Đưa nước Mỹ tái gia nhập thoả thuận Hạt nhân 2015, Biden đang tạo cơ hội cho Iran sở hữu kho vũ khí hạt nhân

Ngày:_ 23/02/2021  
"Israel tin rằng việc quay trở lại thỏa thuận cũ sẽ mở đường cho Iran tiến tới sở hữu một kho vũ khí hạt nhân."

Uviet (23/02/2021): Israel cảnh báo rằng Hoa Kỳ đang giúp Iran phát triển kho vũ khí hạt nhân với quyết định vào tối hôm thứ Năm là thúc đẩy tái gia nhập thỏa thuận hạt nhân Iran 2015.


Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết: “Israel vẫn cam kết ngăn chặn Iran có vũ khí hạt nhân và lập trường của nước này đối với thỏa thuận hạt nhân không thay đổi.
"Israel tin rằng việc quay trở lại thỏa thuận cũ sẽ mở đường cho Iran tiến tới một kho vũ khí hạt nhân. Israel đang liên hệ chặt chẽ với Hoa Kỳ về vấn đề này".
Ngay từ đầu, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã phản đối Kế hoạch hành động toàn diện chung năm 2015, được gọi là thỏa thuận Iran, đã được thống nhất giữa Tehran và 6 cường quốc thế giới: Mỹ, Pháp, Đức, Anh, Nga và Trung Quốc.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút khỏi thỏa thuận vào năm 2018, vốn đã được môi giới trong nhiệm kỳ của chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Trump sau đó áp dụng lại các biện pháp trừng phạt làm tê liệt đối với Iran, vốn đã được dỡ bỏ để đổi lấy thỏa thuận.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden hiện đã chính thức tuyên bố ý định quay trở lại thỏa thuận đó và sẵn sàng đàm phán với Iran về việc tái gia nhập thỏa thuận.
Một quan chức cấp cao của EU cho biết Liên minh châu Âu đang nỗ lực tổ chức một cuộc họp không chính thức với tất cả các bên tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran và Hoa Kỳ, vốn đã báo hiệu sẵn sàng tham gia bất kỳ cuộc họp nào, một quan chức cấp cao của EU cho biết hôm thứ Sáu.

Không có lời mời nào được gửi đi và không có khung thời gian cho cuộc họp, nhưng các cường quốc trên thế giới muốn khôi phục thỏa thuận hạt nhân càng nhanh càng tốt, quan chức này cho biết.
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nói rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ phải được hủy bỏ trước khi nước này xem xét quay trở lại tuân thủ thỏa thuận.
Chỉ khi nào lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, "sau đó chúng tôi sẽ ngay lập tức đảo ngược mọi biện pháp xử lý. Đơn giản thôi", Zarif nói trên Twitter.
Nhấn mạnh tính cấp thiết của một giải pháp ngoại giao đối với tình thế bế tắc, một quan chức cấp cao của Iran nói với Reuters rằng Tehran đang xem xét đề nghị của Washington để nói về việc hồi sinh thỏa thuận.
"Nhưng trước tiên họ nên quay trở lại thỏa thuận. Sau đó, trong khuôn khổ thỏa thuận năm 2015, một cơ chế để đồng bộ hóa các bước về cơ bản có thể được thảo luận", quan chức này nói.
Hôm thứ Năm, Washington cho biết họ đã sẵn sàng nói chuyện với Iran về việc cả hai quốc gia quay trở lại thỏa thuận hạt nhân nhằm ngăn chặn Tehran mua vũ khí hạt nhân.
"Chúng tôi chưa bao giờ tìm kiếm vũ khí hạt nhân và đây không phải là một phần của học thuyết quốc phòng của chúng tôi", quan chức này nói. "Thông điệp của chúng tôi rất rõ ràng. Hãy dỡ bỏ mọi lệnh trừng phạt và cho cơ hội ngoại giao."
Tehran đã đưa ra thời hạn cuối cùng là ngày 23 tháng 2 để Washington bắt đầu đảo ngược các lệnh trừng phạt, nếu không, họ cho biết, họ sẽ thực hiện bước đi lớn nhất của mình nếu chưa vi phạm thỏa thuận - cấm kiểm tra thông báo ngắn hạn của cơ quan giám sát hạt nhân Liên hợp quốc, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) .


Hoa Kỳ và các bên châu Âu trong hiệp định đã thúc giục Iran kiềm chế bước đi đó và lặp lại mối quan ngại của họ về các hành động gần đây của Tehran nhằm sản xuất uranium làm giàu tới 20% và kim loại uranium.
Quan chức này cho biết: "Chúng tôi phải thực thi luật pháp. Bên kia phải nhanh chóng hành động và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt bất công và bất hợp pháp này nếu họ muốn Tehran tôn trọng thỏa thuận".
Các cuộc thanh tra trong thời gian ngắn của IAEA, có thể bao gồm bất cứ nơi nào ngoài các địa điểm hạt nhân đã tuyên bố của Iran, được yêu cầu theo “Nghị định thư bổ sung” của IAEA mà Iran đồng ý tuân theo thỏa thuận. Nó đã đăng ký Nghị định thư vào năm 2003 nhưng chưa phê chuẩn.
Trước đó, Zarif cho biết trong một cuộc phỏng vấn đăng trên một trang web của chính phủ rằng Hoa Kỳ không chỉ không thực hiện nghĩa vụ của mình mà còn tiếp tục "áp lực tối đa thất bại" của Trump mặc dù tuyên bố rằng họ sẵn sàng khôi phục thỏa thuận hạt nhân.
"Do đó, người châu Âu phải lưu ý rằng áp lực đối với Iran không có tác dụng, cũng không phải là những lời nhận xét vô giá trị", Zarif nói và thêm rằng: "Ngay khi chúng tôi thấy các bước của Hoa Kỳ và châu Âu nhằm thực hiện nghĩa vụ của họ, chúng tôi sẽ lập tức phản ứng và quay trở lại các cam kết của chúng tôi. ”
Tại London, Ngoại trưởng Anh James Cleverly nhắc lại rằng Iran phải tiếp tục tuân thủ thỏa thuận, đồng thời nói thêm rằng phương Tây không nên gửi các tín hiệu rằng họ sẵn sàng bỏ qua việc Tehran vi phạm hiệp định.
Biden đã nói rằng ông sẽ sử dụng sự hồi sinh của thỏa thuận hạt nhân làm bàn đạp cho một thỏa thuận rộng lớn hơn có thể hạn chế sự phát triển tên lửa đạn đạo của Iran và các hoạt động trong khu vực.
Tehran đã loại trừ các cuộc đàm phán về các vấn đề an ninh rộng lớn hơn như chương trình tên lửa của Iran.

www.Uviet.net