Putin từng giải cứu Israel khỏi sự "Ức Hiếp" của chính quyền Obama Và LHQ

Ngày:_ 18/06/2020  
Uviet.net (18.06.2020): Putin đã cứu Israel khỏi áp chế của Obama tại Liên Hợp Quốc, và tại sao phải đến thời điểm này mọi người mới được biết đến sự khiện này?.
Điều gì đã xảy ra từ phía Netanyahu và chính quyền Obama, vẫn còn là câu hỏi tại sao sự kiện này lại được đưa ra sau 3,5 năm khi tổng thống Trump lên nắm quyền.

Ba năm rưỡi, sau khi Nghị quyết 2334 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lên án hoạt động định cư của Israel được thông qua nhờ sự hậu thuẫn của chính quyền Obama, trái với quyền phủ quyết thông thường của họ, các chi tiết mới được công bố trong tuần này đã đặt ra những câu hỏi mới.
Khi nghị quyết được thông qua vào tháng 12 năm 2016, Thủ tướng Benjamin Netanyahu và các đại diện chính phủ của ông tại Hoa Kỳ đã rất tức giận.
Ông Ron Dermer, Đại sứ Israel tại Hoa Kỳ cho biết ông có bằng chứng cho thấy chính quyền Obama không chỉ bỏ phiếu gây khó khăn cho Israel, mà còn thúc đẩy và ủng hộ nghị quyết được thực thi. Vào hôm thứ Tư ở thời điểm đó, Đại sứ Hoa Kỳ tại Israel là Dan Shapiro đã bác bỏ các yêu sách và duy trì quan điểm rằng Nghị quyết 2334 không phải là sáng kiến ​​của Hoa Kỳ. Về cơ bản, nghị quyết này không phải do - Venezuela, Senegal, New Zealand và Malaysia hậu thuẫn.

Nhưng vào năm 2019, một bài báo của Tạp chí New York Times có trích dẫn từ một thành viên ẩn danh của Toà Bạch Ốc thời Obama phần nào xác nhận là báo cáo của Dermer, nói rằng đảng dân chủ đảm bảo việc bỏ phiếu sẽ chỉ diễn ra sau cuộc bầu cử tháng 11/2016 để không khiến các nhà tài trợ tránh xa Chiến dịch tranh cử tổng thống của bà Hilary Clinton. Một nguồn tin của Israel cho biết trong tuần này rằng các trợ lý của Obama khi đó cũng làm việc trên văn bản.

Bình luận của Đại sứ Israel Daniel Danon tại Liên Hợp Quốc vào thời điểm đó đã truyền cảm hứng ở Jerusalem.
"Được ở trong một căn phòng và thấy tất cả các Quốc gia thành viên LHQ khác đã bỏ phiếu để chống lại Israel và Hoa Kỳ (chính quyền Obama) đã cho phép điều đó xảy ra, ĐÂY là một khoảnh khắc mà tôi sẽ chẳng bao giờ quên, ông Dan Danon nói. Tôi nghĩ rằng nghị quyết này là điểm thấp nhất trong nhiều thập kỷ liên quan đến Israel và Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc. Chúng tôi đã đồng hành với sứ mệnh Hoa Kỳ rất chặt chẽ và chúng tôi đã cùng nhau đạt được nhiều thứ, nhưng cuộc bỏ phiếu đáng xấu hổ đó sẽ là những gì mọi người nhớ vềTổng thống Obama. Họ sẽ nhớ khoảnh khắc đó khi người Mỹ từ bỏ Israel và cho phép một nghị quyết đơn phương vượt qua. "
Nhưng hóa ra sự cay cú trong lời nói của Danon và những người khác, phần nào đang làm lơ đi những gì mà trong mắt người Israel nó thậm chí còn có hành vi nghiêm trọng hơn của Tổng thống Mỹ Barack Obama và chính quyền của ông.

Một nguồn tin của Israel đã xác nhận hầu hết các chi tiết của một báo cáo của tờ Israel Hayom trong tuần này, rằng Obama đã đưa ra một nghị quyết thứ Hai của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ gây tổn hại cho Israel, và cuối cùng Netanyahu đã thuyết phục được Tổng thống Nga Vladimir Putin đe dọa phủ quyết. Nghị quyết chưa bao giờ thực sự được đệ trình lên UNSC, vì nó không có cơ hội để thông qua.

Netanyahu đã bóng gió về câu chuyện trong một cuộc diễu hành bầu cử ở Ma'aleh Adumim vào tháng 2, nhưng một bức tranh rõ ràng hơn đã xuất hiện từ bài viết của tờ Israel Hayom, trong đó nói rằng thủ tướng Israel đã kể toàn bộ câu chuyện về cuộc họp kín trong tuần này.

Khi nói đến nghị quyết 2334, Israel đã cố gắng ngăn chặn nó trong khi Obama đã thúc đẩy nó sau hậu trường. Obama đã nhận được các cuộc gọi của Netanyahu vào thời điểm đó, nguồn tin cho biết. Sau đó, Tân Tổng thống đắc cử Donald Trump giúp Israel bằng cách tham gia vào nổ lực cố gắng ngăn chặn nó. Ai Cập là nhà tài trợ cho nghị quyết, nhưng họ đã rút lá phiếu vì áp lực của chính quyền Trump.
Trong các cuộc nói chuyện với nhiều phái đoàn Liên Hợp Quốc, đại sứ Danon phát hiện ra có một nghị quyết thứ hai rằng chính quyền Obama đang âm thầm ủng hộ và ông đã thông báo cho Jerusalem.
Có một nghị quyết mà mọi người biết nó là Nghị quyết thứ Hai, nội dung là các thông số cho một thỏa thuận hòa bình, đó là một quốc gia Palestine dựa trên các đường biên trước năm 1967 với các giao dịch hoán đổi đất, nguồn tin cho biết. Các thông số sẽ mở đường cho một quyết định của Đại hội đồng, và đưa ra một phác thảo về thỏa thuận hòa bình sẽ như thế nào, giống như những gì người Palestine muốn và khác xa so với kế hoạch của tổng thống Trump.

