Hoa Kỳ và Ai Cập hứa viện trợ hàng tỷ Mỹ Kim tái thiết Palestine

Ngày:24/05/2021  
Trong 2 ngày ngừng bắn giữa Israel và Palestine, Biden và Tổng thống Ai Cập cho hay sẽ giúp hàng tỷ USD để tái thiết Palestine nhưng cảnh giác rằng viện trợ có thể bị Hamas sử dụng sai mục đích cho quân sự.
Hoa Kỳ viện trợ tái thiết Palestine

Sau 11 ngày đêm giao tranh giữa Israel và Hamas của Palestine, đã có ít nhất 240 người Palestine và 12 người Israel thiệt mạng.
Các cuộc không kích của Israel đã phá hủy hàng trăm ngôi nhà và các tòa nhà thương mại, làm hư hại 6 bệnh viện và 53 cơ sở giáo dục, đồng thời làm hư hỏng đường sá và đường điện, theo Liên Hợp Quốc. Israel nói rằng họ chỉ nhắm mục tiêu vào các chiến binh Hamas.
Tình trạng thiếu điện đã tạo ra các vấn đề phức tạp khác: các nhà máy khử muối cung cấp nước uống và các nhà máy xử lý nước thải đều không hoạt động. Khoảng 800.000 người ở Gaza không có nước máy thường xuyên.

Trong 2 ngày ngừng bắn, Joe Biden đã hứa rằng Chính phủ Hoa Kỳ sẽ giúp tái thiết Palestine và hỗ trợ Israel những viện trợ cần thiết để chống lại các cuộc tấn công từ khủng bố. Đồng thời, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah el-Sissi cam kết giúp đỡ Palestine 500 triệu USD.
Mọi nỗ lực xây dựng lại có thể sẽ tiêu tốn hàng tỷ USD và các nhà tài trợ quốc tế - bao gồm cả Mỹ - cảnh giác rằng viện trợ có thể bị Hamas sử dụng sai mục đích vào quân sự hoặc bất kỳ khoản đầu tư nào vào Gaza có thể bị phá hủy trong một cuộc chiến khác.
Ngoài ra, các vật liệu cần thiết cho việc xây dựng lại - chẳng hạn như xi măng và đường ống - từ lâu đã bị Israel hạn chế, quốc gia này cùng với NPR và Ai Cập, đã giữ Gaza trong nhiều năm bị phong tỏa. Israel lập luận rằng các vật liệu này được Hamas sử dụng để xây dựng khả năng quân sự của mình.

Các cuộc đàm phán đang được làm trung gian bởi Ai Cập, quốc gia có chung biên giới với Gaza và duy trì liên hệ trực tiếp với Hamas, không giống như Hoa Kỳ vào tuần tới, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken dự kiến sẽ đến để tham gia các cuộc đàm phán.
Ngoài ra còn có câu hỏi về việc nhóm người Palestine nào sẽ nhận và xử lý các khoản tiền. Gaza được quản lý bởi Hamas là tổ chức khủng bố chống Mỹ và Israel.


www.Uviet.net