Khủng bố "Hồi giáo IS" hồi sinh kể từ khi Quân đội Hoa Kỳ rút khỏi Syria

Ngày:_ 09/08/2019  
 Uviet.net  (09.8.2019): Các Chiến Binh hồi giáo IS nổi tiếng với sự tàn ác man rợ, nhóm này giết người như ngóe, thậm chí cắt đầu người nhưng cắt cổ vịt. họ có cả một kênh thông tin mạng để chiêu mộ các tân binh người phương Tây trên khắp thế giới vào năm 2016.

Nhóm thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) đang "hồi sinh" ở Syria sau khi Hoa Kỳ rút quân, và họ đã củng cố khả năng nổi dậy ở nước láng giềng Iraq, cơ quan giám sát của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Ba.

Các chiến binh IS (nhóm vũ trang này đã phải chịu tổn thất lớn khi quân đội Iraq và Syria được hậu thuẫn bởi các chiến dịch không quân quốc tế do Hoa Kỳ dẫn đầu) đang khai thác điểm yếu trong các lực lượng địa phương để kiếm lợi, báo cáo từ Văn phòng Tổng Thanh tra cho biết.

"Mặc dù mất lãnh thổ 'Caliphate", Nhà nước Hồi giáo IS ở Iraq và Syria đã củng cố khả năng nổi dậy ở Iraq và đang hồi sinh ở Syria trong quý này, "theo báo cáo, sử dụng tên thay thế cho nhóm thánh chiến.

ẢNH: Hồi giáo Khủng bố IS vô cùng tàn ác.

IS đã có thể "tập hợp lại và duy trì hoạt động" ở hai nước một phần vì các lực lượng địa phương "vẫn không thể duy trì chiến dịch lâu dài cũng như thực hiện nhiều hoạt động đồng thời hoặc giữ lãnh thổ mà họ tái chiếm được từ IS", báo cáo cho biết.

Sự hồi sinh của nhóm Khủng bố IS ơ3 Syria diễn ra khi Washington "hoàn thành việc rút quân một phần" khỏi đất nước, một động thái được thực hiện mặc dù các chỉ huy nói rằng Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn "cần được đào tạo và trang bị thêm cho các hoạt động chống khủng bố."

Ảnh: Hồi giáo IS hành hình một nạn nhân người Phương Tây.

 Tội ác của IS là không sao kể hết, vào tháng 5/2016 các chiến binh thuộc tổ chức khủng bố IS đã thiêu sống cả gia đình trong đó có cả trẻ em tại nơi công cộng chỉ vì họ cố gắng để trốn khỏi một khu vực đang bị IS chiếm giữ ở miền Bắc Iraq, các phương tiện truyền thông địa phương cho biết.
 
"ISIS đã thiêu sống một gia đình năm người, trong đó có ba trẻ em, tại trung tâm huyện al-Riyad thuộc thành phố giàu dầu mỏ Kirkuk, Cả gia đình bị mang ra xử tử vì họ đã cố gắng rời khỏi vùng đất do khủng bố IS chiếm đóng." một nguồn tin an ninh được đăng tải trên trangTin tức của Iraq với điều kiện được giấu tên.
tuy nhiên, một nhà hoạt động nhân quyền thuộc một cơ quan truyền thông ARA News của người Kurd cho biết là có hai trẻ em bị giết và người Cha.
Ảnh; trẻ em bị IS thiêu sống

" Những tên ISIS tàn nhẫn đã nhận trách nhiệm cho tội ác này nhằm khủng bố những người dân còn sống trong khu vực, ông nói: "Những kẻ dã man đã tham gia vào tội ác ghê tởm nhất tại Syria và Iraq ngay trước tầm nhìn của cộng đồng quốc tế."
Nhóm khủng bố này trước đây là một chi nhánh của Al-Qaeda sau khi họ tách nhóm ra từ phong trào thánh chiến vào tháng Hai năm 2014, đã thường xuyên tổ chức hành quyết hàng loạt kẻ thù của mình và các thường dân. Trang web của nhà nước hồi giáo tự xưng IS đã nhiều lần công bố các đoạn video hành quyết dã mang hàng trăm người vô tội bởi những kẻ hồi giáo cực đoan.
Năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chiến thắng trước IS và ra lệnh rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi Syria - một quyết định khiến Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis phải từ chức.

- 'Tạo hỗn loạn' -

Một số lượng nhỏ lính Mỹ vẫn ở lại phía Đông bắc Syria, một khu vực không do chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad kiểm soát và Washington đang thúc đẩy tăng cường hỗ trợ quân sự từ các thành viên khác trong liên minh Quốc tế chống IS.

Các chiến binh thánh chiến IS đã thực hiện các vụ ám sát, phục kích và đánh bom tự sát có chủ đích ở cả hai quốc gia và tại Iraq đã "thiết lập một trạm chỉ huy và kiểm soát ổn định hơn và một chốt hậu cần để phối hợp các cuộc tấn công khủng bố", báo cáo cho biết.

Chiến lược của nhóm ở hai nước là "tạo ra bất ổn trong các phần lãnh thổ mà IS từng chiếm đóng và đã mất" để ngăn chặn các lực lượng an ninh địa phương "thiết lập sự kiểm soát hiệu quả và duy trì trật tự dân sự."

Liên minh do Mỹ đứng đầu chống IS tin rằng nhóm thánh chiến quân số lên tới 14.000 đến 18.000 "thành viên" ở Iraq và Syria, trong số đó có tới 3.000 người nước ngoài, báo cáo cho biết.

IS đã chịu tổn thất lớn, nhưng tiền thân của Nhà nước Hồi giáo Iraq cũng xuất hiện trở lại sau khi các bộ lạc Hồi giáo Sunni quay lưng chống lại các chiến binh thánh chiến, kết hợp với quân đội Mỹ "đã tăng vọt" trong năm 2007-2008 để giáng cho IS một đòn thật mạnh.

Tuy nhiên, Abu Bakr al-Baghdadi đã có thể hồi sinh vận may của những kẻ cực đoan, dựa trên sự tức giận lan rộng của người Sunni sau đó với chính phủ Shiite do Iraq lãnh đạo để tái cơ cấu băng nhóm khủng bố, được hỗ trợ bởi sự hỗn loạn và bạo lực của cuộc nội chiến Syria.

Các chiến binh thánh chiến IS đã giành quyền kiểm soát phần lớn Syria và Iraq, tuyên bố một "Quốc gia" Hồi giáo năm 2014 và thực hiện hành vi tàn ác trên diện rộng, và chỉ bị đẩy lùi sau nhiều năm chiến đấu tích cực và một chiến dịch không kích lớn của liên quân do Hoa Kỳ dẫn đầu.


Nguyễn Hoàng Thế Anh
www.uViet.net