-->
Uviet-Net Logo Hoa Kỳ Trung Đông Trung Quốc Điện Ảnh Khoa Học Động Vật Bình Luận Kinh Doanh An Ninh Công Nghệ Marvel Châu Á Mẹo vặt

Trump đả kích McConnell trong mối thù sâu sắc hơn giữa hai đảng viên Cộng hòa hàng đầu

Thứ Tư, 17 tháng 2, 2021  
Uviet (17/02/2021): Khoảng cách giữa họ đã mở rộng vào thứ Bảy tuần trước, khi McConnell tuyên bố trên sàn Thượng viện rằng Trump phải "chịu trách nhiệm về mặt thực tế và đạo đức" đối với sự kiện biểu tình vào ngày 6 tháng 1 ở Điện Capitol.
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đả kích Lãnh đạo thiểu số Thượng viện vào thứ Ba, báo hiệu mối thù ngày càng tăng giữa hai tiếng nói quan trọng nhất trong Đảng Cộng hòa.
"Mitch là một kẻ tấn công chính trị tồi tệ, ủ rũ và chẳng vui vẻ, và nếu các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa tiếp tục ở lại với anh ta, họ sẽ không còn chiến thắng nào nữa", Trump nói trong một tuyên bố trong bối cảnh phiên tòa luận tội cựu tổng thống lần thứ hai.


WASHINGTON - Cựu Tổng thống Donald Trump đã đả kích Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell hôm thứ Ba, báo hiệu mối thù ngày càng tăng giữa hai tiếng nói cao cấp nhất của Đảng Cộng hòa sau khi đảng này đánh mất toà Bạch Ốc và quyền kiểm soát Thượng viện trong kỳ bầu cử tổng thống đầy gian lận giúp ông Biden chiếm ưu thế vừa qua.
"Mitch là một kẻ tấn công chính trị tồi tệ, ủ rũ và không vui vẻ, và nếu các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa sẽ ở lại với anh ta,  họ sẽ không còn chiến thắng nào nữa", Trump nói trong một tuyên bố chỉ ba ngày sau khi McConnell bực tức Trump sau phiên tòa luận tội lần thứ hai của cựu tổng thống, với tội danh kích động vụ tấn công chết người vào Điện Capitol của Mỹ.
Trump và McConnell chia tay trong những tuần sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 3 tháng 11, với việc Trump không hài lòng rằng McConnell đã công nhận Joe Biden của đảng Dân chủ là người chiến thắng chức Tổng Thống vào giữa tháng 12. Một cựu quan chức Toà Bạch Ốc cho biết họ đã không nói chuyện kể từ đó.
Việc để mất cả Toà Bạch Ốc vào tay Biden và quyền kiểm soát Thượng viện - điều mà đảng Dân chủ đã giành được trong một cặp chiến thắng trong cuộc bầu cử ở Georgia vào tháng trước - khiến đảng Cộng hòa gặp khó khăn khi tìm cách giành lại quyền kiểm soát của quốc hội vào năm 2022.
Khoảng cách giữa hai người ngày càng mở rộng khi McConnell tuyên bố trên sàn Thượng viện sau khi Trump tuyên bố trắng án vào thứ Bảy rằng Trump "chịu trách nhiệm về mặt thực tế và đạo đức" về vụ tấn công Capitol ngày 6/1.
McConnell dù sao cũng đã bỏ phiếu để tuyên bố trắng án cho Trump, nói rằng ông tin rằng Hiến pháp hạn chế việc luận tội và kết tội đối với các Tổng thống đương nhiệm chứ không phải một cựu tổng thống. Hạ viện đã bỏ phiếu để luận tội Trump vào ngày 13/01 vì đã kích động nổi dậy, nhưng McConnell đã từ chối triệu tập lại Thượng viện trước phiên họp dự kiến ​​vào ngày 20 tháng 1 cho phiên tòa luận tội.
Trump, người đã có một bài phát biểu nảy lửa với những người ủng hộ ngay trước cuộc tấn công ở Điện Capitol, phủ nhận mọi trách nhiệm về vụ bạo lực.
"Những người xông vào tòa nhà này tin rằng họ đang hành động theo mong muốn và chỉ thị của tổng thống", McConnell nói trong bài phát biểu tại Thượng viện, đồng thời cho biết thêm rằng ông bị xúc phạm bởi bạo lực và những tuyên bố sai trái của Trump rằng thất bại trong cuộc bầu cử của ông là kết quả của cuộc bầu cử gian lận trên quy mô lớn.

Cả hai đang cố gắng thúc đẩy đảng Cộng Hoà đi theo các hướng trái ngược nhau - McConnell quay trở lại gốc rễ của một đảng ủng hộ chủ trương thương mại, tập trung vào ngân sách, trong khi Trump, người vẫn được phần lớn cử tri Đảng Cộng hòa ủng hộ, ủng hộ cách tiếp cận dân túy hơn .
McConnell, người thường tránh xung đột nội bộ, nói với Wall Street Journal trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Hai rằng ông sẽ xem xét "cố gắng ảnh hưởng đến kết quả của các cuộc bầu cử sơ bộ" trong mùa vận động quốc hội năm 2022.
Ông nói rằng ông hoan nghênh các đảng viên Đảng Cộng hòa, nhưng "điều tôi quan tâm là khả năng được bầu cử."
Trump đã thông báo rằng ông cũng sẽ tham gia vào các cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa. "Khi cần thiết và thích hợp, tôi sẽ ủng hộ các đối thủ chính, những người tán thành Việc làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại và chính sách Nước Mỹ trên hết của chúng tôi", ông nói trong tuyên bố hôm thứ Ba.
Một thập kỷ trước, khi đảng viên Cộng hòa chuyển sang cực hữu với phong trào Đảng Trà, chính McConnell đã chỉ ra rằng các ứng cử viên cánh hữu của phong trào này có thể đã giành được một số cuộc bầu cử sơ bộ tại Thượng viện của đảng Cộng hòa nhưng thường bị chìm trong cuộc tổng tuyển cử.
Thời đại đó chứng kiến ​​đa số đảng Dân chủ trong Thượng viện tăng lên 59-41 ghế vào năm 2009. Đảng Cộng hòa giành lại đa số vào năm 2015, một phần do McConnell ủng hộ các ứng cử viên Thượng viện Cộng hòa ôn hòa hơn.
Bất chấp những khác biệt hiện tại của họ, McConnell đã đóng một vai trò quan trọng trong chính quyền của Trump trong việc giúp thông qua việc cắt giảm thuế năm 2017 có chữ ký của tổng thống và xác nhận ba thẩm phán bảo thủ cho Tòa án Tối cao Hoa Kỳ.

www.Uviet.net