Một sự thật thú vị của lịch sử mà hầu hết mọi người không biết là gì?

Ngày:21/06/2021  
Nhiều người châu Âu da trắng bị bắt cóc làm nô lệ bởi những tên cướp biển Barbary từ Bắc Phi, Ottoman và Ả Rập, hơn toàn bộ hoạt động buôn bán nô lệ xuyên Đại Tây Dương cộng lại hoạt động trên hàng hóa bán bởi các vị vua châu Phi, những người đã bắt cóc người dân từ các bộ tộc cạnh tranh, kể cả những người mà họ coi là 'tội phạm' và vận hành thị trường nô lệ của riêng họ. 


Không có người châu Âu nào đến châu Phi và bắt cóc người ta làm nô lệ. Việc buôn bán này được cai trị và điều hành bởi chính những người cai trị châu Phi. Khi chế độ nô lệ cuối cùng đã được bãi bỏ, những người cai trị châu Phi này vô cùng tức giận và từ chối tuân thủ, cho rằng việc nô lệ hóa người dân là ‘quyền do thượng đế ban cho’ của họ.

Không giống như buôn bán nô lệ ở châu Phi, các cuộc truy quét nô lệ ở châu Âu và Anh diễn ra bởi các thương nhân Bắc Phi và Ả Rập thực sự phục kích người dân, đặc biệt là vào ban đêm, và bắt cóc họ làm nô lệ. Tục lệ phổ biến đến nỗi dọc theo bờ biển nước Anh, nhiều ngôi làng và thị trấn trở nên trống vắng bóng người. Cướp bóc, giết chóc và hãm hiếp cũng diễn ra phổ biến bởi những người lính đánh thuê nước ngoài này cùng với các cuộc tấn công nô lệ.


Không ai đề xuất hồi hương cho hàng triệu người châu Âu bị nhắm mục tiêu trong thời kỳ đen tối trong lịch sử này. Ở Ba Lan, người Ottoman đã bắt cóc hơn 3 triệu người làm nô lệ. Người ta ước tính rằng, vào những năm 1790, 480.000 người đã bị bắt làm nô lệ trong các Thuộc địa của Anh. Vì nhiều hồ sơ lịch sử hơn nên con số được khai quật từ lâu đã vượt qua những ước tính trước đó. Một số nhà sử học hiện nay ước tính rằng trong suốt 300 năm các cuộc tấn công của Barbary từ 1500–1800, hơn 20 triệu người châu Âu đã bị bắt cóc làm nô lệ bởi người Bắc Phi, người Ả Rập và cả người Ottoman, những người điều hành các chiến dịch truy quét nô lệ lớn song song và cạnh tranh với cướp biển Barbary. Vậy thì những con số lớn đến mức nào trong suốt 1400 năm các cuộc truy quét nô lệ tàn bạo của người Ả Rập, không chỉ lan rộng khắp châu Âu mà còn nhiều quốc gia khác? Chúng ta chỉ có thể hình dung tổng con số trên khắp châu Âu là bao nhiêu khi chúng ta kết hợp các cuộc tấn công nô lệ của người Bắc Phi, Ottoman và Ả Rập trong nhiều thế kỷ.

"Trước khi làm công việc này, tôi đã tin tưởng rằng các vị vua và những người đàn ông chính [ở Châu Phi] nuôi người da đen để bán như chúng tôi làm gia súc. Tất cả thông tin tôi có thể thu thập xác nhận tôi tin rằng đối với bắt cóc, thương mại nợ hỗ trợ chính của nó. "Alexander Falconbridge (1788, trang 15).

Tôi không biết tại sao những người này được gọi là "cướp biển" chứ không phải "buôn nô lệ".


Người châu Âu và người Nhật ít nhiều là những người duy nhất đấu tranh trong 1.000 năm để chấm dứt chế độ nô lệ.

Sự gia tăng xuất khẩu nô lệ do châu Phi gây ra đã thu hút công nghệ sản xuất thuốc súng của châu Âu đến châu Phi. Chế độ nô lệ, đã phát triển theo cấp số nhân kể từ khi Ả Rập mở rộng từ 1.400 năm trước, đã tạo ra các cuộc chiến tranh. Súng là phát minh mới để chấm dứt các cuộc truy quét nô lệ, nhưng cuối cùng dẫn đến việc những người buôn bán nô lệ châu Phi và Ả Rập tự mua súng để tăng cường buôn bán.

Năm 1807, chính phủ Anh thông qua Đạo luật của Nghị viện bãi bỏ việc buôn bán nô lệ trên khắp Đế quốc Anh. Bản thân chế độ nô lệ sẽ tồn tại ở các thuộc địa của Anh cho đến khi nó bị bãi bỏ cuối cùng vào năm 1838. Tuy nhiên, những người theo chủ nghĩa bãi nô sẽ tiếp tục vận động chống lại việc buôn bán nô lệ quốc tế sau ngày này.

Chế độ nô lệ vẫn tiếp tục nổi bật nhất cho đến ngày nay ở các khu vực nơi buôn bán nô lệ hàng loạt ở sau Công nguyên bắt nguồn từ: Ả Rập và Châu Phi.

www.Uviet.net