Đại sứ Danon đã kháng cáo với người đồng cấp Nga Vitaly Churkin, và vấn đề đã tăng lên đến cấp độ Netanyahu-Putin. Người Nga đã không đồng ý và phủ quyết Nghị quyết 2334 lên án các khu định cư, nhưng họ đã phản đối quyết định thứ hai, và nói chung không chấp thuận chính quyền Obama thực hiện những động thái vào phút cuối ngay trước khi ông Trump nhậm chức.
Nguồn tin của Israel cho rằng chính quyền Obama không muốn bị coi là ít thân thiết với Israel hơn nước Nga, vì vậy họ đã từ chối sáng kiến của Nghị quyết ​​thứ Hai.

Jablinowitz có thể đã đóng vai trò của mình trong nghị quyết thứ hai sẽ không đi đến một cuộc bỏ phiếu. Trong cuộc gọi điện thoại vào tháng 10 năm đó, ông đã đề nghị với Obama rằng ông nói với Đại sứ quán Hoa Kỳ cho các nhân viên của Israel tiếp cận với các Đảng phái Zion (Đảng Zionist, còn được gọi là Đảng Xã hội Dân tộc, là một đảng chính trị Do Thái trung tâm ở Latvia trong thời kỳ chiến tranh. Nó được lãnh đạo bởi Max Lazerson.) ở Knesset, cho thấy rằng trong khi phe Cánh tả của Israel có thể muốn một giải pháp hai nhà nước, họ có thể không thích nó được áp đặt bởi một nghị quyết của UNSC. Một trợ lý Obama sau đó đã liên lạc với Jablinowitz để nói với ông rằng ông đã đúng, và đảng  Labor và Meretz, hơn nữa, những người theo Quyền của họ, cũng không ủng hộ ý tưởng này.

Shapiro phủ nhận câu chuyện: Tôi không biết gì về những lời hứa mà Putin có thể đã thực hiện, và tôi chắc chắn sẽ không tin tưởng ông ấy về ý tưởng mà Israel được giải cứu bởi sự Phủ quyết của Nga là sai.

Không có kế hoạch giải quyết thứ hai, và nghị quyết đầu tiên không phải là sáng kiến ​​của chúng tôi, anh ấy nói thêm. Chính quyền Israel đã biết vào thời điểm đó.

Đối với tuyên bố rằng Obama không nhận các cuộc gọi của Netanyahu, Shapiro nói rằng điều đó là không đúng, và ông đã không gọi lại cho Netanyahu, người đang cố gắng gọi Obama vào thời điểm đó.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga khi đó là Maria Zakharova đã phủ nhận báo cáo rằng ông Putin đã Phủ quyết nghị quyết đó, gọi đó là "thông tin sai lệch". Zakharova chỉ ra rằng Nga đã công nhận một nhà nước Palestine trước năm 1967 đường biên giới năm 1988 và khẳng định lại vị thế của Nga trong việc hỗ trợ đàm phán trực tiếp cho giải pháp hai nhà nước.

Điều không thể chối cãi là hai ngày sau khi Nghị quyết 2334 được thông qua, khi đó, ngoại trưởng John Kerry đã có bài phát biểu dài về cách thức mà chính quyền Obama đưa ra giải pháp hai nhà nước. Kế hoạch được mô tả trong bài phát biểu phù hợp với mô tả về nguồn gốc của Israel về nghị quyết thứ hai không bao giờ được thông qua. Vẫn còn câu hỏi tại sao câu chuyện này lại xuất hiện vào thời điểm này, đã Ba năm rưỡi sau khi Trump lên nắm quyền.

Câu trả lời rằng có khả năng là nó có lợi về mặt chính trị cho cả Netanyahu và Donald Trump, và thực tế là câu chuyện xuất hiện trên tờ Israel Hayom, thuộc sở hữu của Sheldon Adelson, người ủng hộ cả hai [Netanyahu & Donald Trump ], ủng hộ lý thuyết đó.
Chiến dịch tái tranh cử của tổng thống Trump có thể sử dụng câu chuyện này như một " câu thần chú" để tấn công ứng cử viên tổng thống  Joe Biden của đảng Dân chủ, người từng là phó tổng thống dưới thời Obama, bằng cách liên kết ông với một động thái chống Israel khác.

Netanyahu có thể gửi một thông điệp tương tự tới Thủ tướng thay thế Benny Gantz hoặc cho các đối thủ cánh hữu rằng nếu ông Trump bị thất cử, họ có thể mong đợi sự trở lại với cơn ác mộng thời Obama với Nước Mỹ.
Trên thực tế, thời điểm này không thể thuận tiện hơn cho Netanyahu, người hiện đang cố gắng thúc đẩy Israel mở rộng chủ quyền tới các bộ phận của khu Bờ Tây vào tháng 07, theo kế hoạch hòa bình của Trump.


Nguyễn Hoàng Thế Anh.
www.Uviet.net