa Losharik trở lại hoạt động, đã có báo cáo rằng một tàu ngầm hạng trung lặn sâu khác đang được điều chỉnh để phù hợp với Belgorod. AS-15 là tàu ngầm lớp Kashalot Đề án 1910 (NATO gọi là lớp Uniform). Nó được đặt lườn vào năm 1983 và hạ thủy cách đây 30 năm vào năm 1991. Nhưng dù đã có tuổi nhưng thân tàu bằng titan có thể vẫn còn trong tình trạng tốt nên ý tưởng nâng cấp nó không phải là điều xa vời. Nhưng lớp Uniform không bao giờ được dự định chở dưới một tàu ngầm chủ, vì vậy các sửa đổi sẽ phải rất rộng rãi. Tại thời điểm này, các báo cáo này chưa được xác nhận và cần được xử lý một cách thận trọng.
Vũ khí Poseidon cũng sẽ mất một vài năm để được triển khai, vì vậy Belgorod có thể mất vài năm nữa trước khi nó thực sự đi vào hoạt động. Các báo cáo gần đây của truyền thông Nga cho rằng tàu ngầm này sẽ phục vụ ở Thái Bình Dương, trái ngược với Hạm đội phương Bắc có trụ sở tại Bắc Cực. Điều này có vẻ phản trực giác vì nó sẽ kéo dài hậu cần cho các tàu lặn, lặn sâu đóng tại Hạm đội Phương Bắc. Tương tự, nó là một chiếc tàu ngầm độc đáo và ấn tượng mà các nhà phân tích sẽ theo dõi sát sao.

www.Uviet.net