Biden công kích cho rằng Trump thiếu trách nhiệm với Iran trước đại dịch CoronaVirus

Ngày:_ 10/04/2020  
Uviet.net (10.04.2020): Joe Biden hy vọng (tổng thống tương lai) của phe dân chủ đã kêu gọi Tổng thống Donald Trump nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran như một cử chỉ nhân đạo để giúp nước này chống lại dịch cúm viêm phổi Vũ Hán Coronavirus.
Trong một tuyên bố, ông Binden nói "thật là vô nghĩa, trong một cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu, lại đi kết hợp sự thất bại đó với sự tàn ác bằng cách ức chế khả năng tiếp cận hỗ trợ nhân đạo cần thiết."  Một cách giả tạo để hạn chế dòng chảy hỗ trợ nhân đạo quốc tế để theo đuổi một quan điểm chính trị sẽ không chỉ cho phép chính phủ Iran làm chệch hướng trách nhiệm đối với những phản ứng đã bị phá hỏng của chính nó, và nó sẽ làm tăng mối đe dọa mà virus này (CoronaVirus Vũ Hán) gây ra cho người dân Mỹ, hiện tại và trong tương lai, ông nói.

Cựu phó tổng thống hoa Kỳ nói rằng chính quyền nên nới lỏng con đường cho các ngân hàng quốc tế hoạt động ở Iran và cấp giấy phép rộng rãi cho các công ty dược phẩm và y tế trong một nỗ lực chống lại Dịch cúm Phổi Vũ Hán CoronaVirus chết người.

Hoa Kỳ đã nhấn mạnh rằng mặc dù có bổ sung thêm các biện pháp trừng phạt mới, nhưng họ đã đề nghị giúp đỡ nhân đạo, mà chế độ Iran đã từ chối.

Các biện pháp chế tài của Hoa kỳ đã khiến Iran thiếu thốn thiết bị Y tế và các điều kiện để chống lại đại dịch Viêm phổi Coronavirus đang lây lan toàn cầu.

Theo Biden, điều đó là chưa đủ.
Chính quyền cung cấp viện trợ cho Iran là chưa đủ nếu không được hỗ trợ bởi các bước cụ thể để đảm bảo Hoa Kỳ không làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo đang gia tăng ở quốc gia này, ông Biden nói.
Bất kể nhiều người có nhiều bất đồng với chính phủ Iran, đó là nhân quyền và điều nhân văn cần phải làm, ông nói thêm.
_______________


Xem Thêm: Vũ Khí Sinh/Hoá Học Trung Quốc Đã Được Chuẩn Bị Qua Nhiều Thập Kỷ