Chứng Khoán Trung Quốc "bốc hơi " $393 Tỷ đô la sau khi nước này mất kiểm Soát trước sự lây lan diện rộng của CoronaVirus

Ngày:04/02/2020  
Uviet.net (04.02.2020): Đến thời điển này đã có hơn 425 người chết vì Virus Corona, số người chết không ngừng tăng đã dẫn đến nỗi lo lắng và sợ hãi khiến Các nhà đầu tư đã mất trắng 393 tỷ Đô la khỏi thị trường chứng khoán Trung Quốc vào ngày 3/02, người dân đã bán tháo đồng nhân dân tệ và bán phá giá cổ phiếu, giữa lúc nỗi sợ CoronaVirus đang lan rộng và tác động đến nền kinh tế èo ọt đang đi xuống của TRUNG QUỐC đã dẫn đến hậu quả nặng nề trên trong ngày đầu tiên giao dịch tại Trung Quốc kể từ Tết Nguyên Đán.

Theo hãng tin Reuters, chỉ số tổng hợp Thượng Hải sụt giảm gần 8%, mức giảm trong ngày lớn nhất trong hơn bốn năm qua. Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã vượt qua mốc 7 đồng so với 1 đô la và cổ phiếu giao dịch ở Thượng Hải giảm đến mức đáy.

Tình trạng này diễn ra bất chấp ngân hàng trung ương vừa thực hiện đợt Bơm tiền ứng cứu lớn nhất kể từ năm 2004 vào hệ thống tài chính của Trung Quốc, và có những động thái điều chỉnh rõ ràng nhằm kiềm chế việc bán tháo.

Tổng số ca tử vong ở Trung Quốc do virus corona gây ra đã tăng lên 361 vào ngày 2/2, so với 17 ca vào ngày 23/1, thời điểm diễn ra phiên giao dịch cuối cùng của thị trường Trung Quốc trước Tết.

Loại virus mới gây báo động vì nó lây lan nhanh chóng, người ta chưa biết rõ về nó và phản ứng quyết liệt của giới hữu trách có khả năng gây tác động tiêu cực lên tăng trưởng kinh tế.

Hơn 2.500 loại cổ phiếu đã giảm kịch sàn 10%. Shanghai Composite vào thời điểm đóng phiên giao dịch giảm 7,7% xuống 2.746,6, mức thấp nhất kể từ tháng 8 và mức phục hồi khiêm tốn nhất từ phiên giao dịch sớm, khi đã bị giảm xuống gần 9%.

Trước tình trạng bán tháo cổ phiếu, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã bơm 1,2 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 173,81 tỷ USD) vào các thị trường tiền điện tử thông qua các thỏa thuận mua lại trái phiếu đảo ngược, một động thái lớn nhất kể từ năm 2004, theo các nhà phân tích của DBS.

Ngân hàng này cũng bất ngờ cắt giảm lãi suất cho các cơ sở tài trợ ngắn hạn đó xuống 10 điểm cơ bản.

Cơ quan quản lý chứng khoán Trung Quốc cũng hành động để hạn chế bán tháo và kêu gọi các nhà quản lý quỹ tương hỗ không bán cổ phiếu trừ khi họ phải hoàn trả cho nhà đầu tư, các nguồn tin nói với Reuters.

“Đây là một thông điệp rõ ràng rằng họ muốn thực hiện các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng và giữ cho thị trường được trấn an”, ông Mayank Mishra, một chiến lược gia vĩ mô tại Standard Chartered Bank ở Singapore, nói về động thái của PBOC.

“Họ đang quản lý tốt tình hình. Thời điểm cắt giảm lãi suất repo nhanh hơn một chút so với dự đoán của một số người. Họ muốn gửi một thông điệp rõ ràng”.

Bắc Kinh cũng cho biết sẽ giúp các công ty sản xuất hàng hóa quan trọng tiếp tục hoạt động càng sớm càng tốt, theo đài truyền hình nhà nước CCTV.

Các thành phố như Vũ Hán, nơi xuất phát của virus corona, vẫn bị phong toả và Trung Quốc phải đối mặt với sự cô lập quốc tế.

Các nhà phân tích bắt đầu nghi ngờ tác động của dịch sẽ lớn hơn đợt dịch Hội chứng hô hấp cấp tính (SARS) năm 2002-2003.

Sự sụt giảm chứng khoán xảy ra trên khắp châu Á, đặc biệt là ở Hong Kong khiến chỉ số Hang Seng giảm 18% trong bốn tháng.