Biden khiến hàng chục ngàn công nhân Mỹ mất việc làm bởi chích sách ngu xuẩn của mình

Ngày:_ 23/06/2021  
John F. Kerry, đặc phái viên của Tổng thống về khí hậu, chỉ vài tháng trước cho biết những người mất việc làm từ lệnh huỷ bỏ khai thác nhiên liệu hóa thạch trong các dự án khai thác than và thủy lực sẽ thấy họ có sự lựa chọn công việc tốt hơn trong ngành năng lượng mặt trời hoặc kỹ thuật viên tuabin gió.

Đó là lúc đó. Giờ đây, một nhà máy sản xuất cánh quạt gió ở Aberdeen, Nam Dakota, đã thông báo rằng họ sẽ đóng cửa vĩnh viễn trong vòng chưa đầy hai tháng. Đây là một cú tát vào những công nhân Mỹ đang mất đi việc làm của họ bởi chính sách của Biden đã huỷ bỏ dự án đường ống dẫn dầu Keystone.

Sự biến mất của turbin gió thủy tinh sợi đúc sẽ khiến hơn 300 công nhân và gia đình của họ phải di tản. Nó đánh dấu một sự mất mát lớn khác về việc làm năng lượng trong tiểu bang sau khi Joe Biden ngừng đường ống Keystone vào ngày đầu tiên cầm quyền của ông ta. 

MFG cho biết trong một thông cáo báo chí rằng việc đóng cửa sẽ xảy ra do điều kiện thị trường thay đổi, cạnh tranh nước ngoài và đề xuất sửa đổi chính sách thuế ảnh hưởng đến ngành năng lượng gió ở Hoa Kỳ.

Kể từ năm 2007, nhà máy Aberdeen đã sản xuất cánh tuabin gió. Nhà máy sẽ tiếp tục hoạt động trong hai tháng tới cho đến khi hoàn thành các đơn đặt hàng hiện có.

Một thành viên gia đình của một trong những công nhân cho biết họ đã được thông báo về việc đóng cửa nhà máy Turbin gió khoảng hai tuần trước. Các nhân viên đã hoàn toàn mất cảnh giác trước thông báo này. Cô cũng bối rối vì sắp mất việc làm. Cô ấy nói: “Họ nên đi theo pháp lệnh này ngay lúc này,” cô nói.

Vào năm 2017, MFG đe dọa sẽ giết 400 việc làm tại nhà máy và đóng cửa vì “đề xuất sửa đổi chính sách thuế”. Vào thời điểm đó, Thượng nghị sĩ John Thune, RS.D., đã dừng việc đóng cửa bằng cách thúc đẩy sửa đổi dự luật thuế năm 2017 để có lợi hơn cho ngành.

Thune, trong một tuyên bố gửi qua email, cho biết điều đáng lo ngại là tại thời điểm năng lượng gió đang có mức đầu tư kỷ lục, sự tăng trưởng này không chuyển sang việc làm của người Mỹ. Đặc biệt khó đối với những người đang làm những công việc được trả lương cao này ở Aberdeen khi phải đối mặt với sự không chắc chắn một lần nữa. Thune chỉ trích tuyên bố của Biden trong bài phát biểu trước Quốc hội: "Chẳng có lý do gì", ông nói, "các cánh quạt cho tuabin gió không thể được chế tạo ở Pittsburgh thay vì Bắc Kinh." Nhưng Bắc Kinh đang thu lợi được tất cả các hoạt động kinh doanh. 

Bảng xếp hạng gần đây của Bloomberg New Energy Finance về các nhà sản xuất tuabin gió toàn cầu năm ngoái cho thấy 7 trong số 10 nhà sản xuất tuabin gió hàng đầu là các công ty Trung Quốc. General Electric, một công ty của Mỹ, đứng đầu, nhưng Goldwind của Trung Quốc đứng ở vị trí thứ hai. Nghiên cứu cũng cho thấy hơn một nửa công suất điện gió mới lắp đặt trên thế giới được xây dựng ở Trung Quốc vào năm 2020.

Tháng trước, Thune đề xuất sửa đổi dự luật tín dụng thuế năng lượng mở rộng của Đảng Dân chủ, yêu cầu chính quyền chứng nhận rằng các nhà sản xuất Hoa Kỳ sẽ không bị các nhà cung cấp nước ngoài cắt giảm sử dụng lao động giá rẻ và tạo ra lượng khí thải cao hơn. MFG, khi đóng cửa nhà máy 14 năm tuổi, đã trích dẫn chính xác hai yếu tố bất lợi này làm lý do của nó.

Một ngày sau thông báo, TC Energy, công ty đường ống của Canada tìm cách xây dựng đường ống Keystone XL, thông báo rằng họ đang chấm dứt dự án, một đường ống dài 1.700 dặm dự định chở 800.000 thùng dầu mỗi ngày từ Alberta đến Bờ Vịnh. , đi qua năm tiểu bang, bao gồm cả Nam Dakota.

Mặc dù các ngành công nghiệp gió và đường ống là hai mặt khác nhau của xu hướng biến đổi khí hậu, nhưng cả hai đều được coi là huyết mạch kinh tế cho thị trấn nhỏ Nam Dakota. Cả hai đều hứa hẹn sự ổn định kinh tế và một nguồn doanh thu sẽ giữ cho nhiều thị trấn tăng trưởng cho đến khi du lịch đạt được bước tiến một lần nữa.

“Chúng tôi là một cộng đồng nhỏ với 28.000 người, vì vậy mất 300 việc làm là một vấn đề lớn,” thành viên gia đình của một công nhân cho biết. “Được cho là, hai cơ sở tại thị trấn, 3M và Banner Engineering, gần đây đã tăng gấp đôi công suất, vì vậy hầu hết các nhân viên làm việc theo giờ sẽ được thu hút bởi điều đó,” cô nói. “Tuy nhiên, một số người trong số này đã làm việc với công ty từ năm 2008. Làm thế nào để bạn bắt đầu lại sau 13 năm?”

Đó là một câu hỏi được đặt ra bởi nhiều người Mỹ trong các công việc sản xuất, những người đã phải cạnh tranh với các sản phẩm rẻ hơn ở nước ngoài trong nhiều thế hệ. Và đó là một câu hỏi mà nhiều người lao động trong ngành năng lượng có thể sẽ sớm hỏi.