Trump đã nhận thông tin tình báo về việc Nga treo tiền thưởng cho các chiến binh Afghanistan săn giết lính Mỹ

Ngày:27/06/2020  
Uviet.net (27.6.2020): Tình báo Hoa Kỳ đã kết luận rằng quân đội Nga đã treo tiền thưởng cho các chiến binh có liên kết với Taliban ở Afghanistan để săn tìm giết lính Mỹ và các lực lượng liên minh khác, theo tờ New York Times đưa tin hôm thứ Sáu.
Các quan chức trích dẫn tóm tắt về vấn đề này, tờ Times cho biết, Hoa Kỳ xác định trong nhiều tháng trước rằng một đơn vị Tình Báo Quân Đội Nga, nhóm này có liên quan đến các vụ ám sát ở Châu Âu đã đưa ra phần thưởng cho các cuộc tấn công năm ngoái và chúng đã hoàn thành.
Ảnh: Một phiến quân Taliban đang bị bắt cùng các thiết bị nổ trong xe hơi ở Jalalabad, Afghanistan, vào tháng 12 năm 2019.

Các chiến binh Hồi giáo, hoặc các thành phần tội phạm có vũ trang liên quan chặt chẽ với họ, được cho là đã nhận về một số tiền thưởng, tờ báo cho biết.
Toà Bạch Ốc, tình báo CIA và Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia đã từ chối yêu cầu của hãng tin Reuters để bình luận về báo cáo của tờ Times.
Tổng thống Donald Trump đã được thông báo về phát hiện tình báo này, Times cho biết. Toà Bạch Ốc cho biết vẫn chưa cho phép bất kỳ hành động nào chống lại Nga để đáp trả vấn đề này.
Trong số 20 người Mỹ thiệt mạng trong chiến đấu năm 2019, Times cho biết, không rõ cái chết nào đang bị nghi ngờ là nằm trong chiến dịch giết lính Mỹ để nhận thưởng.
Sau gần 20 năm chiến đấu với Taliban, Hoa Kỳ đang tìm cách rời khỏi Afghanistan và để đạt được hòa bình giữa chính phủ được Mỹ hậu thuẫn và nhóm phiến quân Taliban đang kiểm soát một số vùng đất của nước này.

Vào ngày 29/2, Hoa Kỳ và Taliban đã ký một thỏa thuận kêu gọi rút quân theo từng giai đoạn của Hoa Kỳ.
Sức mạnh quân đội của Mỹ ở Afghanistan đã giảm xuống gần 8.600 quân, vượt xa lịch trình đã được thỏa thuận với Taliban, một phần vì lo ngại về sự lây lan của Coronavirus, các quan chức Mỹ và NATO cho biết vào cuối tháng Năm.


www.Uviet.net