Chính Phủ Mỹ đề xuất với Quốc hội về kế hoạch bán tên lửa chống Tank Javelin cho Na Uy

Ngày:18/03/2021  
Vào ngày 16/3/2021, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng, cơ quan môi giới khí tài quân sự hàng đầu của Ngũ giác Đài, thông báo rằng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã thông qua việc Bán hàng quân sự nước ngoài dành cho Chính phủ Na Uy các hệ thống tên lửa chống Tank vác vai Javelin FGM-148 và các thiết bị liên quan với chi phí ước tính là 36 triệu Mỹ Kim.
Javerlin system
Javelin FGM-148 là tên lửa tính năng Fire and forget nổi tiếng với độ chính xác 95%, một khi Bắn rồi là quên, người khai hoả chỉ cần bóp cò vào mục tiêu, và bỏ đi. Tên lửa Javerlin sẽ đeo bám mục tiêu từ da hướng, khi đánh trúng mục tiêu, nhiệt độ bên trong vụ nổ lên đến 8000 độ C, khiến mọi sắt thép đều tan chảy.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc có thể bán cho Na Uy một trăm hai mươi tên lửa Javelin FGM-148 và hai tên lửa Javelin FGM-148 Fly-to-Buy.

Các thông báo nói rằng gói hoàn chỉnh cũng sẽ bao gồm 24 bộ dụng cụ trang bị thêm cho các đơn vị khởi chạy lệnh Javelin Block 1 (CLU); phụ tùng; các ấn phẩm và tài liệu kỹ thuật; đào tạo cán bộ; Các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật, kỹ thuật và hậu cần của Chính phủ Hoa Kỳ và nhà thầu; và các yếu tố liên quan khác của hỗ trợ chương trình và hậu cần.
“Việc mua bán được đề xuất sẽ cải thiện khả năng của Na Uy trong việc đối phó với các mối đe dọa hiện tại và tương lai bằng cách cải thiện khả năng chống Tank của Na Uy và tiếp tục nâng cao khả năng tên lửa đất-đối-đất của họ,” DSCA cho biết trong thông báo của mình. “Việc mua bán được đề xuất này sẽ cho phép Na Uy sử dụng các lực lượng vũ trang của mình hiệu quả hơn trong lĩnh vực mặt đất và tiếp tục hỗ trợ phòng thủ cho sườn phía Bắc của NATO. Na Uy sẽ không gặp khó khăn gì trong việc tiếp thu các loại vũ khí này vào lực lượng vũ trang của mình ”.

Theo ghi nhận của DSCA, các nhà thầu chính sẽ là Liên doanh Raytheon/Lockheed Martin Javelin của Orlando, Florida và Tucson, Arizona.

Javelin là tên lửa chống Tank có khả năng Fire & forget sử dụng dẫn đường bằng tia hồng ngoại để tấn công các mục tiêu bọc thép. Hệ thống dẫn đường trái ngược với tên lửa chống Tank dẫn đường bằng dây, hệ thống này yêu cầu người bắn chủ động dẫn đường cho vũ khí cho đến khi nó bắn trúng mục tiêu. Một người bắn Javelin có thể ngay lập tức tìm chỗ nấp sau khi khai hoả.
Xem Video:

www.Uviet.net