Động đất mạnh 6,8 độ Richter giết chết 18 người và làm bị thương hơn 500 người Tại Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày:26/01/2020  
Uviet.net (26.01.2020): Một trận động đất mạnh 6,8 độ richter đã làm rung chuyển một khu vực dân cư thưa thớt ở miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Sáu, làm ít nhất 18 người thiệt mạng, hơn 500 người bị thương và khiến 30 người khác bị mắc kẹt trong đống đổ nát của các tòa nhà bị lật đổ, theo các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Các đội cứu hộ từ các tỉnh lân cận đã được điều đến các khu vực bị ảnh hưởng, họ đã làm việc trong bóng tối với đèn pha trong cái lạnh cóng của thời tiết và Bộ trưởng Quốc phòng Hulusi Akar cho biết quân đội đã sẵn sàng giúp đỡ.
Có hàng trăm cư dân bị mất nhà cửa hoặc nhà cửa của họ bị hư hại.
Cảnh quay trên TV cho thấy các nhân viên cứu hộ kéo một người bị thương ra khỏi đống đổ nát của tòa nhà bị sập ở quận Gezin, thuộc tỉnh Elazig phía đông. Khoảng 30 người được cho là bị mắc kẹt bên trong các công trình bị sập ở tỉnh Elazig, Bộ trưởng Nội vụ Suleyman Soylu cho biết. Một đoạn video quay tại hiện trường cho thấy các cư dân đang tháo chạy sau trận động đất và hình ảnh các phương tiện cứu hộ khẩn cấp gần một tòa nhà bị hư hại.

Bộ trưởng Y tế Fahrettin Koca, người đi thị sát khu vực bị ảnh hưởng cùng với Soylu, cho biết 13 người đã thiệt mạng ở Elazig, trong đó có hai người bị đau tim và năm người khác chết ở Malatya. Tổng cộng có 553 người bị thương, trong đó có 11 người đang trong tình trạng nghiêm trọng.

Khoảng 30 tòa nhà đã sụp đổ từ trận động đất ở hai tỉnh, theo Murat Kurum, bộ trưởng môi trường.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết trên Twitter rằng tất cả các biện pháp đã được thực hiện để "đảm bảo rằng trận động đất xảy ra ở Elazig và dư chấn ở nhiều tỉnh được khắc phục với mức độ tổn thất ít nhất".

Hy Lạp là quốc gia láng giềng, vốn đang mâu thuẫn với Thổ Nhĩ Kỳ về các ranh giới trên biển và quyền khai thác khí đốt, đã đề nghị gửi các đội cứu hộ đến giúp nếu cần.

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã gọi điện cho Erdogan để gửi lời chia buồn và sự cảm thông thay mặt cho người dân Hy Lạp, "văn phòng của Mitsotakis cho biết trong một tuyên bố.

Trận động đất xảy ra lúc 1755 GMT, 8:55 tối giờ địa phương, ở độ sâu 6,7 km gần thị trấn Sivrice ở Elazig, Chủ tịch Phòng chống thiên tai và khẩn cấp ( AFAD) cho biết. Nó kéo theo một số dư chấn, mạnh nhất với cường độ 5,4 và 5,1 richter. Tỉnh Elazig cách thủ đô Ankara khoảng 750 km về phía Đông.
Những người dân tỉnh Elazig có nhà bị hư hại hoặc quá sợ hãi khi ở trong nhà đang được chuyển đến những ký túc xá sinh viên hoặc các trung tâm thể thao trong điều kiện thời tiết đóng băng.

Thống đốc Elazig Cetin Oktay Kaldirim nói với đài truyền hình NTV rằng một vụ hỏa hoạn đã xảy ra trong một tòa nhà ở Sivrice, gần tâm chấn, nhưng nhanh chóng được kiểm soát.

Bộ trưởng Nội vụ Soylu đã có mặt tại một cuộc họp về sự chuẩn bị cho trận động đất khi trận động đất xảy ra.

Trung tâm địa chấn Kandilli ở Istanbul cho biết trận động đất đo được 6,5 độ richter. Trong khi Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ cho cường độ sơ bộ là 6,7 độ richter và cho biết trận động đất không chỉ ảnh hưởng đến Thổ Nhĩ Kỳ mà cả Syria, Georgia và Armenia.

Các trung tâm giám sát động đất khác nhau thường đưa ra các ước tính khác nhau.

NTV cho biết trận động đất được cảm nhận ở một số tỉnh của Thổ Nhĩ Kỳ và khiến mọi người chạy ra ngoài trong hoảng loạn.

Thổ Nhĩ Kỳ nằm trên đỉnh của hai đường đứt gãy lớn và động đất là thường xuyên. Hai trận động đất mạnh xảy ra ở phía tây bắc Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1999, đã từng giết chết khoảng 18.000 người.

Một trận động đất mạnh 6 độ richter đã giết chết 51 người ở Elazig vào năm 2010.


XEM Video: động đất Thổ Nhĩ Kỳ: